LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Thủ Thuật Lia Máy Để Chụp Ảnh Chim Trời Sống Động Đang Bay

Bạn có thể chụp được cảm giác tốc độ của một chú chim săn mồi đang bay trên trời bằng cách nào? Ở đây, chúng tôi chỉ cho cách bạn lia máy để thể hiện tốc độ bay nhanh của chim trời. (Người trình bày: Nobuhiro Mizunaka)

Chụp ảnh lia chim đang bay

EOS-1D X/ EF400mm f/2.8L IS II USM/ Manual exposure (1/15 giây)/ ISO 100/ WB: Auto

Tôi quyết định chụp ảnh lia để khắc họa cảm giác tốc độ bay của chim. Ảnh lia có tỉ lệ thành công thấp hơn, và khi nhận thức đầy đủ về việc đó, tôi giảm tốc độ cửa trập xuống 1/15 giây. Nếu tôi chỉ muốn tạo ra hiệu ứng nhòe chuyển động, tốc độ khoảng 1/60 giây hẳn là ổn, nhưng tôi nhận ra rằng ở 1/15 giây, hiệu ứng nhòe chuyển động ở hậu cảnh sẽ mạnh hơn, và do đó cho thấy chuyển động ở tốc độ cao hơn. 

Khi bạn chụp, trước hết, hãy đảm bảo rằng bạn lia máy ở tốc độ phù hợp với tốc độ bay của chim. Ở tốc độ cửa trập thấp như thế này, khó tránh khỏi tình trạng nhòe ở phần trên và dưới của ảnh cuối cùng, nhưng ít nhất hãy đảm bảo rằng cặp mắt của đối tượng—là trọng tâm của bất kỳ tấm ảnh nào chụp người hay động vật—không bị nhòe. Những chiếc lông vũ bị nhòe có thể làm tăng thêm cảm giác chuyển động trong ảnh cuối cùng, nhưng mắt bị nhòe có thể làm hỏng toàn bộ tấm ảnh. 

Khi bạn lia máy theo đường chéo, như tôi làm với ảnh này, thậm chí có khả năng cao hơn là sẽ có hiện tượng nhòe không mong muốn, do đó hãy thật cẩn thận. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm lia máy, bạn nên bắt đầu bằng cách thực hành với một tốc độ cửa trập cao hơn, chẳng hạn như khoảng 1/125 giây, để bạn có thể làm quen với kỹ thuật này.

 

Lia máy theo đường chéo để có cảm giác mạnh hơn, không bị giới hạn

Cách lia máy chuẩn gồm có di chuyển máy theo hướng ngang, nhưng với ảnh này, tôi di chuyển máy theo đường chéo. Điều này tạo ra cảm giác tốc độ mạnh hơn, cũng như cảm giác không bị gò bó hơn, so với nếu tôi lia máy theo hướng ngang. 

Ảnh bên dưới được chụp bằng kỹ thuật lia máy ngang. Các đường chuyển động ngang mang lại cảm giác ổn định hình ảnh mạnh hơn so với các đường chéo trong lia chéo. Điều này làm mất cảm giác chuyển động trong ảnh, kết quả là có vẻ thanh bình hơn. 

Ảnh chụp lia nang chim trời đang bay

EOS-1D X/ EF400mm f/2.8L IS II USM+1.4x III/ Manual exposure (1/30 giay)/ ISO 100/ WB: Auto

 

Để biết thêm thông tin về lia máy, hãy tham khảo các bài viết sau đây:
Những Thiết Lập Máy Ảnh Cần Sử Dụng Để Có Ảnh Chụp Tốc Độ Thấp Tuyệt Vời!
Những CHTG về Máy Ảnh #21: Tôi Có Thể Có Được Những Tấm Ảnh Độc Đáo Gì Bằng Kỹ Thuật Lia Tròn?

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Nobuhiro Mizunaka

Nobuhiro Mizunaka

Mizunaka là một nhiếp ảnh gia chụp chim trời, sống tại Thành Phố Otsu, Quận Shiga.