Kỹ Thuật Chụp Ảnh Bằng EOS M5: Chụp Ảnh Macro

Chụp những giọt nước ở chế độ macro đòi hỏi nhiều kiên nhẫn. Rất có chụp ảnh một giọt nước theo cách bạn muốn, nhưng EOS M5 cung cấp nhiều chức năng có ích để giúp bạn làm như thế. Chúng ta hãy xem một số bí quyết chụp ảnh phản chiếu của một bông hoa trong một giọt nước, cũng như kỹ thuật tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao quanh nó. (Người trình bày: Miki Asai)

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28mm (tương đương 45mm)/ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/25 giây, EV±0)/ ISO 640/ WB: Daylight

Tôi chụp ảnh này trong khi cầm thiết bị điều khiển từ xa và nguồn sáng ngoài bên tay phải. Nếu tốc độ cửa trập không đủ cao, hậu cảnh sẽ không được chụp thích hợp do đó tôi cài đặt máy ảnh ở độ nhạy sáng ISO cao, lắp lên chân máy và sử dụng tốc độ cửa trập thấp là 1/25 giây để khắc họa chuyển động của những con sóng. Trong khi chụp, trời mưa rất lớn do đó tôi sử dụng nắp che mưa để tránh làm ướt máy ảnh.

Cảnh 1: Chụp rõ một bông hoa phản chiếu trong những giọt nước

Kỹ thuật 1: Khép khẩu xuống f/9

Bạn đến càng gần đối tượng, độ sâu trường ảnh càng nông, làm cho ảnh càng dễ bị nhòe. Tuy nhiên, nếu bạn lấy nét ở bông hoa phản chiếu bên trong và sau đó chụp ở khẩu độ tối đa, độ sâu trường ảnh trở nên cực kỳ nông. Do đó, mặc dù bông hoa xuất hiện rõ, đường bao của những giọt nước sẽ bị nhòe. Do đó, tôi khép khẩu xuống f/9 dùng chế độ Aperture-priority AE để có độ sâu trường ảnh sâu hơn, và điều chỉnh máy ảnh cho đến khi rìa của những giọt nước được chụp rõ. Trong chụp ảnh macro, ngay cả khi bạn khép khẩu một chút, hậu cảnh sẽ vẫn bị mất nét, và giọt nước sẽ vẫn nổi bật.

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28mm (tương đương 45mm)/ Aperture-priority AE (f/9, 1/40 giây, EV-0,7)/ ISO 500/ WB: Daylight

Để lấy nét ở hai giọt nước, bạn cần phải đặt ống kính cách cả hia giọt nước ở khoảng cách chính xác như nhau. Tôi cố nín thở khi chụp vì những giọt nước sẽ rơi ngay nếu cánh hoa động đậy thậm chí chỉ một milimet.

Thủ Thuật 1: Nếu số f nhỏ, giọt nước sẽ không nổi bật

f/3.5
EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28mm (tương đương 45mm)/ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/200 giây, EV±0)/ ISO 320/ WB: Manual

f/11
EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28mm (tương đương 45mm)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/25 giây, EV±0)/ ISO 320/ WB: Manual

Mặc dù bạn có được hiệu ứng bokeh hậu cảnh đẹp với cảm giác lấy nét mờ mịn ở khẩu tối đa, đối tượng chính, giọt nước, cũng sẽ bị nhòe. Nếu trường hợp này xảy ra, hãy thử sử dụng khẩu hẹp hơn.

Thủ tục chụp

1. Cài đặt Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ thành Aperture-priority AE.

2. Xoay Bánh Xe Chính để cài đặt số f thành f/9.

Kỹ thuật 2: Sử dụng Touch Shutter

Trong chụp ảnh macro, lấy nét thường được thực hiện thủ công, đó là khi chức năng Touch Shutter của EOS M5 rất tiện. Trên màn hình Live View, nó cho phép chụp ảnh khi máy ảnh lấy nét tức thời ở vị trí bạn chạm vào. Ngoài ra, khi lấy nét ở một đối tượng nhỏ chẳng hạn như ảnh phản chiếu trong một giọt nước, điều quan trọng là phải cài đặt [AF Frame Size (Kích Thước Khung AF)] thành [Small (Nhỏ)]. Bằng cách đó, bạn có thể quy định nó chỉ lấy nét ở bông hoa phản chiếu trong giọt nước.

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28mm (tương đương 45mm)/ Aperture-priority AE (f/7.1, 1/6 giây, EV±0)/ ISO 400/ WB: Daylight

Bông hoa không ở điều kiện tốt, do đó cần tốn công lập bố cục ảnh. Vì không thể thay đổi góc của các cánh hoa, tôi nghiêng máy sau khi lắp lên chân máy. Độ dài tiêu cự 28mm tạo ra một khoảng không ở hậu cảnh, do đó, tôi quyết định đặt hai bông hoa ở đó.

Thủ Thuật 2: Nếu bạn lấy nét ở giọt nước, các cánh hoa sẽ không sắc nét

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28mm (tương đương 45mm)/ Aperture-priority AE (f/7.1, 1/6 giây, EV±0)/ ISO 400/ WB: Daylight

Nếu [AF Frame Size (Kích Thước Khung AF)] được đặt thành [Normal (Bình thường)], khung AF sẽ quá llớn và bạn sẽ không thể chỉ lấy nét ở hình ảnh phản chiếu của bông hoa. Do đó, máy ảnh lấy nét ở rìa giọt nước và hình ảnh phản chiếu của bông hoa sẽ bị nhòe. Tuy nhiên, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách cài đặt [AF Frame Size (Kích Thước Khung AF)] thành [Small (Nhỏ)].

Thủ tục chụp

1. Nhấn nút MENU.
2. Cài đặt [Touch Shutter] thành [Enable (Bật)].
3. Cài đặt [AF Frame Size (Kích Thước Khung AF)] thành [Small] (Nhỏ)].

Khi chụp, cài đặt máy ảnh ở khoảng cách lấy nét gần nhất. Cẩn thận khi làm như thế, vì nếu ống kính tiếp xúc với bông hoa hay giọt nước, bạn cần phải làm lại tất cả thiết lập.

4. Phóng to ảnh ở chế độ Live View và chạm vào màn hình để chụp.

Cảnh 2: Chụp hiệu ứng tỏa sáng dạng sao ở nhiều giọt nước

Kỹ thuật: Sử dụng MF Peaking

Sử dụng kỹ thuật lấy nét thủ công khi bạn muốn chụp rõ nhiều giọt nước. Khi sử dụng lấy nét thủ công ở các đối tượng cực kỳ nhỏ, chức năng MF Peaking rất tiện để thêm màu sắc cho rìa đối tượng bạn lấy nét.

Những gì bạn cần lưu ý khi chụp là không lấy nét ở một điểm, mà lấy nét ở một mặt phẳng. Vì bạn chỉ có thể lấy nét ở các vật thể ở khoảng cách bằng nhau so với máy ảnh, nếu bạn muốn lấy nét ở nhiều giọt nước, bạn sẽ cần phải xếp chúng trên một đường thẳng. Một khi các giọt nước đúng nét, đặt một nguồn sáng chéo phía sau chúng và cài đặt máy ảnh thành khẩu độ lớn chẳng hạn như f/11. Bằng cách này, vì máy ảnh chụp các tia sáng phản chiếu từ các giọt nước, hiệu ứng tỏa sáng dạng sao sẽ xuất hiện ở đường bao.

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28mm (tương đương 45mm) / Aperture-priority AE (f/11, 1/25 giây, EV+0,3)/ ISO 400/ WB: Daylight

Với ảnh này, tôi khép khẩu thành f/11 và đặt một nguồn sáng chéo phía sau những giọt nước để chụp hiệu ứng tỏa sáng dạng sao. Mặc dù bạn chụp ngược sáng, lưu ý rằng sự khác biệt nhỏ nhất về hướng hay góc sáng cũng sẽ làm cho màu sắc của bông hoa xuất hiện rất đẹp. Để chiếu ánh sáng đều lên đối tượng, hãy thử sử dụng một tờ giấy trắng thay cho tấm phản quang.

Thủ thuật: Hiệu ứng tỏa sáng dạng sao chỉ được tạo ra nếu bạn sử dụng nguồn sáng ngoài

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28mm (tương đương 45mm)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/15 giây, EV+0,3)/ ISO 400/ WB: Daylight

Ảnh có ánh sáng phân bố đều chỉ dùng tấm phản quang khi chụp. Không có nguồn sáng mạnh, hiệu ứng tỏa sáng dạng sao sẽ không được tạo ra và ảnh sẽ thiếu ấn tượng.

Thủ tục chụp

1. Cài đặ chế độ lấy nét thành MF.
2. Nhấn nút MENU.
3. Trong tab [4] của trình đơn chọn, chọn [MF Peaking Settings (Thiết Lập MF Peaking)], và sau đó cài đặt [Peaking] thành [On (Bật)].

Lấy nét từ một vị trí ở đó ống kính song song với tất cả các giọt nước. Tinh chỉnh tiêu điểm ở MF Peaking cho đến khi màu sắc xuất hiện ở rìa các giọt nước.

Miki Asai

Sinh tại Obihiro, Hokkaido. Trong thời gian làm nhân viên công ty, cô thích cầm máy ảnh lên chụp những vật thể nhỏ sau khi hoàn thành công việc. Vào năm 2013, cô mua một chiếc máy ảnh DSLR mà cô hằng ao ước và bắt đầu chụp. Ngày nọ, cô thích thú với giọt sương sớm mà cô nhìn thấy trên một chiếc lá cây qua một ống kính macro, cảnh tượng đó "đẹp hơn bất kỳ viên ngọc nào". Nó tác động đến cô đến mức cô muốn chụp thế giới nhỏ bé và xinh đẹp tồn tại ở mọi nơi nhưng dễ dàng bị bỏ qua và khó nhìn thấy bằng mắt thường. Từ đó, cô tiếp tục phong cách chụp ảnh của mình khi theo đuổi mục tiêu của cô.