LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Cách Cải Thiện Ảnh Chụp Pháo Hoa bằng Digital Photo Professional

Rất đẹp mắt, pháo hoa trở thành một đối tượng chụp ảnh hấp dẫn. Tuy nhiên, ảnh chụp pháo hoa của bạn thường có vẻ nhàm chán hơn dự kiến nếu bạn không xử lý hậu kỳ chúng đúng cách. Sau đây là cách bạn có thể cải thiện chúng bằng phần mềm Digital Photo Professional của Canon. (Người trình bày: Gensaku Izumiya, Digital Camera Magazine)

 

Tại sao chúng ta cần phải xử lý hậu kỳ ảnh?

2 yếu tố tạo thành ảnh chụp pháo hoa đẹp: Sự sống động của màu sắc và độ sắc nét của các đường nét. Tuy nhiên, trong chụp ảnh thực tế, chúng ta tập trung sức lực vào việc chụp được hình dạng của pháo hoa, dành ra ít thời gian để tinh chỉnh tông màu để có kết quả tối ưu.

Đây là khi chụp ở định dạng RAW sẽ có ích, nó cho phép bạn có nhiều khả năng hơn để sửa tập tin vào lúc khác dùng phần mềm xử lý ảnh. Sử dụng phần mềm Digital Photo Professional của Canon, phần mềm này được cung cấp miễn phí cho người dùng Canon, bạn có thể điều chỉnh tông màu và tối ưu hóa chất lượng hình ảnh để cho pháo hoa trong ảnh của bạn sáng như bạn nhìn thấy trên thực tế.

Pháo hoa

EOS 5DS/ EF11-24mm f/4L USM/ FL: 11mm/ Manual exposure: (f/22, 12 giây)/ ISO 50/ WB: Auto

 

Bước 1: Giảm tác động của nhiễu xạ bằng Digital Lens Optimizer

Khi chụp ảnh pháo hoa, chúng ta thường cần phải sử dụng khẩu độ rất hẹp (chẳng hạn như f/22) để có được mức phơi sáng mong muốn. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến nhiễu xạ, làm cho đường nét của pháo hoa bị nhòe.

Có thể chỉnh hiệu ứng này trong Digital Photo Professional 4 bằng cách sử dụng tính năng Digital Lens Optimiser (DLO)*. Chỉ cần bật nó lên để làm sắc nét các đường nét bị nhòe. Thiết lập DLO mặc định là “50”. Điều chỉnh thiết lập này nếu cần đồng thời chú ý đến chất lượng hình ảnh có được.

*Không khả dụng đối với ảnh được chụp ở định dạng nén C-RAW (Phiên bản tiếng Anh). Để sử dụng DLO hiệu quả trong xử lý hậu kỳ, hãy ghi ở định dạng RAW hoàn chỉnh.

Hình chụp màn hình Digital Lens Optimizer được bật trong DPP

Ảnh GIF cho thấy sự khác biệt trước và sau khi áp dụng DLO

Trên bảng công cụ, nhấp vào biểu tượng ống kính. Chọn hộp kiểm cho Digital Lens Optimizer và điều chỉnh thiết lập theo đó.

 

Bước 2: Điều chỉnh cân bằng trắng để làm cho pháo hoa trông có vẻ siêu thực hơn

Thiết lập Auto White Balance (AWB) giúp tái tạo chính xác màu sắc của cảnh đêm ở hậu cảnh. Tuy nhiên, nó cũng làm cho pháo hoa ngả màu vàng. Nói chung, độ màu lý tưởng cho pháo hoa sẽ nằm trong khoảng từ 2,700K đến 3,600K.

Sử dụng “Fine-tune” để tinh chỉnh tông màu chính xác hơn.

Bảng điều chỉnh cân bằng trắng trên DPP

Ảnh GIF so sánh cận cảnh trước và sau khi điều chỉnh độ màu

 

Bước 3: Làm cho tông màu xanh dương sâu hơn bằng bảng công cụ Colour Adjustment 

Bầu trời ở rìa dưới bên phải của ảnh có vẻ hơi quá sáng, do đó tôi giảm mức “L” (độ sáng) cho “Blue” trong bảng công cụ Colour Adjustment để làm cho tông màu xanh dương được sâu hơn. Hậu cảnh có màu sâu hơn cũng làm cho pháo hoa lấp lánh trở nên nổi bật hơn.

Điều chỉnh tông màu xanh dương trên bảng Color Adjustment

Ảnh GIF cho thấy cận cảnh trước và sau khi điều chỉnh tông màu xanh dương

 

Để biết thêm thủ thuật và kỹ thuật xử lý hậu kỳ, hãy tham khảo:
Xử Lý Ảnh RAW: Cách Làm Nổi Bật Màu Xanh Dương Trong Ảnh Chụp Vào "Giờ Màu Xanh"
Chụp Ảnh Phong Cảnh: Thủ Thuật Nhanh Để Có Ảnh Nét Sâu Tuyệt Đẹp
Các Kỹ Thuật Sử Dụng EOS M5 Hữu ích: Xử Lý Hậu Kỳ Ảnh RAW

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Gensaku Izumiya

Gensaku Izumiya

Sinh năm 1959 tại Akita, chụp pháo hoa là một niềm đam mê cả đời với Izumiya. Ông chủ yếu chụp ảnh phong cảnh, ảnh quảng cáo, con người, sản phẩm, và ẩm thực, và ảnh pháo hoa và nước. Là thành viên của Hiệp Hội Nhiếp Ảnh Gia Chuyên Nghiệp Nhật Bản.