LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Giới Thiệu về In Fine Art - Phần 6: Căn Chỉnh Máy In

2017-09-21

Căn chỉnh máy in, hay lập cấu hình máy in, giúp loại bỏ chướng ngại cuối cùng trong khả năng in màu chính xác nâng cao sự thích thú của bạn với quy trình tạo bản in. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cách thực hiện căn chỉnh máy in bằng sắc kết.

 

Trong Phần 2 của loạt bài Giới Thiệu về In Fine Art, ta tìm hiểu về các mẫu màu khác nhau, và màn hình và máy in của chúng ta sử dụng một mẫu màu khác để thể hiện màu bằng cách nào. Để đảm bảo độ chính xác màu, máy in và màn hình cần phải được căn chỉnh hay lập cấu hình, sao cho chỉ các màu có chung ở cả hai khoảng màu đều được thể hiện trên màn hình và được in ra. Điều cũng quan trọng cần lưu ý là quy trình căn chỉnh cấu hình máy in được thực hiện cho từng loại giấy, cho dù đó là giấy matte, giấy bóng hoặc vải dầu. Điều đó có nghĩa là cảnh ruộng bậc thang ở Bali hoặc vẻ rạng ngời của cô dâu có thể được dựng chính xác và đẹp trên bất kỳ loại giấy nào, đáp ứng chính xác mong muốn của nhiếp ảnh gia.

Lưu ý chi tiết quan trọng đó, chúng tôi sẽ giải thích cách máy in được căn chỉnh.

 

Căn chỉnh máy in chính xác bằng phần cứng sắc kế

Có một số giải pháp căn chỉnh máy in, ví dụ Spyder5 Studio của Datacolor, ColorMunki Photo của X-Rite v.v. Chúng tôi sẽ mô tả quy trình dùng ColorMunki Photo đối với bài viết này, nói chung là tương tự như các sản phẩm khác có trên thị trường.

Hình chụp màn hình ColorMunkilorMunki

 

1. Mở phần mềm ColorMunki. Chọn tùy chọn ‘Profile My Printer’, chọn ‘New profile’.

2. Chọn máy in của bạn ví dụ Canon PRO-500 series từ danh sách xổ xuống.

3. Cho biết tên của loại giấy in bạn đang lập cấu hình cho nó.

4. Màn hình tiếp theo sẽ trình bày một biểu đồ kiểm tra để in.

5. Nhấp vào nút Print và hộp thoại trình điều khiển máy in sẽ xuất hiện kế tiếp.

6. Chọn giấy cần sử dụng ở Media Type ví dụ Canon Photo Paper Pro Premium Matte.

7. Chọn tốc độ in và chất lượng in bạn muốn sử dụng để tạo bản in. Điều này đảm bảo rằng các mảng màu thể hiện chính xác mật độ và lượng mực được dùng trong khi in trên thực tế.

8. Tắt tùy chọn Colour management by the printer; vì cấu hình lập bởi quy trình căn chỉnh chỉ có thể được sử dụng bởi phần mềm như Adobe Photoshop hoặc Adobe Lightroom. Tiến hành in.

9. Một khi in xong, hãy để bản in khô. Đối với giấy bóng, 30 phút sẽ là đủ, và đối với giấy matte, 10 phút sẽ là ổn.

10. Một khi bản in đã khô, sử dụng thiết bị ColorMunki (nó phải được kết nối với máy tính qua cổng USB) và kéo nó xuống từng cột màu. Có một cái dấu trên thiết bị đo để giúp bạn căn chỉnh các mảng màu.

Thiết bị ColorMunki và biểu đồ kiểm tra màu để căn chỉnh h

 

11. Dữ liệu đã scan được phần mềm đọc, cho bạn biết cần đo cột mảng màu nào tiếp theo. Hầu hết phần mềm căn chỉnh màu cũng sẽ cho bạn quy trình đo từng hàng đã thành công ở đâu hoặc có cần scan lại hay không.

12. Lặp lại quy trình này cho đến khi tất cả các mảng màu đã được ghi nhận thành công.

13. Khi tất cả dữ liệu màu trên biểu đồ kiểm tra đã được đo, ColorMunki sử dụng thông tin này để lập một nhóm bản in màu thứ hai. Lặp lại quy trình đo này bằng ColorMunki. Nhớ để bản in khô trước khi bắt đầu đo.

14. Với các biểu đồ kiểm tra thứ hai đã được đo, phần mềm lúc này có thể lập ra một cấu hình máy in riêng cho loại giấy bạn chọn, nó sẽ "cho" máy in của bạn biết lượng mực chính xác cần sử dụng đối với từng tông màu cho loại giấy bạn muốn sử dụng. Phần mềm sẽ tự động đặt tên cấu hình dùng tên giấy bạn đã sử dụng – nếu bạn lập cấu hình cho máy in để dùng với nhiều loại giấy, đây là quy ước đặt tên hợp lý nhất.

15. Một khi cấu hình máy in đã được lập, ColorMunki sẽ có thể cài đặt cấu hình này làm cấu hình mặc định của máy in ở tất cả các chương trình bạn sử dụng để in, ví dụ Adobe Lightroom và Adobe Photoshop.

16. Lặp lại quy trình bên trên đối với các loại giấy khác mà bạn định sử dụng như vải dầu, giấy matte, v.v.

 

Thủ thuật để có độ chính xác cao hơn nữa

Với cấu hình máy in cơ bản đã được lập và màu màn hình đã được căn chỉnh, bạn đã thực hiện một bước quan trọng trong quy trình đảm bảo độ chính xác màu. Có nghĩa là, bạn cũng có thể tinh chỉnh cấu hình máy in để có được độ chính xác cao hơn nữa.

Kiểm tra ảnh in thử

 

Chúng tôi khuyến cáo bạn nên in thử một số ảnh, bao gồm:

- ảnh chân dung màu,
- ảnh chân dung trắng đen
- ảnh phong cảnh màu.

Cấu hình máy in mới căn chỉnh lúc này là cấu hình máy in mặc định của phần mềm in của bạn, ví dụ Adobe Photoshop hoặc Adobe Lightroom. Tiến hành in ảnh. (Để biết thủ thuật để có được kết quả tốt nhất từ ảnh của bạn trong khi in, vui lòng tham khảo 5 chương đầu của loạt bài Giới Thiệu về In Fine Art này.)

Kiểm tra bản in và xác định xem màu sắc hoặc tông có như kỳ vọng của bạn so với màn hình hay không. Bạn có thể thấy một số sai lệch màu so với màn hình ví dụ như ảnh trắng đen có màu hoặc tông màu da của ảnh chân dung quá vàng. Để khắc phục vấn đề này, hãy thực hiện theo các bước bên dưới:

- Vào Profile My Printer trên màn hình chính
- Chọn Optimise Existing Profile
- Chọn cấu hình máy in từ danh sách xổ xuống ví dụ Canon Photo Paper Pro Premium Matte
- Chọn Load image để nhập ảnh kiểm tra có khiếm khuyết màu

 

Một biểu đồ kiểm tra mới sẽ được tạo ra dùng các màu đã sử dụng trong ảnh kiểm tra. Tiến hành đo biểu đồ như mô tả bên trên và ColorMunki sẽ đính kèm thêm thông tin màu vào cấu hình. Điều này dẫn đến một cấu hình ngày càng chính xác dựa trên loại ảnh bạn in.

Trong bài viết tiếp theo của chúng tôi, chúng tôi sẽ thảo luận về vai trò của giấy in và cách chọn giấy phù hợp với phong cách chụp ảnh của bạn.

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!