LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Nghệ Thuật Chụp Với Tốc Độ Cửa Trập Thấp: 3 Thủ Thuật Sáng Giá để Chụp Ảnh Light Painting

Thuật ngữ "chụp cảnh đêm" thường gồm có ảnh trong đó phải lắp máy ảnh vào chân máy và chụp cẩn thận với tốc độ cửa trập thấp. Tuy nhiên, cũng có một kỹ thuật bám vào máy ảnh và dùng ánh sáng để vẽ tranh vào ban đêm. Chúng ta hãy tìm hiểu một số thủ thuật để làm như thế bằng cách xem một vài ảnh mẫu. (Người trình bày: Kazuo Nakahara)

EOS 7D Mark II/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16mm (26mm ở tương đương phim 35mm)/ Shutter-priority AE (f/16, 3,2 giây, EV-0,7)/ ISO 200/ WB: White Fluorescent Light
Một chiếc máy ảnh không phải chính xác là một thiết bị ghi lại những gì bạn nhìn thấy, mà là thiết bị ghi lại ánh sáng. Về mặt đó, miễn là có ánh sáng, bất kỳ cảnh nào cũng trở thành tấm vải trên đó bạn có thể vẽ những gì mình thích.

 

Thủ Thuật 1: Chọn một cảnh đêm có ít nguồn sáng

Vẽ tranh trên nền trời đêm gồm có việc di chuyển máy ảnh để tạo thành hình dạng bức tranh mà bạn muốn vẽ trong khi để mở màn trập. Trong quá trình phơi sáng, bất kỳ đèn đường nào hiện diện cũng sẽ được chụp lại như những vệt sáng vì máy ảnh chuyển động. Do đó, cảnh đêm có ít nguồn sáng sẽ tạo thành một tấm vải lý tưởng để bạn có thể ghi lại rõ hình dạng của "bức tranh ánh sáng".

EOS 7D Mark II/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16mm (26mm ở tương đương phim 35mm)/ Aperture-priority AE (f/4, 1/30 giây, EV-0,3)/ ISO 1600/ WB: Auto
Cảnh ở đó tôi thực hiện kỹ thuật light painting. Vì quá nhiều ánh sáng sẽ làm cho ảnh trở nên quá rối, cảnh đêm phần nào có ít ánh sáng là phù hợp cho mục đích như thế.

 

Thủ Thuật 2: Nói điểm đầu với điểm cuối của bức tranh

Trước tiên cài đặt chế độ chụp thành Shutter-Priority AE. Sau đó, tìm một tốc độ cửa trập cho bạn có đủ thời gian hoàn thiện bức tranh bạn muốn, và tinh chỉnh từ đó. Đối với bức tranh đơn giản, 3 giây sẽ là vừa đủ. Hãy nhớ tắt chức năng ổn định hình ảnh của ống kính. Sau đó, nhả cửa trập trong khi cầm máy ảnh, và di chuyển máy ảnh theo một nét duy nhất để vẽ bức tranh bạn muốn.

Khi vẽ, điều quan trọng là hãy nối điểm đầu và điểm cuối. Để có được bức tranh đẹp, hãy giữ máy ảnh đủ gần cơ thể bạn, và di chuyển cả thân trên như thể có một cây cọ gắn vào đầu ống kính. Nếu bạn dùng ống kính góc rộng, tôi khuyên bạn nên vẽ khoảng 10 đến 15 cm trong không khí bằng máy ảnh.

EOS 7D Mark II/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16mm (26mm ở tương đương phim 35mm)/ Shutter-priority AE (f/16, 4 giây, EV-0,7)/ ISO 200/ WB: Auto
Bức tranh thiếu ấn tượng nếu các điểm đầu và điểm cuối trong hình không giáp nhau. Do đó, hãy tìm cách nối các điểm này chính xác nhất có thể.

 

Thủ Thuật 3: Di chuyển máy ảnh ngược lại với hướng bạn muốn

Lưu ý rằng tranh bạn vẽ sẽ ngược lại với hướng bạn di chuyển máy ảnh. Ngoài ra, trong khi phơi sáng, gương sẽ được nâng lên và khung ngắm sẽ bị che, do đó bạn sẽ không thể kiểm tra vệt sáng. Điều này có nghĩa là bạn không có lựa chọn nào ngoài việc dựa vào giác quan của mình. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu bằng những hình đơn giản chẳng hạn như hình tròn hoặc tam giác, bạn sẽ sớm quen với nó với một chút thực hành.

Khi vẽ trái tim theo cách bình thường

Khi vẽ ngược

Lưu ý rằng tranh của bạn sẽ ngược lại với hướng bạn di chuyển máy ảnh. Do đó, tôi khuyên bạn nên vẽ lên một tờ giấy trước khi lật nó lên và sử dụng hình ảnh đảo ngược để tham chiếu.

 

Để biết thêm ý tưởng về cách bạn có thể tạo ra tác phẩm nghệ thuật với các nguồn sáng và vệt sáng, hãy đọc bài:
Cách Chụp Ảnh Pháo Hoa Nghệ Thuật Bằng Cách Chụp Cầm Tay!

Hoặc tham khảo các bài viết khác về Nghệ Thuật Chụp Ảnh Với Tốc Độ Cửa Trập Thấp:
Tạo Ra Hiệu Ứng Nhòe Tỏa Tròn
Sử Dụng Kỹ Thuật Zoom Burst Để Biến Những Ngôi Sao Trên Trời Thành Mưa Sao Băng

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

 

 

Kazuo Nakahara

 

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

 

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation