LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Cách Chụp Của Tôi (2): Chụp Cảnh Mặt Trời Mọc Trên Ruộng Lúa Bậc Thang

Khi chụp phong cảnh nhuốm màu đỏ của mặt trời đang mọc, bạn chỉ có một khoảnh khắc ngắn ngủi để chụp trước khi bầu trời đổi màu lần nữa. Bạn nên thực hiện những bước chuẩn bị gì để không bỏ lỡ khoảnh khắc đó? Makoto Hashimuki chia sẻ về cách ông chụp ảnh ruộng lúa bậc thang tuyệt đẹp này lúc mặt trời mọc. (Người trình bày: Makoto Hashimuki)

Ruộng lúa bậc thang lúc mặt trời mọc

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 45mm/ Manual exposure (f/18, 2 giây)/ ISO 100/ WB: Auto
Thời điểm chụp: Đầu tháng 6

 

1. Sử dụng kính lọc ND tăng dần để cân bằng độ tương phản giữa bầu trời và mặt nước

Khi bạn muốn chụp ảnh có cả bầu trời lúc mặt trời mọc và mặt nước, lý tưởng là bạn nên sử dụng một kính lọc neutral density (ND) tăng dần sao cho bầu trời có cùng mức phơi sáng với mặt nước. Với ảnh này, điều này là rất quan trọng vì cảnh mặt trời mọc và ruộng lúa bậc thang đều là điểm quan tâm, và do đó chúng phải thu hút sự chú ý của người xem như nhau.

Ảnh chụp lúc mặt trời mọc có xu hướng bị lóa sáng ở phần bầu trời, do đó bạn cũng nên cân nhắc điều chỉnh thiếu sáng một chút. Bạn có thể điều chỉnh cân bằng vào lúc khác bằng phần mềm xử lý hậu kỳ chẳng hạn như Digital Photo Professional.

 

Ảnh không đạt: Không dùng kính lọc ND

Trong ảnh không dùng kính lọc ND này, mức phơi sáng của bầu trời cao hơn mức tôi muốn, làm cho màu sắc bình minh không được khắc họa đẹp nhất. Lý tưởng là, màu sắc bạn nhìn thấy phải được tái tạo với cùng cường độ trong ảnh.

Bình minh (không có kính lọc ND)

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 45mm/ Manual exposure (f/18, 1,3 giây)/ ISO 100/ WB: Auto

Để biết thêm thủ thuật về cách dùng kính lọc, hãy tham khảo bài viết:
Sử Dụng Kính Lọc: 2 Kỹ Thuật của Các Nhiếp Ảnh Gia Chuyên Nghiệp

 

2. "Giờ màu xanh" cũng rất đẹp, nhưng chụp vào một ngày khác

"Giờ màu xanh", thường xuất hiện khoảng 20 phút trước khi mặt trời mọc, cũng có thể tạo thành một cảnh đẹp, nhưng chụp nó đòi hỏi phải có những thiết lập máy ảnh rất khác. Bầu trời chỉ có màu đỏ một lúc khi mặt trời mọc, và việc dành ra thêm thời gian để thay đổi thiết lập có thể làm cho bạn bỏ lỡ cơ hội chụp. Chuẩn bị khoảng 1,5 giờ trước khi mặt trời mọc, nhưng để dành chụp giờ màu xanh vào một ngày khác—sử dụng thời gian đó để quyết định bố cục và chuẩn bị thiết lập phơi sáng để chụp khoảnh khắc bạn muốn.

 

Ảnh không đạt: 20 phút trước khi mặt trời mọc

20 phút trước khi mặt trời mọc (giờ màu xanh)

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 60mm/ Manual exposure (f/10, 15 giây)/ ISO 100/ WB: Auto
Bản thân cảnh này là một cảnh đẹp, nhưng được chụp quá sớm và không phải là ảnh bình minh mà tôi muốn chụp. Đến thời điểm này, lý tưởng là lẽ ra tôi nên chuẩn bị và chờ đúng lúc khi mặt trời chuyển sang màu đỏ.

 

Sau đây là các ý tưởng khác về chụp phong cảnh vào sáng sớm:
Chụp Phong Cảnh Sáng Sớm: Nên Chụp Trước hay Sau Khi Mặt Trời Mọc?
Chụp Phong Cảnh Ngoạn Mục Ở Điều Kiện Ánh Sáng Không Ngừng Thay Đổi

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Makoto Hashimuki

Makoto Hashimuki

Sinh năm 1977 tại Quận Shizuoka, Hashimuki bắt đầu chụp ảnh sau khi mua một chiếc máy ảnh mirrorless vào năm 2012. Thích thú với Núi Phú Sĩ, sau đó anh mua chiếc EOS 6D và ống kính Canon để theo đuổi hoạt động nhiếp ảnh nghiêm túc hơn. Những tấm ảnh chụp Núi Phú Sĩ của ông được giới thiệu trong nhiều ấn phẩm ở Nhật Bản, bao gồm các tạp chí nhiếp ảnh và lịch.

Instagram: @hashimuki

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation