Sử Dụng Kính Lọc: 2 Kỹ Thuật của Các Nhiếp Ảnh Gia Chuyên Nghiệp

Sử dụng kính lọc khi chụp phong cảnh cho phép bạn giảm phản xạ và giảm tốc độ cửa trập, mở rộng khả năng chụp ảnh. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ cho bạn 2 cách mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng kính lọc trong công việc sao cho bạn cũng có thể sử dụng chúng để tạo ra những tấm ảnh đáng kinh ngạc. (Người trình bày: Hidehiko Mizuno, Takehito Miyatake)

Kính lọc phân cực: Loại bỏ phản chiếu mặt nước để làm nổi bật độ sâu của vùng nước

Tôi chụp ảnh những chiếc lá phong rụng trên Hồ Himuro ở Đền Kajuji (Kyoto, Nhật Bản) kết hợp với những cây bông súng để làm nổi bật không khí cuối thu. Tôi muốn thêm chiều sâu cho ảnh cuối cùng bằng cách không chỉ chụp lá phong trên mặt nước, mà còn chụp những chiếc lá nằm dưới đáy hồ. Để làm như thế, tôi sử dụng kính lọc phân cực (PL), cho phép tôi loại bỏ hình ảnh phản chiếu ra khỏi mặt nước, bằng cách đó làm nổi bật độ sâu của nước cũng như màu sắc trong nước. Tôi tìm vị trí và góc hiệu quả nhất và lập bố cục ảnh ở đó.

Để làm cho gợn sóng trên mặt nước có vẻ mượt mà, tôi giảm độ nhạy sáng ISO và khép khẩu xuống f/22 để có được tốc độ cửa trập lâu hơn. Tôi cài đặt cân bằng trắng thành 4.500K để tái tạo màu xanh của bầu trời, có thể nhìn thấy một cách tinh tế trên mặt hồ. Ngoài ra, tôi đảm bảo rằng màu đỏ, vàng và xanh dương trong ảnh hài hòa tự nhiên với nhau.

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 47mm/ Aperture-priority AE (f/22, 2 giây, EV±0)/ ISO 50/ WB: 4.500K
Ảnh của Hidehiko Mizuno

Trước hết, hãy quyết định vị trí chụp

Vì tôi phải chụp từ một vị trí càng gần hồ càng tốt, có không gian hạn chế cho tôi đứng và có tư thế chắc chắn. May thay, tôi có thể di chuyển dọc theo chu vi hồ, do đó tôi dễ tìm được góc để có hiệu ứng kính lọc lý tưởng. Sau khi quyết định phải nhắm máy ảnh vào đâu, tôi có thể tập trung lập bố cục ảnh có cân bằng tốt, có cả lá phong và hoa sen.

Ví dụ không đẹp: Hình ảnh phản chiếu mặt nước được chụp lại khi không sử dụng kính lọc phân cực

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 47mm/ Aperture-priority AE (f/22, 2 giây, EV±0)/ ISO 50/ WB: Manual
Ảnh của Hidehiko Mizuno

Khi không sử dụng kính lọc phân cực, hình ảnh phản chiếu của bầu trời trên mặt hồ sẽ cản tầm nhìn sâu hơn. Lá phong nổi trên mặt nước cũng có vẻ có màu sắc ít ấn tượng hơn do khuếch tán ánh sáng.

Kỹ thuật: Sử dụng dải độ dài tiêu cự tiêu chuẩn để sử dụng tối đa hiệu ứng kính lọc phân cực

Khi bạn sử dụng kính lọc phân cực với hiệu ứng tối đa, bạn sẽ thấy độ sáng của ảnh trở nên không đều, với một số phần có vẻ tối hơn những phần khác. Điều này trở nên rõ rệt với độ dài tiêu cự gần đầu góc rộng hơn. Để tránh xuất hiện tình trạng này, bạn có thể tăng độ dài tiêu cự một chút, hoặc xoay kính lọc để điều chỉnh hiệu ứng cho đến khi các vùng tối không còn nhận thấy được.

Thay đổi độ trong của nước bằng cách xoay kính lọc phân cực

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 60mm/ Aperture-priority AE (f/18, 1/2 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Manual
Ảnh của Hidehiko Mizuno

Tôi chụp ở điều kiện ánh nắng mạnh, xoay kính lọc phân cực để có hiệu ứng thích hợp nhất. Việc này giúp giảm lóa trên mặt nước, thêm độ trong cho nước và làm cho màu sắc phong phú hơn. Để mở rộng sự đa dạng của ảnh, bạn có thể xoay kính lọc để điều chỉnh mức hiệu ứng.

Kính lọc ND400: Sử dụng thời gian phơi sáng lâu để làm nổi bật cảnh buổi thanh bình

Dãy Đá Hashi-kui (Wakayama, Nhật Bản) tạo thành đường thẳng trên biển, dãy đá này xuất hiện trong truyền thuyết Kobo Daishi gặp ác quỷ. Tôi muốn làm nổi bật không khí bí ẩn của mặt trời buổi sáng mọc lên từ Thái Bình Dương. Nếu tôi chụp ảnh như bình thường, sóng biển sẽ được chụp rõ, dẫn đến ảnh quá chi tiết và do đó trở nên tầm thường.

Kế hoạch của tôi là làm phẳng những con sóng bằng tốc độ cửa trập thấp để có được mặt nước giống như gương. Do đó, tôi sử dụng kính lọc ND400 để giảm lượng ánh sáng đi vào máy ảnh. Bằng cách đó, tôi có thể chụp ảnh ở tốc độ cửa trập thấp 25 giây. Tôi tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao đẹp như một điểm nhấn bằng cách khép khẩu xuống f/14.

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24mm/ Aperture-priority AE (f/14, 25 giây, EV±0)/ ISO 400/ WB: Daylight
Ảnh của Takehito Miyatake

Kính lọc neutral density (ND), được biết là có khả năng giảm lượng lớn ánh sáng đi vào máy ảnh, có thể làm giảm tốc độ cửa trập khoảng 8,7 stop. Nó làm cho mặt nước có vẻ mượt như lụa đồng thời tạo ra bóng những tảng đá đổ dài.

Ví dụ không đẹp: Sóng biển được chụp quá rõ khi không sử dụng kính lọc ND

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24mm/ Aperture-priority AE (f/14, 1/50 giây, EV+0,3)/ ISO 400/ WB: Manual
Ảnh của Takehito Miyatake

Có lượng ánh sáng lớn đi vào máy ảnh ở điều kiện ngược sáng với mặt trời ở hậu cảnh. Sẽ không thể có được tốc độ cửa trập thấp nếu không sử dụng kính lọc ND trong trường hợp này, và sóng biển được khắc họa rất rõ. Ảnh có được sẽ khác với hiệu ứng mơ màng, kỳ ảo tôi muốn. 

EOS 5D Mark III (Body)

EOS 5D Mark III (Body) đã được ngưng sản xuất. Hiện nay đã có EOS 5D Mark IV.
Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết (sẽ được chuyển đến trang EOS 5D Mark IV)

Hidehiko Mizuno

Sinh năm 1968 tại Kyoto. Các tác phẩm ông đã công bố xoay quanh các thắng cảnh, và cũng xoay quanh các đền thờ ở Kyoto.

Takehito Miyatake

Sinh năm 1966 ở Quận Osaka, Miyatake gia nhập một hãng sản xuất thiết bị chụp ảnh với tư cách nhiếp ảnh gia studio sau khi tốt nghiệp Khoa Công Nghệ Hình Ảnh, Ban Kỹ Thuật, trường Tokyo Polytechnic University. Vào năm 1995, ông thành lập studio riêng, Miyatake Photo Factory, ở Quận Tokushima nơi ông lớn lên.