Mẹo và Hướng dẫn

Những CHTG về Ống Kính #9: Sự khác biệt giữa ống kính zoom tele f/2.8 và f/4 là gì?

Ngoài độ sáng, yếu tố gì phân biệt ống kính f/2.8 với ống kính f/4? Sử dụng ống kính EF70-200mm f/2.8L IS II USM và EF70-200mm f/4L IS USM, tôi sẽ trình bày hai ống kính này khác nhau như thế nào bằng cách so sánh độ phân giải rõ nét và kích thước bokeh. (Người chụp: Ryosuke Takahashi)

 

Kích thước bokeh khác nhau

Câu trả lời đơn giản là có hai điểm khác biệt chính.

Điểm khác biệt rõ nhất giữa ống kính f/2.8 và ống kính f/4 là "độ sáng" của chúng, có nghĩa là lượng sáng tối đa mà mỗi ống kính cho phép đi vào cảm biến.

Một điểm khác biệt quan trọng khác là độ sâu trường ảnh. Ống kính f/2.8 thường sẽ có khả năng mang lại độ sâu trường ảnh nông hơn (và do đó hiệu ứng bokeh lớn hơn) so với ống kính f/4. 

Tuy nhiên, chúng tôi nói "thường" là vì chỉ riêng khẩu độ tối đa của ống kính không quyết định kích thước và chất lượng hiệu ứng bokeh có thể. Có những yếu tố góp phần khác, chẳng hạn như kết cấu bên trong của ống kính (các yếu tố được sử dụng để tạo thành ống kính và cách chúng được sắp xếp với nhau), cũng có thể ảnh hưởng đến bokeh. Để minh họa, trước đây, việc sử dụng các thấu kính phi cầu trong kết cấu ống kính được biết là gây ra sự giảm chất lượng rất nhỏ về chất lượng bokeh. Đã có những tinh chỉnh đối với thiết kế các thấu kính phi cầu để giảm ảnh hưởng của chúng đối với hiệu ứng bokeh.

Do đó, nếu bạn so sánh một ống kính f/4 có kết cấu bên trong được thiết kế để mang lại hiệu ứng bokeh tối ưu với một ống kính f/2.8 có kết cấu bên trong không có lợi cho bokeh, về mặt kỹ thuật ống kính f/4 vẫn có thể có hiệu ứng bokeh ít nhất lớn bằng hiệu ứng bokeh bạn có được trên ống kính f/2.8.

Tuy nhiên, những ống kính cao cấp chẳng hạn như ống kính trong L series của Canon đã được thiết kế để mang lại hiệu ứng bokeh tối ưu, do đó, khi so sánh những ống kính đó, nói chung số f càng sáng thì hiệu ứng bokeh càng lớn và càng đẹp.

 

Kiểm tra 1: Độ phân giải

EF70-200mm f/2.8L IS II USM và EF70-200mm f/4L IS USM được gắn vào EOS 5D Mark III. Tiếp theo, máy ảnh được gắn vào chân máy, và chọn chế độ Aperture-Priority AE. Sau đó kiểm tra độ phân giải ở khẩu độ tối đa ở mỗi ống kính.

 

f/2.8 - EF70-200mm f/2.8L IS II USM

 

f/4 - EF70-200mm f/4L IS USM

 

f/2.8

f/4

 

Không có khác biệt gì về cách khắc họa những đường thẳng nhỏ. Số f khác nhau không có vẻ ảnh hưởng đáng kể đến độ phân giải.  Điều này là đặc biệt đúng khi khi sử dụng ống kính có hiệu năng cao hơn.

 

Kiểm tra 2: Kích thước bokeh

EF70-200mm f/2.8L IS II USM và EF70-200mm f/4L IS USM được gắn vào EOS 5D Mark III. Tiếp theo, máy ảnh được gắn vào chân máy, và chọn chế độ Aperture-Priority AE. Sau đó kiểm tra bokeh ở khẩu độ tối đa ở mỗi ống kính.

 

f/2.8 - EF70-200mm f/2.8L IS II USM

 

f/4 - EF70-200mm f/4L IS USM

 

f/2.8

f/4

 

Vì có khác biệt về độ sâu trường ảnh do số f, hiệu ứng bokeh của ống kính f/2.8 là lớn hơn. Ngoài khu vực được phóng to, hiệu ứng bokeh ở tất cả những chỗ khác cũng có vẻ lớn hơn và mượt hơn một stop đối với ống kính f/2.8 so với ống kính f/4. Do đó, số f có ảnh hưởng trực tiếp đến mức bokeh.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các ống kính zoom tele? Hãy tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu về hiệu ứng của các độ dài tiêu cự tối đa khác nhau:
Những CHTG về Ống Kính #7: Sự khác biệt giữa ống kính tele 200mm và 300mm là gì?
 

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

EOS 5D Mark III (Body)

EOS 5D Mark III (Body) đã được ngưng sản xuất. Hiện nay đã có EOS 5D Mark IV.
(sẽ được chuyển đến trang EOS 5D Mark IV)FIND OUT MORE

EF70-200mm f/2.8L IS II USMFIND OUT MORE

EF70-200mm f/4L IS USMFIND OUT MORE

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Ryosuke Takahashi

Sinh tại Aichi vào năm 1960, Takahashi bắt đầu sự nghiệm nhiếp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, anh đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của anh tại Nhật Bản và Trung Quốc. Takahashi là thành viên của Japan Professional Photographers Society (JPS).

Các lời bình

Viết một Lời Bình Luận

 

Đăng nhập để bình luận

Comments (1)

Khi ở điều kiện thiếu sáng thì chắc chắn có khác biệt lớn!

BẠN ĐÃ BỊ ĐĂNG XUẤT KHỎI TÀI KHOẢN CỦA MÌNH

Một email với một liên kết kích hoạt đã được gửi đến email đăng ký SNAPSHOT của bạn.

Sau khi bấm đường liên kết, bạn sẽ có thể đăng nhập với chi tiết đăng nhập hiện có của mình.

Xin cám ơn sự hỗ trợ liên tục của bạn với tư cách một thành viên của Cộng Đồng CANON và SNAPSHOT. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để tiếp tục cung cấp cho bạn nội dung hấp dẫn và có ý nghĩa hơn để giúp bạn trong nỗ lực hàng ngày của bạn nhằm biến mình thành nhiếp ảnh gia giỏi nhất!

CHO PHÉP TIẾP TỤC

CANON ID của bạn sẽ được HÒA LẪN với SNAPSHOT ID của bạn.

Một liên kết kích hoạt sẽ được gửi đến email của bạn.

Hãy nhập lại mật khẩu của bạn để cho phép chúng tôi tiếp tục.

Gõ mật khẩu của bạn

Bằng cách bấm vào đây, bạn đồng ý trộn mã số CANON với mã số SNAPSHOT. Việc đồng ý điều này phải chịu các ĐIỀU KHOẢN & ĐIỀU KIỆN CANON VÀ SNAPSHOT. TERMS & CONDITIONS.