LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

[Phần 3] Kiểm Tra Hiệu Ứng Bộ Lọc Low-pass

Loạt bài viết này nhằm kiểm tra các khả năng của máy ảnh EOS 5DS bằng cách chụp các đối tượng khác nhau, bao gồm các đối tượng chân dung và tĩnh vật. Trong phần ba này, tôi sẽ tìm hiểu hiệu ứng bộ lọc low-pass của EOS 5DS bằng cách so sánh khả năng phân giải của nó với của EOS 5DS R. Để làm như thế, tôi chụp hai ảnh giống nhau dùng hai máy ảnh này, với hiệu ứng bộ lọc low-pass được áp dụng trên EOS 5DS nhưng được khử trên EOS 5DS R. (Biên tập: COMMERCIAL PHOTO)

Khả năng phân giải của EOS 5DS là gần giống với khả năng phân giải của EOS 5DS R

Một trong những vai trò của bộ lọc low-pass trong máy ảnh số là giảm sai màu và moiré. Tuy nhiên, làm như thế cũng có thể làm giảm độ phân giải rõ nét. Vì lý do này, chúng ta bắt đầu nhận thấy sự xuất hiện của một số máy ảnh ưu tiên độ phân giải rõ nét bằng cách bỏ bộ lọc low-pass. Mặc dù Canon đã luôn duy trì quan điểm của mình là bộ lọc low-pass là cần thiết, dường như có nhiều người dùng hơn hy vọng có một chiếc máy ảnh không có bộ lọc low-pass. Những trường hợp này có khả năng là lý do dẫn đến sự ra mắt của EOS 5DS R bên cạnh EOS 5DS. Có nghĩa là, lưu ý rằng bộ lọc low-pass không được loại bỏ về mặt vật lý ra khỏi EOS 5DS R mà, hiệu ứng của nó bị khử.

Vậy, chất lượng hình ảnh khác nhau giữa hai mẫu máy ảnh này ở mức độ nào? Thú thật, tôi không thể thấy bất kỳ khác biệt nào ở điều kiện bình thường. Ở đây, tôi kiểm tra sự khác biệt của chúng một cách chi tiết hơn bằng cách gắn ống kính EF16-35mm f/4L IS USM, ống kính này có khả năng phân giải cao.

EOS 5DS

EOS 5DS/ EF16-35mm f/4L IS USM/ Manual (f/11, 1/125 giây)/ ISO 100/ WB: 5500K/ Picture Style: Fine Detail (Người chụp: Hirotsugu Komiya Tạo kiểu: Futoshi Watanabe & Toshiya Suzuki (Book inc.))

Tôi so sánh giữa chất lượng hình ảnh của EOS 5DS và EOS 5DS R bằng cách sử dụng chúng để chụp lông tơ mịn của những cái cây, lông tơ này có xu hướng sai màu. So với EOS 5DS, EOS 5DS R có khả năng biểu đạt tính chiều hướng cao hơn ở lông tơ.

EOS 5DS

EOS 5DS R

Phóng to ảnh trên màn hình lên cỡ gần 100% cho phép chúng ta thấy một số khác biệt nhỏ ở cách lông tơ của cây được hai máy ảnh này biểu đạt như thế nào. Hiệu ứng bộ lọc low-pass được khử trên EOS 5DS R, làm cho độ phân giải rõ nét của ảnh có được cao hơn một chút.

Để bắt đầu phần kết luận, khả năng phân giải của EOS 5DS R trên thực tế là cao hơn, nhưng sự khác biệt chỉ có thể nhận thấy khi ảnh được phóng to lên gần 100% trên màn hình. EOS 5DS R sẽ là một lựa chọn tốt cho những ai muốn có khả năng phân giải cao hơn, bất kể khác biệt nhỏ có thể là gì. Tuy nhiên, lưu ý rằng máy ảnh này cũng có nguy cơ cao bị sai màu và hiện tượng moiré. Mặc dù nói chung người ta hiểu rằng những hiện tượng này ít có khả năng xảy ra hơn khi số điểm ảnh cao hơn, không có nghĩa là chúng sẽ hoàn toàn không xuất hiện. Cũng nên cân nhắc các yếu tố này khi bạn chọn máy.

Sơ Đồ Khái Niệm của Bộ Lọc Low-Pass

EOS 5DS

  1. Tấm dời pha
  2. Kính hấp thu hồng ngoại
  3. Nguồn sáng
  4. Bộ lọc low pass 1 (tách ảnh đối tượng theo hướng nằm ngang)
  5. Bộ lọc low pass 2 (tách ảnh đối tượng theo hướng thẳng đứng)
EOS 5DS R

  1. Kính hấp thu hồng ngoại
  2. Nguồn sáng
  3. Bộ lọc low pass 1 (tách ảnh đối tượng theo hướng thẳng đứng)
  4. Bộ lọc low pass 2 (Ảnh đối tượng đã tách thành hai sẽ được tái kết hợp thành một)

EOS 5DS tách ánh sáng dùng bộ lọc low-pass. Mặc dù việc này giúp giảm sai màu và moiré, khả năng phân giải cũng giảm một chút. Khi so sánh, EOS 5DS R sử dụng một bộ lọc low-pass thứ hai để tái kết hợp ánh sáng đã được tách bởi bộ lọc đầu tiên. Làm như thế sẽ khử hiệu ứng bộ lọc low-pass.

COMMERCIAL PHOTO

Một tạp chí nhiếp ảnh xuất bản hàng tháng dành cho các nhiếp ảnh gia và các sản phẩm quảng cáo. Nó cũng điều hành một trang web có tên là "Shuffle", trang này cung cấp thông tin về thiết bị, phần mềm, kỹ thuật và sự kiện cho các chuyên gia trong lĩnh vực quay phim chụp ảnh.

http://shuffle.genkosha.com/

Xuất bản bởi GENKOSHA Co., Ltd