LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Diễn biến >> All Happenings

Tranh tài Nhiếp ảnh: Giải vô địch Canon Photomarathon châu Á 2017

2018-01-18

Bạn đã bao giờ tự hỏi cần làm gì để có thể chiến thắng cuộc thi Canon Photomarathon? Hãy xem một số bức ảnh ấn tượng do các nhiếp ảnh gia tham gia cuộc thi chụp.

Cách lý tưởng để tổ chức một thử thách nhiếp ảnh là giữ cho tất cả người tham gia luôn sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống bất ngờ. Đây chính xác là những gì họ đã làm tại Giải vô địch Canon Photomarathon châu Á 2017, mà tại đó 18 người tham gia đã được yêu cầu tham gia vào một số thử thách tại hai địa điểm: Tokyo và khu vực Ibaraki.

Để có thể kiểm tra kỹ năng của họ một cách chính xác, ban tổ chức đã giao cho các nhiếp ảnh gia một số nhiệm vụ trong sáu ngày. Trong một số thử thách, họ phải chụp hình theo chủ đề như ‘Ánh sáng và Đường nét’. Ở các thử thách khách, họ phải chụp ảnh trong khoảng thời gian giới hạn đúng một tiếng. Cuối cùng, trong thử thách khó khăn nhất, họ được yêu cầu chọn từ những tác phẩm yêu thích của cá nhân và nộp ba tấm ảnh chụp trong hành trình dài sáu ngày đó.

Thử thách ở Ibaraki

Thử thách này yêu cầu người tham gia nộp bức ảnh đẹp nhất của họ được chụp trong khoảng thời gian ở tại Tỉnh Ibaraki. Hãy thử hỏi một nhiếp ảnh gia và chắc hẳn họ sẽ nói với bạn điều này - thật khó khi phải chọn đúng một bức ảnh để nộp. Điều này càng khó khăn hơn khi họ đã bỏ ra không ít thời gian chụp ảnh tại một khu vực đa dạng như vậy.

Có ba người đứng đầu thử thách này là nhiếp ảnh gia Azril Azam Bin Abdul Rahim đến từ Malaysia, Lee Man Hin đến từ Hồng Kông và Nursanto Soeradi Somo đến Indonesia. Ba nhiếp ảnh gia này đã chụp được những nét hết sức đặc biệt liên quan tới vẻ đẹp thiên nhiên của một khu vực nổi tiếng với nhiều hồ nước và các địa điểm ngoài trời đẹp mắt. Phải chọn ra một người chiến thắng duy nhất trong số ba nhiếp ảnh gia đó quả là một việc làm hết sức khó khăn.

EOS 5D Mark IV, ống kính EF 24-105mm f/4L IS USM, f/4.0, 105 mm, 1/200 giây, ISO 1600
Ảnh chụp bởi Azril Azam Bin Abdul Rahim

EOS 5D Mark III, ống kính EF 24-105mm f/4L IS USM, f/22.0, 31 mm, 1,0 giây, ISO 50
Ảnh chụp bởi Lee Man Hin

EOS 7D Mark II, ống kính EF 100mm f/2.8L Macro IS USM, f/6.3, 100 mm, 1/5 giây, ISO 100
Ảnh chụp bởi Nursanto Soeradi Somo

Thử thách tại Chợ cá Tsukiji

Trong thử thách này, chúng tôi yêu cầu các nhiếp ảnh gia làm nổi bật cuộc sống tại khu vực này. Chủ đề này chắc hẳn có ý nghĩa bởi khu chợ nổi tiếng thế giới này vốn nổi tiếng vì môi trường có nhịp độ nhanh chóng cùng những người bán hàng và khách hàng tràn đầy năng lượng.

Bức ảnh chiến thắng thử thách này thuộc về nhiếp ảnh gia đến từ Việt Nam Tang My Thi. Đây là một bức ảnh đáng nhớ không chỉ vì chất lượng tuyệt vời mà nó còn cực kỳ xuất sắc bởi đã chụp lại khoảnh khắc bình tĩnh trong guồng quay cuộc sống hối hả của một người làm việc tại chợ Tsukiji - một cảnh tượng cực kỳ hiếm thấy!

EOS 5D Mark III, ống kính EF 16-35mm f/4L IS USM, f/6.3, 18 mm, 1/100 giây, ISO 1250
Ảnh chụp bởi Tang My Thi

Thử thách Lễ hội Sanja Matsuri

Chủ đề của Thử thách Lễ hội Sanja Matsuri là “Năng lượng và Phơi sáng”. Sanja Matsuri là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Tokyo, do những người theo đạo Shinto tổ chức. Đây là một sự kiện nổi tiếng với cả người dân địa phương và du khách, thu hút tới 2 triệu du khách mỗi năm, do vậy bạn có thể tưởng tượng đường phố chật cứng người ra sao khi các nhiếp ảnh gia cố gắng tác nghiệp.

Người chiến thắng là nhiếp ảnh gia người Ấn Độ Sardana Nisanshay với bức ảnh chụp lại nguồn năng lượng của lễ hội. Bạn có thể cảm nhận được niềm vui sướng thuần tuý của cặp đôi trong bức ảnh khi tham gia lễ hội này.

EOS 80D, ống kính EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM, f/5.6, 10 mm, 1/640 giây, ISO 640
Ảnh chụp bởi Sardana Nisanshay

Thử thách chụp phong cảnh đêm tại Kawasaki

Thử thách này có chủ đề là “Ánh sáng và Đường nét”. Các nhiếp ảnh gia đã đi khắp Vùng công nghiệp Kawasaki nằm gần trung tâm Tokyo - là nơi có vùng công nghiệp nổi lên gần đây vì bối cảnh lộn xộn.

Nhiếp ảnh gia người Ấn Độ Prajapati Stuti Archit chiến thắng nhờ tác phẩm thể hiện sự đối lập được sự tĩnh lặng của một toà nhà đã bị phong hoá với những đường nét sống động mà các phương tiện chạy qua đây tạo ra.

EOS 5D Mark III, ống kính EF 16-35mm f/2.8L II USM, f/22.0, 35 mm, 181,0 giây, ISO 100
Ảnh chụp bởi Prajapati Stuti Archit

Thử thách sự kiện

Đây có lẽ là thử thách khó khăn nhất cho người tham gia cuộc thi bởi không có chủ đề trước.

Không giống Thử thách tại Ibaraki - trong đó yêu cầu bức ảnh đẹp nhất chụp tại một khu vực duy nhất, Thử thách sự kiện yêu cầu người tham gia chọn ra ba bức ảnh đẹp nhất trong hành trình chụp ảnh kéo dài sáu ngày. Điều này có nghĩa là họ phải chọn một trong những bức ảnh chân dung, phong cảnh và mọi bức ảnh khác mà họ đã chụp!

Người giành chiến thắng trong thử thách này là nhiếp ảnh gia đến từ Thái Lan Nidhivir Wongpraywit nhờ sở thích chụp những bức ảnh gần như hoàn hảo về phong cảnh Nhật Bản. Mỗi tác phẩm trong số ba bức ảnh dưới đây của anh đều cho thấy tâm huyết dành cho việc chụp lại những chi tiết nhỏ - như giọt sương mai đọng trên ngọn lá.

EOS 7D Mark II, ống kính EF-S 18-135mm f/3.5-5.6 IS USM, f/6.3, 135 mm, 1/250 giây, ISO 200
Ảnh chụp bởi Nidhivir Wongpraywit

EOS 7D Mark II, ống kính EF-S 18-135mm f/3.5-5.6 IS USM, f/14, 20 mm, 0,4 giây, ISO 100
Ảnh chụp bởi Nidhivir Wongpraywit

EOS 7D Mark II, ống kính EF 50mm f/1.8 STM, f/4.5, 50 mm, 1/1600 giây, ISO 100
Ảnh chụp bởi Nidhivir Wongpraywit

Người chiến thắng chung cuộc

Người chiến thắng chung cuộc là người có điểm tổng cao nhất trong tất cả các thử thách. Nhà vô địch năm nay là nhiếp ảnh gia người Indonesia - Areza Taqwim. Anh xứng đáng trở thành người chiến thắng bởi đã thể hiện được tổng thể các kỹ năng nhiếp ảnh đa dạng mà bạn có thể thấy trong ba bức ảnh bên dưới.

Anh đã chụp lại được nét tinh hoa của người phụ nữ Nhật Bản trong trang phục Kimono truyền thống, sự thanh bình của vùng quê Nhật Bản và nguồn năng lượng phi thường của một sự kiện tôn giáo - tất cả được thực hiện chỉ trong một tuần duy nhất.

EOS 5D Mark III, ống kính EF 16-35mm f/2.8L II USM, f/22.0, 35 mm, 181,0 giây, ISO 100
Ảnh chụp bởi Areza Taqwim

EOS 6D, ống kính EF 70-200mm f/2.8L USM, f/22.0, 115 mm, 1/1600 giây, ISO 800
Ảnh chụp bởi Areza Taqwim

EOS 6D, ống kính EF 16-35mm f/2.8L III USM, f/8.0, 16 mm, 1/800 giây, ISO 640
Ảnh chụp bởi Areza Taqwim

Bạn đã sẵn sàng tham gia thử thách?

Truy cập mục cẩm nang của chúng tôi để tìm hiểu thêm và sẵn sàng bước ra ngoài kia để thực hành với chiếc máy ảnh của bạn. Bạn có rất nhiều thời gian để rèn luyện kỹ năng trước khi tham gia vào thử thách chụp ảnh cuối cùng của chúng tôi.

 

Bạn muốn tham gia thử thách này? Truy cập trang web chính thức của cuộc thi Canon Photomarathon để biết thời gian đăng ký tại quốc gia bạn!

 

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!