LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Tạo Ra Những Tấm Ảnh Thể Hiện Những Động Tác của Vũ Công

Trong bài viết này, mục tiêu của tôi là chụp được một tấm ảnh thật đẹp về màn trình diễn đầy đam mê của vũ công. Tôi sẽ cung cấp một số thủ thuật chuyên nghiệp để tạo ra ấn tượng trong ảnh bằng cách chụp lại chuyển động của đối tượng trong một ảnh duy nhất. (Người trình bày: Uruma Takezawa)

EOS 5D Mark II/ EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 125mm/ Manual exposure (f/8, 1/15 giây)/ ISO 400/ WB: Daylight

Nét mặt mơ màng và động tác của vũ công lần lượt thể hiện sự tĩnh lặng và sự năng động. Để chụp được hai yếu tố trái ngược này trong một ảnh duy nhất, tôi cố tạo ra một sự khắc họa kịch tính hơn về không khí của cảnh này. Để làm như thế, điều quan trọng là phải chụp càng nhiều càng tốt mà không phải lo nhiều về kết quả.

Bước 1: Kiểm tra cử động của vũ công và xác định vị trí chụp

Bước 2: Chọn một tốc độ cửa trập cho phép biểu đạt cử động

Bước 3: Chụp càng nhiều càng tốt mà không phải lo nhiều về kết quả


Bước 1: Kiểm tra cử động của vũ công và xác định vị trí chụp

Điểm quan trọng trong ví dụ này là chụp nét mặt của vũ công đồng thời thể hiện cử động của vũ công. Do đó để làm như thế cần phải kiểm tra cách di chuyển của vũ công, sau đó chọn một vị trí và bố cục cho phép chụp được nét mặt của đối tượng.

Nam vũ công xoay người trên sân khấu. Nếu mặt của vũ công có thể nhìn thấy được từ vị trí ngay phía trước lên một góc 45 độ. Tuy nhiên, tôi muốn tạo ra ấn tượng mạnh hơn với một nền sau đơn giản, do đó tôi chọn một bố cục gần với vị trí phía trước để có được nền sau màu đen.

Bước 2: Chọn một tốc độ cửa trập cho phép biểu đạt cử động

Điểm quan trọng nhất cần lưu ý là chọn một tốc độ cửa trập cho phép chụp được cả nét mặt lẫn cử động. Nói cách khác, tốc độ cửa trập không được quá nhanh hay quá chậm. Tốc độ 1/30 giây là giới hạn để tránh rung máy và tránh làm cho nét mặt của vũ công bị nhòe. Tôi chụp thử ở tốc độ này, nhưng cử động không được chụp như tôi mong muốn. Do đó tiếp theo tôi mạnh dạn cài đặt tốc độ cửa trập thành 1/15 giây, và có thể chụp được một tấm ảnh cử động tuyệt đẹp.

Bước 3: Chụp càng nhiều càng tốt mà không phải lo nhiều về kết quả

Mặc dù tôi cố chụp cử động của vũ công, vẫn rất khó để chụp được nét mặt của anh. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là chụp càng nhiều tấm càng tốt. Sau khi quyết định bố cục và phơi sáng, tất cả những gì bạn cần làm là nhấn giữ nút chụp. Khi chụp xong, chỉ cần chọn ra tấm khắc họa đẹp nhất cử động và nét mặt.

Thiết Bị Phải Có
EF70-200mm f/2.8L IS II USM

Trong ảnh chụp thử này, tôi chụp cầm tay không dùng chân máy vì tôi cần phải bắt kịp cử động nhanh của vũ công. Tôi muốn chụp được những tấm ảnh rõ nét dù ở điều kiện thiếu sáng, do đó tôi chọn một ống tele có số f sáng.

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

Uruma Takezawa

Sinh năm 1977 ở Osaka, Takezawa đã đến trên 135 quốc gia trên thế giới, chụp ảnh trong hành trình của mình. Tác phẩm chính của anh có tiêu đề "Walkabout", ghi lại hành trình của anh trong một khoảng thời gian gần ba năm. Tác phẩm mới nhất của anh, "Buena Vista", trong một album về Cuba. Vào năm 2014, Takezawa giành được giải thưởng Nikkei National Geographic Photo Prize.

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation