LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

Chụp Phong Cảnh bằng EOS 5D Mark IV: 2 Phương Pháp Khác Nhau

Để chụp đẹp khoảnh khắc thú vị nhất trong việc theo đuổi những khoảnh khắc ánh sáng không ngừng thay đổi, cơ thể bạn và máy ảnh cần phải là một. EOS 5D Mark IV là câu trả lời để chụp được những tấm ảnh mà các nhiếp ảnh gia phong cảnh ao ước. Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu 2 phương pháp có thể mang lại hoàn thiện ấn tượng cho ảnh phong cảnh. (Người trình bày: Toshiki Nakanishi)

 

Phương pháp 1: Chụp phong cảnh với màu sắc sống động đồng thời giữ lại không khí tinh tế của nó

Cài đặt độ tương phản màu thành "+1" bằng Fine Detail trong Picture Style

Để chuyển tải cảm giác ẩm của một dòng sông chảy qua khu rừng, tôi cố tình chọn chụp vào một ngày trời mưa. Điều này là vì sương xuất hiện do chênh lệch nhiệt độ giữa nhiệt độ mặt nước và không khí, tạo ra một điều kiện có lợi trong đó toàn bộ khu vực được bao bọc bởi không khí ẩm.

Trên EOS 5D Mark IV, "Fine Detail" đã được thêm vào các tùy chọn Picture Style. Mặc dù bạn có thể thích sử dụng “Standard” hoặc “Landscape” trên EOS 5D Mark III cho loại cảnh này, tôi khuyên bạn nên dùng “Fine Detail” trên EOS 5D Mark IV. Chỉ có "Fine Detail" mới có thể tạo ra những ảnh làm cho độ phân giải 30,4 megapixel và sự chuyển màu nổi bật hơn nữa, với nhiều biểu đạt khác nhau có thể khắc họa những bộ phận nhỏ của đối tượng.

Độ bão hòa màu mặc định của "Fine Detail" tương đương với của "Standard". Vì độ bão hòa màu mặc định không được cài đặt cao lắm, bạn có thể tăng giá trị thiết lập Độ Bão Hòa nếu cần. Ảnh của bạn sẽ đủ đẹp ngay cả với thiết lập mặc định, tuy nhiên, một sự tăng nhẹ về cường độ màu sẽ làm tăng sự sống động của những biểu đạt nhỏ trong ảnh. Trong trường hợp của tôi, tôi thích thêm cường độ màu cho sức mạnh biểu đạt nhỏ, do đó tôi sử dụng "+1" làm giá trị cơ sở và thực hiện những điều chỉnh nhỏ tùy theo cảnh.

EOS 5D Mark IV/ EF24-105mm f/4L IS II USM/ FL: 40mm/ Aperture-priority AE (f/11, 2 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Daylight
Bờ sông đẹp vào một ngày trời mưa. Những chiếc lá và những tảng đá ướt, và ngay cả sương bay cũng làm tăng thêm không khí. Chọn một tốc độ cửa trập thích hợp cho dòng nước.

 

Standard

Fine Detail

Colour Saturation +1

Tương đối khó chuyển tải chi tiết cây cỏ bằng máy ảnh số. Mặc dù ảnh có vẻ đủ dễ chịu ngay cả ở "Standard", bạn sẽ thấy rằng sử dụng "Fine Detail" mang lại những biểu đạt tinh tế hơn nữa trong khi để lại tông màu xanh lá. Với Colour Saturation +1, tôi có thể biểu đạt màu xanh lá đậm hơn nữa.

 

Để tăng cường độ màu, hãy cài đặt Colour Saturation thành +1

Nhấn nút Điều Chỉnh Nhanh để hiển thị màn hình Picture Style, và với "Fine Detail" đã chọn, nhấn nút Info. Trên màn hình Detail Setting, cài đặt "Colour Saturation" thành "+1". Một điểm quan trọng đối với thiết lập "Fine Detail" là cài đặt một giá trị dương cho độ bão hòa.

 

Phương pháp 2: Nhấn mạnh các điểm sáng trong phong cảnh

EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f/11, 1/250 giây, EV-1,7)/ ISO 200/ WB: Daylight
Với phong cảnh hùng vĩ làm hậu cảnh, những cuộn cỏ khô được xếp trên đồng, nhắc tôi nhớ mùa hè ở Hokkaido. Kết luận rằng ánh sáng góc thấp vào buổi tối sẽ làm cho ảnh có vẻ ấn tượng, tôi chờ chụp vào đúng lúc.

 

Cài đặt Auto Lighting Optimizer thành "High"

Tôi cho rằng ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất trong ảnh vì hình thức và cảm giác cuối cùng của tác phẩm sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi cách xử lý ánh sáng trong ảnh. Sáng và tối là hai mặt của một đồng xu—chúng bổ sung cho nhau. Cân nhắc sự phân bố của cả hai khi chụp ảnh sẽ cho phép bạn tạo ra một tác phẩm ấn tượng hơn nữa.

Với ảnh này, tôi sử dụng ánh sáng buổi tối và chờ lúc một tia sáng xuyên qua những ngọn đồi. Mặc dù đó là một cảnh có độ tương phản cao, vùng sáng nổi bật hơn nữa và vùng tối hẹp hơn khi tôi cài đặt bù phơi sáng thành một giá trị dương với Auto Lighting Optimizer được cài đặt thành "High", mang lại hoàn thiện ấn tượng cho ảnh.

 

Xem trước hiệu ứng Auto Lighting Optimizer trong Live View

Nhấn nút Điều Chỉnh Nhanh để hiển thị Auto Lighting Optimizer, và khi bạn cài đặt nó thành "Low" hoặc "High", sự thay đổi sẽ được phản ánh ngay lập tức trong ảnh xem trước do đó dễ nhìn thấy sự khác biệt giữa các hiệu ứng trong Live View.

 

Khác biệt về hiệu ứng tạo ra bởi Auto Lighting Optimizer

High

Low

Disable

Auto Lighting Optimizer được sử dụng khi bạn muốn làm cho một cảnh có độ tương phản cao trở nên nổi bật hơn nữa. Mặc dù độ tương phản vẫn nhìn thấy được ngay cả khi chức năng này bị vô hiệu, bạn sẽ có thể thấy vùng sáng được nhấn mạnh nhiều hơn thế nào bởi thiết lập "Low" và sau đó tăng lên "High".

 

Sử dụng bù phơi sáng âm để giảm vùng tối

Cài đặt Auto Lighting Optimizer thành "High" làm nổi bật các vùng sáng và đồng thời làm cho ảnh nói chung sáng hơn một chút. Sử dụng bù phơi sáng âm để giảm vùng tối.

 

Thủ thuật: Auto Lighting Optimizer có tác dụng tối thiểu ở các cảnh có độ tương phản thấp

High

Disable

Ở điều kiện ánh sáng bẹt chẳng hạn như vào một ngày nhiều mây, hiệu ứng của Auto Lighting Optimizer bị giảm tương đối.

 

Xem thêm 5 Lý Do Tại Sao EOS 5D Mark IV Là Máy Ảnh Lý Tưởng Để Chụp Phong Cảnh.

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

 

 

 

Toshiki Nakanishi

 

Sinh năm 1971 tại Osaka. Sau khi tự học nhiếp ảnh, Nakanishi chuyển hoạt động nhiếp ảnh của mình sang thành phố Biei ở Kamikawa-gun của Hokkaido. Mặc dù chủ yếu tập trung chụp phong cảnh, ông cũng sáng tạo các tác phẩm nhấn mạnh vẻ đẹp của thiên nhiên. Trưởng PHOTO OFFICE atelier nipek.

http://www.nipek.net/

 

Digital Camera Magazine

 

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation