LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products In Focus: PowerShot G1 X mark III- Part3

PowerShot G1 X Mark III: Đánh Giá Chụp Ảnh Đường Phố

Một chiếc máy ảnh compact có cảm biến APS-C trong một thân máy trọng lượng nhẹ, PowerShot G1 X Mark III hứa hẹn tạo ra những tấm ảnh đường phố với chất lượng hình ảnh đáng kinh ngạc. Chúng ta hãy xem nó sáng giá thế nào trên đường phố. (Người chụp & trình bày: Kazuo Nakahara)

PowerShot G1 X Mark III

 

Tiến tới một chiếc máy ảnh cỡ APS-C trọng lượng nhẹ với khung ngắm EVF tích hợp

Mẫu máy ảnh thế hệ 3 trong dòng máy ảnh compact đầu bảng PowerShot G1 X của Canon, được trang bị những cập nhật mạnh dạn, dưới dạng một cảm biến hình ảnh lớn hơn và một thân máy nhẹ hơn đáng kể. 

Kích thước cảm biến đã tăng từ loại 1,5 inch trên mẫu máy tiền thân của nó lên cỡ APS-C 24,2 megapixel, tương đương với cảm biến được sử dụng trên các mẫu máy như EOS M5EOS 80D, biến PowerShot G1 X Mark III thành một chiếc máy ảnh compact với sức mạnh chụp ảnh như một chiếc DSLR.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ Dual Pixel CMOS AF (phát hiện lệch pha mặt phẳng hình ảnh), máy ảnh này có khả năng thực hiện AF nhanh hơn và chính xác hơn so với AF Tương Phản được sử dụng trên các mẫu máy ảnh tiền thân của nó. Điều này đảm bảo xử lý các đối tượng chuyển động một cách hiệu quả hơn, và đảm bảo bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ một cơ hội chụp ảnh.

Bộ xử lý hình ảnh đã được nâng cấp lên bộ xử lý mới nhất DIGIC 7, cùng với khung ngắm EVF tích hợp có thể được vận hành một cách trực quan dùng thao tác cảm ứng trên màn hình LCD.

Chụp ảnh đường phố, PowerShot G1 X Mark III

PowerShot G1 X Mark III/ FL: 15mm (tương đương 24mm)/ Aperture-priority AE (f/4, 1/250 giây, EV-0,3)/ ISO 6400/ WB: Auto

Bằng cách trang bị cảm biến APS-C 24,2 megapixel và bộ sử lý DIGIC 7 dùng trên máy ảnh EOS cho máy ảnh này, nó hỗ trợ độ nhạy ISO lên đến 25600. Điều này cho phép sử dụng độ nhạy sáng ISO nâng cao đủ bù cho khẩu độ nếu cần.

Đọc thêm về những điểm cơ bản về phơi sáng trong:
Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh #3: Phơi sáng

 

Chụp ảnh đường phố, Penang, PowerShot G1 X Mark III

PowerShot G1 X Mark III/ FL: 45mm (tương đương 72mm) / Aperture-priority AE (f/8, 1/160 giây, EV+0,3) / ISO 250/ WB: Auto

Vì PowerShot G1 X Mark III nằm vừa trong lòng bàn tay bạn và ống kính không nhô ra nhiều như ống kính trên máy ảnh DSLR, bạn có thể chụp ảnh trong thành phố một cách tương đối kín đáo. Máy ảnh này cho phép bạn nắm bắt cơ hội chụp ảnh ngay cả với một tư thế tự nhiên, trong khi mang lại hiệu năng chụp ảnh tương đương với một chiếc máy ảnh DSLR.

 

Ngoài ra, nó đã được giảm trọng lượng đáng kể, chỉ nặng 399g, nhẹ hơn 154g so với mẫu máy tiền thân của nó, PowerShot G1 X Mark II. Trọng lượng này là gần bằng PowerShot G5 X, có cảm biến 1,0 inch và nặng 377g. 

Làm cho máy ảnh này nhẹ hơn là một ưu tiên trong quy trình phát triển, dẫn đến một khẩu độ tối đa và hệ sống phóng đại của ống kính nhỏ hơn một chút. Tuy nhiên, điều này được cân bằng với cảm biến hình ảnh và hiệu năng cao hơn. Có ảnh hưởng một chút đối với hiệu ứng bokeh và hiệu năng chụp ở các địa điểm tối. Khi sử dụng cùng với tính năng zoom quang, máy ảnh này có thể bao phủ một hệ số phóng đại lên đến 3 lần.

PowerShot G1 X Mark III được trang bị một màn hình LCD có thể thay đổi góc, cho phép có khả năng linh hoạt cao hơn; có một cơ chế chống bụi/chống nước, hỗ trợ các điều kiện chụp kém; và cũng được trang bị hốc gắn phụ kiện, tương thích với đèn flash Speedlite. Hệ thống trình đơn đã được nâng cấp tương ứng với hệ thống trình đơn trên các máy ảnh EOS. Không những vậy, PowerShot G1 X Mark III còn hỗ trợ công nghệ Bluetooth tiêu thụ ít năng lượng, cho phép bạn luôn duy trì kết nối với một điện thoại thông minh, nâng cao chức năng của nó. Tất cả các tính năng này cho thấy nỗ lực của Canon trong việc chế tạo một chiếc máy ảnh compact có khả năng chụp mọi loại cảnh.

 

Tàu khách, chụp ảnh đường phố, PowerShot G1 X Mark III

PowerShot G1 X Mark III/ FL: 15mm (tương đương 24mm)/ Aperture-priority AE (f/5,6, 1/1,000 giây, EV+0,3)/ ISO 100/ WB: Auto

Ống kính này có tiêu cự tương đương 24mm ở đầu góc rộng, cho phép bạn chụp được cảnh rộng lớn. Dãy tương phản cũng đã được cải thiện, duy trì tình trạng lóa và mất chi tiết vùng tối ở mức tối thiểu. Các vùng tối của con tàu được khắc họa kỹ đồng thời cũng duy trì những điểm sáng tạo ra bởi vùng mây lớn được chụp trong ảnh.

 

Tôi chụp những tấm ảnh này ở đây khi tôi đi trên một con tàu khách du lịch vòng quanh Đông Nam Á cùng với máy ảnh PowerShot G1 X Mark III. Rất an tâm khi chiếc máy ảnh trọng lượng rất nhẹ này không làm cản trở các hoạt động của tôi trong hành trình, và tôi có thể chụp ảnh mà không làm giảm chất lượng hình ảnh và khả năng dễ vận hành. Một lợi ích quan trọng khác là có thể sạc USB trực tiếp, cho phép tôi du lịch với lượng thiết bị tối thiểu.

Tôi có ấn tượng rằng PowerShot G1 X Mark III có những tính năng rất cân bằng: Nó là một chiếc máy ảnh có thể được dễ dàng mang theo để chụp ảnh nghiêm túc hơn, vừa như một chiếc máy ảnh phụ vừa như một chiếc máy ảnh chính.

 

Hai chiếc xe máy, chụp ảnh đường phố, PowerShot G1 X Mark III

PowerShot G1 X Mark III/ FL: 45mm (tương đương 72mm)/ Shutter-priority AE (f/5.6, 1/800 giây, EV+0,3)/ ISO 125/ WB: Auto

Tôi chụp ảnh này dùng Smooth Zone AF, Servo AF và chụp liên tục, chúng là những tính năng mạnh mẽ để chụp các đối tượng chuyển động. Hiệu năng chụp liên tục là tương đương với của EOS M5, đạt được khoảng 9 fps với khóa AF và khoảng 7 fps với theo dõi đối tượng, hoàn toàn đủ cho những mục đích này.

 

Chú mèo, chụp ảnh đường phố, PowerShot G1 X Mark III

PowerShot G1 X Mark III/ FL: 45mm (tương đương 72mm)/ Aperture Priority AE (f/5,6, 1/160 giây, EV+0,3)/ ISO 400/ WB: Auto

Màn hình LCD có thể thay đổi góc cho phép bạn thoải mái đặt máy ảnh ở tầm sát mặt đất để chụp ảnh ở tầm cực thấp. Nó cũng hỗ trợ thao tác cảm ứng, giúp cho bạn dễ lấy nét khi chụp dùng màn hình. Ở đây, tôi có thể đặt máy ảnh ngang tầm mắt của một chú mèo đang ngủ.

 

Hiệu ứng bokeh tiền cảnh, chụp ảnh đường phố, PowerShot G1 X Mark III

PowerShot G1 X Mark III/ FL: 45mm (tương đương 72mm) / Aperture-priority AE (f/5,6, 1/640 giây, EV+0,3) / ISO 100/ WB: Auto

Ở độ dài tiêu cự 72mm ở mức tương đương phim 35mm, bạn có thể chờ đợi có được một hiệu ứng draw-in tự nhiên. Khi tôi quyết định sử dụng những chiếc lá ở phía trước làm điểm nhấn để làm cho ảnh thú vị hơn, tôi cố tạo ra hiệu ứng bokeh tiền cảnh vừa phải. Mặc dù khẩu độ tối đa là f/5.6 ở dầu tele, cảm biến hình ảnh lớn giúp cho tôi có thể có được hiệu ứng bokeh mờ mịn.

 

THÔNG SỐ

Cảm biến hình ảnh: Cảm biến CMOS cỡ APS-C
Số điểm ảnh hiệu dụng: Xấp xỉ 24,2 megapixel
Độ nhạy sáng ISO: Bình thường 100-25600
Tốc độ chụp liên tục: Khoảng 7 fps (khi sử dụng tính năng theo dõi AF)/ 9 fps (khi sử dụng AF cố định)
Độ dài tiêu cự: Tương đương 24-72mm, Khẩu độ tối đa: 2.8-5.6
EVF: Khung ngắm điện tử OLED 2,36 triệu điểm, 0,39 inch
Màn hình LCD: Màn hình LCD có thể thay đổi góc TFT xấp xỉ 1,04 triệu điểm, 3,0 inch
Phương tiện: SD, SDHC, SDXC (tương thích UHS-I)
Trọng lượng: Xấp xỉ 399g (bao gồm pin và thẻ nhớ)

*Máy ảnh được sử dụng trong bài viết này là một nguyên mẫu, do đó hình thức bên ngoài và chất lượng hình ảnh có thể khác với của sản phẩm thực tế.

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/