LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Cách Chụp Những Giọt Nước Lấp Lánh!

Những ngày trời mưa thường gây ra khó khăn cho chụp ảnh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi cái nhìn của mình một chút, bạn có thể chụp được những tấm ảnh chỉ xuất hiện trong các cảnh trời mưa. Sau đây là một thủ thuật chụp ảnh macro giúp bạn làm cho ảnh chụp giọt mưa trở nên lấp lánh. (Người trình bày: Yoriko Yamagishi)

Những giọt nước, chụp bằng EOS 6D

EOS 6D / EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ FL: 100mm/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/180 giây, EV +1,7)/ ISO 200/ WB: White fluorescent light (B9)
Giữa cơn mưa, sử dụng đèn flash để chiếu sáng những giọt mưa trên mạng nhện để làm cho chúng sáng lên như một viên ngọc.

Đọc: Sử Dụng Đèn Flash Trong Chụp Ảnh Macro

 

Đồng bộ đèn flash theo đường chéo từ phía sau

Để chụp những giọt mưa lấp lánh, hãy chụp từ phía mạng nhện, và lấy nét ở những giọt nước ở đằng sau. Bằng cách sử dụng khẩu độ lớn nhất trên ống kính macro, bạn có thể hướng ánh mắt của người xem vào đối tượng chính (những giọt nước) ở giữa ảnh bằng cách làm nhòe những giọt nước khác ở phía trước và phía sau đối tượng. Để có được vẻ lấp lánh và tươi mới, hãy sử dụng mức bù phơi sáng EV+1,7 và thiết lập Cân Bằng Trắng White fluorescent light để tăng tông màu xanh dương. 

Ngoài ra, để làm cho màu sắc của những vòng tròn bokeh có màu xanh dương nhạt một chút, tôi thêm một chút màu xanh dương bằng cách sử dụng chức năng Chỉnh Cân Bằng Trắng ([WB Shift/Bkt.] trong trình đơn chụp để mang lại tông màu chung màu ngọc lam. Ngoài ra, đèn flash được đặt hơi xa một chút và đặt chéo so với đối tượng để tránh làm cho ánh sáng trở nên quá mạnh.

Để biết thêm thông tin về chức năng Chỉnh Cân Bằng Trắng, hãy tham khảo bài viết:
Cách Dựng Màu bằng Chức Năng Chỉnh Cân Bằng Trắng

 

Ảnh không đạt: Những giọt nước sẽ không lấp lánh nếu không có ánh sáng từ đèn flash

Những giọt nước (ảnh không đạt)

EOS 6D / EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ FL: 100mm/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/180 giây, EV+1,7)/ ISO 200/ WB: White fluorescent light (B9)
Vì thường không có nhiều ánh sáng vào những ngày trời mưa, nếu không có ánh sáng từ đèn flash, độ sáng của những giọt nước nhiều nhất ở mức vừa phải.

Sau đây là những ý tưởng và hướng dẫn khác về cách chụp những giọt nước:
Kỹ Thuật Chụp Bằng Ống Kính Macro: Chụp Ánh Sáng Lấp Lánh ở Một Giọt Nước
Kỹ Thuật Chụp Ảnh Bằng EOS M5: Chụp Ảnh Macro

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Yoriko Yamagishi

Yoriko Yamagishi

Sinh ở Quận Aichi, Yamagishi trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sau khi quan tâm đến chụp ảnh trong thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ vào năm 1997. Cô chuyên chụp ảnh chân dung nhanh và ảnh cận cảnh thiên nhiên.