LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Giới Thiệu về In Fine Art - Phần 8: Kiểm Tra Giấy

2017-10-26

Trong bài viết trước, chúng ta đã thảo luận về việc chọn giấy có ảnh hưởng quan trọng như thế đối với chất lượng của bản in. Các loại giấy khác nhau có những đặc điểm hấp thu mực riêng, tạo ra kết quả khác nhau đáng kể trên cùng một máy in. Khi nhiếp ảnh gia tạo ra các bản in fine art, điều tối quan trọng là bạn phải tìm một loại giấy tái tạo trung thực cái nhìn nghệ thuật mong muốn. Trong bài viết này, chúng ta xem xét cách xác định tính thích hợp của giấy in fine art thông qua một biểu đồ kiểm tra màu tùy chỉnh.

Cover

 

Chọn biểu đồ kiểm tra

Mặc dù có nhiều biểu đồ màu thiết kế sẵn, chúng tôi khuyến cáo bạn nên lập biểu đồ của riêng mình trong Adobe Photoshop. Việc này đòi hỏi nhiều công sức hơn nhưng nó sẽ đảm bảo rằng các bản in của bạn phù hợp với cái nhìn của bạn. Biểu đồ tùy chỉnh của bạn nên có 3 mục:

Biểu đồ màu tùy chỉnh có 7 hình cầu

1. Một nhóm 7 hình cầu được tạo ra với gradient liên tục từ 0 đến 100% độ bao phủ của mực.
2. Những hình cầu này phải đại diện cho từng màu chính từ khoảng màu RGB và CMYK.
3. Ảnh tiêu biểu cho phong cách chụp ảnh của bạn, ví dụ chân dung, phong cảnh.

 

Chúng tôi khuyên dùng những hình cầu tăng màu, thay vì những khối hình vuông, vì những hình này sẽ làm nổi bật bất kỳ sự ngắt quãng nào trong chuyển tiếp màu (cho thấy có sự nhảy tông màu không mong muốn), giúp dễ phát hiện khiếm khuyết của giấy hơn. Ví dụ, ảnh bầu trời xanh hoặc một bông hồng đỏ sẽ thể hiện nhiều sắc và tông màu, do đó những hình cầu tăng dần này cung cấp một sự mô phỏng thích hợp về điều kiện in thực tế. Điểm thứ ba, về kết hợp một phong cách ảnh tiêu biểu, đóng vai trò như một sự 'kiểm soát' cho phép nhiếp ảnh gia dễ dàng phát hiện những dịch chuyển nhỏ về màu sắc hoặc chi tiết. 

Khi in biểu đồ kiểm tra, hãy nhớ chọn ý định dựng 'perceptual' (vui lòng tham khảo Phần 3 của loạt bài này để biết thêm chi tiết). Sử dụng giấy fine art đã được khuyên dùng với máy in của bạn. 

 

Kiểm tra biểu đồ kiểm tra in dựa trên màn hình

Giả định bạn đã chỉnh màu cho màn hình và máy in (tham khảo Phần 5Phần 6 trong loạt bài này), bản in thử đã tạo sẽ là sự tiêu biểu thích hợp cho trải nghiệm xem trên màn hình của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể gặp giả tượng in trong các khu vực chuyển màu, ví dụ hiệu ứng halo ở hình cầu, phân lớp hình cầu, v.v. Những hiện tượng này xuất hiện do nhảy màu và có thể khắc phục dễ dàng bằng cách điều chỉnh đường cong tông màu. Một khi biểu đồ in ra chính xác, bạn đã sẵn sàng bắt đầu.

 

Kiểm tra trên giấy Canon Photo Paper Pro Platinum, PT-101

- Sự cân bằng màu hoàn hảo
- Dựng hình sắc nét và có độ trung thực cao

Biểu đồ kiểm tra cho giấy Canon Photo Paper Pro Platinum, PT-101 trên máy in Pixma PRO-10 và Pixma PRO-100

 

Đánh giá hiệu năng in

Giấy này có độ sáng cao mang lại độ tương phản hoàn hảo. Bạn có thể có được hoàn thiện bản in dạng bóng với mực dùng chất tạo màu được sử dụng trong Canon imagePROGRAF PRO-500. Tuy nhiên, với các máy in dùng chất nhuộm chẳng hạn như Canon PIXMA PRO-100, có thể nhìn thấy một phần màu đồng trên hình cầu thang độ xám (xem bên dưới). Như thế, giấy này được sử dụng hiệu quả nhất để in ảnh màu trên máy in PIXMA PRO-100.

 

Kiểm tra trên giấy Canon Photo Paper Pro Luster, LU-101

- Sự cân bằng màu tốt ở cả ánh sáng ấm và lạnh
- Bề mặt chống phản xạ

Biểu đồ kiểm tra cho giấy Canon Photo Paper Pro Luster LU-101 trên máy in Pixma PRO-10 và Pixma PRO-100

 

Đánh giá hiệu năng in

Giấy Canon Photo Paper Pro Premium Matte là giấy in ảnh linh hoạt với sự cân bằng màu hoàn hảo. Bề mặt giấy hơi ráp giống với hoàn thiện dạng thổi cát, và giúp tạo ra một tông màu đen đậm. Hoàn thiện chống phản xạ tôn thêm vẻ đẹp của ảnh in ra ở hầu hết các điều kiện ánh sáng xung quanh – ngay cả những điều kiện ánh sáng có ánh sáng cực tím, ví dụ đèn huỳnh quang. 

Trên các máy in sử dụng mực dùng chất tạo màu như Canon PIXMA PRO-10, khả năng dựng màu đối với các màu chính có độ sáng và sống động, biến nó trở nên rất thích hợp với các bản in màu. Trên các máy in sử dụng mực dùng thuốc nhuộm như Canon PIXMA PRO-100, mực được hấp thu vào sợi giấy giúp tạo ra bản in có màu đen đặc. Hiện tượng mực phai màu nhẹ cũng có nghĩa là gradient của các hình cầu màu chính không được rõ như các gradient được tạo ra bởi PIXMA PRO-10. Tuy nhiên, kiểu in này có thể thích hợp với những nhiếp ảnh gia nào đang tìm một hình thức hơi trừu tượng khi in ảnh màu và trắng đen.

 

Kiểm tra trên giấy Canon Photo Paper Pro Premium Matte, PM-101

Giấy matte có kết cấu mượt được thiết kế để sử dụng riêng với các máy in PIXMA PRO

- Thích hợp ngang nhau với máy in PIXMA PRO dùng mực sử dụng chất tạo màu và mực dùng thuốc nhuộm
- Dựng ảnh mượt mà

Biểu đồ kiểm tra cho giấy Canon Photo Paper Pro Premium Matte PM-101 trên máy in Pixma PRO-10 và Pixma PRO-100

 

Đánh giá hiệu năng in

Giấy này sử dụng chất làm trắng huỳnh quang (OBA) do đó giấy có màu sáng và trắng, và thích hợp để in ảnh có màu sắc sống động. Giấy này hoạt động tốt với cả mực dùng chất nhuộm và mực dùng chất tạo màu, và hoàn hảo cho ứng dụng không lưu trữ, ví dụ triển lãm hoặc phục vụ cho mục đích trưng bày. In trên PIXMA PRO-10, màu sắc xuất hiện chính xác, với sự dựng màu thang màu xám đẹp. Trên máy in PIXMA PRO-100, các màu chính và thang màu xám thể hiện sự nhảy màu nhẹ nhưng kết quả in ra vẫn đẹp. Một lần nữa, việc sử dụng giấy này là dựa trên ưu điểm dựng màu của nó và là hoàn hảo cho in ảnh phong cảnh có Dãy Tương Phản cao hoặc cho các ứng dụng thời trang.

 

Trên phương tiện phi truyền thống

Việc kiểm tra biểu đồ màu là rất có ích nếu bạn đang thử nghiệm trên các phương tiện phi truyền thống chẳng hạn như giấy nghệ thuật của Nhật không có lớp phủ. Nó cho phép bạn nắm được thông tin khái quát về việc cần chờ đợi gì trong dựng màu, mà không lãng phí thời gian và mực để tạo ra toàn bộ bản in.

Kiểm tra biểu đồ màu cũng hữu ích như một điểm chuẩn khi sử dụng giấy fine art của bên thứ ba. Nó là một cách khách quan để đánh giá hiệu năng màu đối với các loại giấy chưa biết. Trang bị biểu đồ màu tùy chỉnh của bạn, con đường đạt được hình thức đặc trưng của bạn trên giấy được dễ dàng hơn nhiều.

Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu các kỹ thuật biên tập kỹ thuật số.

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!