LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

[Bài Học 4] Bắt đầu với một số Ảnh Chụp Thử

Chụp ảnh với máy ảnh SLR Số không khó như bạn nghĩ một khi bạn đã nắm vững những kỹ thuật cơ bản. Bằng cách lấy nét chính xác và nhả cửa trập, một thế giới hoàn toàn mới sẽ mở ra. (Người trình bày: Ryosuke Takahashi)

Trang: 1 2 3 4

Chụp ở Chế Độ Auto (Tự Động)

1: Đặt chế độ thành Auto

Xoay Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ và căn chỉnh nó với dấu chỉ chế độ Auto. Ở chế độ này, mọi chức năng cần thiết để chụp ảnh sẽ được cài đặt tự động theo các thiết lập tối ưu của chúng.

2: Đặt công tắc chế độ lấy nét trên ống kính về AF

Kiểm tra công tắc chế độ lấy nét trên ống kính, và căn chỉnh nó với dấu chỉ báo AF để cho phép chức năng tự động lấy nét.

3: Tháo nắp ống kính

Tháo nắp ống kính và sẵn sàng chụp. Tháo nắp ống kính kiểu lò xo bằng cách kẹp công tắc nhả ở cả hai bên.

4: Nhắm ống kính vào đối tượng

Nhìn qua khung ngắm bằng mắt phải, và nhắm vào đối tượng bạn muốn chụp. Thay vì để khuôn mặt của bạn cách xa, hãy đảm bảo nhìn qua khung ngắm, để trán tiếp xúc gần với nó.

5: Lấy nét bằng cách nhấn hờ nút chụp

Định khung hình cho đối tượng muốn chụp trong khung ngắm. Tiếp theo, nhấn hờ nhẹ nút chụp. AF được kích hoạt ở trạng thái này.

6: Xác lập nét trên đối tượng

Khi đối tượng vào tầm lấy nét, điểm AF trên điểm được lấy nét bên trong khung ngắm sẽ sáng lên màu đỏ, và bạn sẽ nghe tiếng bíp.

7: Nhấn nút nhả cửa trập xuống hết để nhả cửa trập

Với nút chụp được nhấn hờ, lập bố cục ảnh, sau đó nhấn hết nút chụp. Ảnh sẽ được ghi lại khi bạn nhả cửa trập. Với thao tác này, thao tác chụp đã hoàn tất.

8: Một ảnh sẽ được chụp

Ngay sau khi một ảnh được chụp, ảnh đã chụp sẽ xuất hiện trên màn hình LCD. Mặc dù ảnh này sẽ biến mất sau một lúc, hãy an tâm rằng nó đã được ghi lại.

Linh tinh

Đèn flash sẽ tự động nháy ở các cảnh thiếu sáng

Khi đối tượng cần chụp tối, đèn flash tích hợp sẽ nhảy ra và tự động nháy. Ngay cả khi bạn chụp ở ngoài trời, lưu ý rằng đèn flash cũng có thể nháy khi không có đủ ánh sáng hoặc trong một cảnh ngược sáng.

Trang: 1 2 3 4

Chụp bằng chức năng Live View (Xem Trực Tiếp)

1: Khởi động chức năng Live View (Xem Trực Tiếp)

Nhấn nút Khởi Động/Dừng chụp ở chế độ Live View (Xem Trực Tiếp) ở mặt sau của máy ảnh.

2: Bắt đầu chụp ở chế độ Live View (Xem Trực Tiếp)

Ảnh xuất hiện trong thời gian thực trên màn hình LCD, và máy ảnh sẵn sàng chụp. Không nhìn thấy gì trong khung ngắm trong trường hợp này vì gương bên trong máy ảnh đã được lật lên.

3: Nhắm ống kính vào đối tượng

Lấy nét trong khi nhìn vào màn hình LCD Điều chỉnh bố cục trong khi kiểm tra màn hình, vì bạn có thể chụp ảnh theo những gì bạn thấy.

4: Bắt đầu thao tác AF bằng cách nhấn hờ nút chụp

Nhấn hờ nút chụp sau khi bạn đặt đối tượng vào bố cục. Làm như thế sẽ kích hoạt chức năng AF.

5: Xác lập nét trên đối tượng

Điểm trong nét trong ảnh được cho biết bằng một khung AF màu xanh lá, và một tiếng bíp sẽ phát ra.

Trang: 1 2 3 4

6: Nhấn nút nhả cửa trập xuống hết để nhả cửa trập

Khi nút chụp được nhấn hờ, nét sẽ được khóa tự động. Trong khi duy trì trạng thái này, hãy thay đổi hướng của máy ảnh và tinh chỉnh bố cục. Khi đã sẵn sàng, nhấn hết nút chụp. Cửa trập được nhả, và ảnh được ghi lại. Thao tác chụp đã hoàn tất.

7: Một ảnh sẽ được chụp

Ngay sau khi một ảnh được chụp, ảnh đã chụp sẽ xuất hiện trên màn hình LCD. Mặc dù ảnh này sẽ biến mất sau một lúc, hãy an tâm rằng nó đã được ghi lại.

8: Kết thúc chụp ở chế độ Live View (Xem Trực Tiếp)

Sau khi chụp xong, nhấn nút Khởi Động/Dừng chụp ở chế độ Live View (Xem Trực Tiếp) ở mặt sau của máy ảnh một lần nữa để tắt.

9: Máy ảnh sẽ trở về trạng thái sẵn sàng chụp

Sau khi thoát khỏi chức năng Live View (Xem Trực Tiếp), một trình đơn sẽ xuất hiện trên màn hình LCD. Sau một lúc, màn hình trình đơn sẽ tự động biến mất.

Linh tinh

Chụp khuôn mặt của các đối tượng chân dung dùng chức năng Face+Tracking AF

Có một vài chế độ AF có thể được chọn trong khi chụp ở chế độ Live View (Xem Trực Tiếp). Ví dụ như, Face+Tracking AF, là thiết lập mặc định trên hầu hết các mẫu máy ảnh, nó tự động nhận dạng khuôn mặt người trong ảnh, và theo dõi các khuôn mặt đó khi di chuyển. Nếu không có đối tượng chân dung nào trong bố cục, nét sẽ được tự động lấy ở một đối tượng kế bên. Đối với máy ảnh có trang bị cảm biến cảm ứng, có thể lấy nét ở điểm bạn chạm vào.

Face+Tracking AF là một hệ thống tự động nhận dạng khuôn mặt người. Có thể lấy nét bằng cách chạm vào màn hình LCD.

Ryosuke Takahashi

Sinh tại Aichi vào năm 1960, Takahashi bắt đầu sự nghiệm nhiếp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, anh đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của anh tại Nhật Bản và Trung Quốc. Takahashi là thành viên của Hiệp Hội Nhiếp Ảnh Gia Chuyên Nghiệp Nhật Bản (JPS).