LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

[Bài Học 8] Ánh Sáng Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Nhiếp Ảnh

Trong Bài Học 8, tôi sẽ giải thích hướng và cường độ ánh sáng có thể ảnh hưởng đến việc ảnh của bạn sẽ như thế nào. Nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng một chiếc máy ảnh mirrorless, hoặc vừa mới mua một chiếc máy ảnh mới, loạt bài viết này cung cấp các bài học dễ hiểu về những kỹ thuật để chụp được những tấm ảnh đẹp bằng máy ảnh EOS M, máy ảnh này có chất lượng hình ảnh cao và dễ vận hành. Bằng cách học các điểm cơ bản về máy ảnh và nhiếp ảnh, bạn sẽ có thể dễ dàng tạo ra những tấm ảnh như ý muốn! (Người chụp: Yuji Ogura, Soạn & Tổ Chức bởi: Phòng Biên Tập của Camera Biyori)

 

Hỏi: Tại Sao Ánh Sáng Lại Quan Trọng Trong Nhiếp Ảnh?

Đáp: Ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng trong nhiếp ảnh vì nó có thể làm thay đổi tâm trạng và ảnh hưởng đến việc ảnh cuối cùng của bạn sẽ như thế nào. Sẽ rất hữu ích khi bạn tìm hiểu nguồn ánh sáng xuất phát từ đâu và cường độ ánh sáng để giúp xác lập tâm trạng cho ảnh.

Ba Hướng Ánh Sáng

Có ba hướng ánh sáng thiết yếu: phía trước, bên và ngược sáng.

Ánh Sáng Phía Trước

Ánh sáng phía trước đi từ phía sau máy ảnh hoặc từ bản thân máy ảnh. Nó chiếu sáng đối tượng một cách đồng đều, giúp dễ tái tạo màu sắc và chi tiết của đối tượng. Tạo ra ít bóng râm hơn, làm cho ảnh có vẻ phẳng và ít kịch tính hơn.

 
 

Ánh Sáng Bên

Ánh sáng bên là ánh sáng chiếu lên đối tượng ở một góc, có nghĩa là một phía của đối tượng sẽ được chiếu sáng, và phía còn lại nằm trong bóng râm. Điều này giúp mang lại chiều sâu cho đối tượng, lý tưởng để chuyển tải hình dạng và hình khối của đối tượng.

 
 

Ngược sáng

Ánh sáng ngược là nguồn ánh sáng đi từ phía sau đối tượng, làm cho đối tượng xuất hiện như một cái bóng. Không dễ chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng nhưng kết quả có thể là đẹp nhất trong ba loại ánh sáng. Việc tăng bù phơi sáng sẽ giúp bạn khắc phục ngược sáng dẫn đến nền sau quá sáng.

 
 

Độ tương phản

Cường độ ánh sáng có thể được phân thành hai loại, một loại là có độ tương phản mạnh và loại kia là đó độ tương phản yếu.

Độ Tương Phản Mạnh

(Ánh sáng mạnh với sự chênh lệch lớn về độ sáng giữa các vùng sáng và tối)

Ánh nắng trực tiếp vào một ngày có nắng là sáng, và mạnh đủ để tạo ra bóng râm. Với sự chênh lệch lớn về độ sáng giữa các vùng sáng nhất (vùng sáng) và các vùng tối (bóng râm), ảnh được tạo ra sẽ sắc nét với độ tương phản mạnh.

Độ Tương Phản Yếu

(Ánh sáng yếu với sự chênh lệch nhỏ về độ sáng giữa các vùng sáng và tối)

Ánh sáng ‘mịn’ được tạo ra bởi ánh nắng trực tiếp vào một ngày có mây, tương tự như ánh sáng xuyên qua rèm cửa. Vì không thể dễ dàng hình thành các bóng râm trong trường hợp này, có một sự chênh lệch nhỏ hơn về độ sáng, và không khí có được là không khí nhẹ nhàng với độ tương phản yếu. Ngoài ra, với sự chênh lệch nhỏ giữa các vùng ‘sáng’ và ‘tối’, bóng râm được thể hiện theo sự tăng màu mượt mà.

 
 

Chiếc máy ảnh mirrorless đầu tiên của Canon, EOS M, có bốn màu khác nhau (đen, đỏ, trắng và bạc) để bạn có thể chọn theo sở thích của mình!

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

 
 
Yuji Ogura

 

Hoạt động của Ogura trong lĩnh vực nhiếp ảnh mở rộng từ chụp các tác phẩm nhiếp ảnh đến rửa và in phim. Ông là một trong các giảng viên tại ‘Trường Nhiếp Ảnh Camera Biyori’. Ông bắt đầu sự nghiệp với vị trí kỹ sư tại một phòng thí nghiệm phim và sau đó thành lập phòng ‘ảnh mogu’ của riêng mình. Ông cũng điều hành studio chụp chân dung ‘mogu sun’.

 
Camera Biyori

 

Camera Biyori là một tạp chí nhiếp ảnh của Nhật, giới thiệu những tấm ảnh đẹp và niềm vui hàng ngày với máy ảnh. Đề nghị những hoạt động vui nhộn liên quan đến máy ảnh và nhiếp ảnh, ban biên tập Camera Biyori cũng mở ‘Trường Nhiếp Ảnh Camera Biyori’ để giới thiệu độc giả tham gia nhiếp ảnh và giải trí.

http://www.camerabiyori.com

Xuất bản bởi Daiichi Progress Inc.