LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

[Phần 6] Chụp Ảnh Xe Đẹp, Mang Phong Cách Tạp Chí

Bằng cách sử dụng đèn flash ngoài, bạn cũng có thể chụp được những tấm ảnh xe tuyệt đẹp giống như những tấm xuất hiện trên tạp chí. Cho phép tôi chỉ bạn một số kỹ thuật sử dụng đèn flash mà bạn có thể áp dụng để chụp xe ở đây trong bài này. (Người trình bày: Takayuki Kikuchi)

Trang: 1 2

[1] Các kỹ thuật sử dụng đèn flash làm nổi bật màu sắc của nội thất

Khi chụp nội thất xe, ảnh thường được chụp trong bóng râm. Điều này là để làm giảm độ tương phản và cho phép đèn chiếu sáng toàn bộ nội thất. Các màu sáng của nội thất như các màu trong [Ảnh Nội Thất 1] bên dưới là thích hợp đối với những ảnh màu ấm khi được chiếu sáng bằng đèn có ánh sáng mịn dùng kỹ thuật phản xạ trần.

[Ảnh Nội Thất 1]

EOS-1Ds Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 32mm/ Manual Exposure(f/8, 1/60 giây)/ ISO 200/ WB: Daylight

Cách chụp

Sử dụng đèn flash gắn vào làm đèn phụ. Từ bên ngoài cửa sổ của ghế hành khách, nhắm đèn flash vào trần nội thất để sử dụng phản xạ trần để chiếu sáng nội thất.

A: Máy ảnh

B: Flash

C: Phản xạ trần

Nội thất có màu sáng sẽ được chiếu sáng hoàn toàn khi sử dụng ánh sáng phản xạ trần. Vì có thể dễ dàng xuất hiện hiện tượng đổ màu, hãy chụp vài tấm để tìm thiết lập phù hợp nhất.

Mặc khác, đối với các màu nội thất phong phú như trong [Ảnh Nội Thất 2] (chụp vào ban đêm), ánh sáng mát làm tăng độ tương phản bằng cách chiếu sáng trực tiếp sẽ là hoàn hảo. Bạn có thể muốn nhấn mạnh đến vô lăng, bảng điều khiển trung tâm cũng như những dòng chữ trên khoang để găng tay.

[Ảnh Nội Thất 2]

EOS-1Ds Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24mm/ Manual Exposure(f/11, 6 giây)/ ISO 400/ WB: Auto

Cách chụp

Cũng sử dụng đèn flash gắn vào làm đèn phụ cho trường hợp này. Nguồn sáng gồm có ánh sáng từ đèn flash kết hợp với ánh sáng đèn đường vào ban đêm (nhiệt độ màu được điều chỉnh cho phù hợp với của đèn đường). Vì chỉ có các khu vực được chiếu sáng mới được nhấn mạnh, độ tương phản là cao hơn. Tuy nhiên, điều này mang lại lợi ích vì tâm trạng được tạo ra sẽ phù hợp với nội thất có màu phong phú.

A: Máy ảnh

B: Flash

C: Đèn đường

Ánh sáng phản xạ trần thường không có tác dụng đối với nội thất tối. Do đó, từ phía ghế hành khách, trực tiếp nhắm đèn flash vào khu vực bạn muốn nhấn mạnh.

[2] Kỹ thuật sử dụng đèn flash để nhấn mạnh thiết kế của các bánh xe

Bánh xe cũng là một phần của thiết kế ngoại thất và tạo thành một đối tượng hấp dẫn. Ở đây, tôi sử dụng một đèn flash gắn vào làm đèn phụ để làm nổi bật thiết kế của bánh xe một cách hiệu quả hơn. Bằng cách tháo đèn flash gắn vào ra khỏi máy ảnh để tạo ra hiệu ứng ngược sáng bán phần, bạn có thể tạo ra một tấm ảnh thu hút sự chú ý vào các đường bao phức tạp của bánh xe, biểu tượng độc đáo, và hoàn thiện kim loại của vành bánh xe.

EOS-1Ds Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 85mm/ Manual Exposure(f/8, 1/250 giây)/ ISO 100/ WB: Daylight

Cách chụp

Sử dụng đèn flash gắn vào làm đèn phụ. Đèn flash được đặt ở một vị trí tạo ra hiệu ứng ngược sáng bán phần so với máy ảnh. Đối với ảnh này, tôi đặt đèn flash trực tiếp lên mặt đường và chụp cầm tay. Tôi chụp trong bóng râm vì tôi muốn tránh kết hợp ánh sáng của đèn flash với ánh sáng ban ngày càng nhiều càng tốt. Ở đây một đèn flash chiếu sáng đầy đủ được sử dụng ở chế độ Thủ Công.

A: Máy ảnh

B: Flash

Tôi đặt đèn flash gắn vào được cài đặt làm đèn phụ ở vị trí ngược sáng bán phần so với máy ảnh. Ảnh được chụp trong bóng râm để không chụp ánh sáng không mong muốn trong ảnh.

[3] Một kỹ thuật sử dụng đèn flash để nhấn mạnh bóng của ngoại thất

Vì tôi chú ý đến những đường thẳng mạnh mẽ của cái cản sốc, tôi nhắm máy ảnh vào phía trước chiếc xe dùng ánh sáng ấn tượng. Tôi chụp bằng thiết bị chiếu sáng nhỏ gọn vì địa điểm này có không gian hẹp. Dùng đèn flash gắn vào, tôi chụp vài tấm với các góc chiếu sáng khác nhau và sau đó tạo ra một tấm ảnh kết hợp từ các ảnh này bằng Photoshop.

EOS-1Ds Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105mm/ Manual Exposure(f/11, 1/6 giây)/ ISO 200/ WB: Daylight

Cách chụp

Để thể hiện một hình ảnh ấn tượng về thân xe, hãy chụp vài tấm dùng đèn flash gắn vào làm đèn phụ. Điểm chính nằm ở việc cố định máy ảnh lên chân máy và đảm bảo tất cả ảnh được chụp từ cùng vị trí và cùng góc ngắm. Ngoài ra, hãy chiếu sáng từng khu vực chiếc xe mà bạn muốn làm sáng. Tạo ra một tấm ảnh kết hợp bằng cách sửa ảnh trong Photoshop.

Trong 2 ảnh này, phía bên trái và phải của chiếc xe lần lượt được chiếu sáng. Sau đó, 2 ảnh này được chồng lên nhau bằng Photoshop và các khu vực không mong muốn (các khu vực tối) được loại bỏ bằng công cụ xóa.

Takayuki Kikuchi

Sinh năm 1971 ở Quận Tochigi. Ông chuyển đến Úc từ năm 1996 – 1999, ở đó ông làm việc trong một studio ảnh tại Sydney. Sau khi về Nhật Bản, ông trở thành nhiếp ảnh gia tự do. Hiện nay, ông chủ yếu chụp ảnh cho các tạp chí, quảng cáo và truyền thông web.

Tạp Chí Digital Camera

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation