LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Từng Bước: Cách Nhấn Mạnh Phong Cảnh Ở Xa Bằng Hiệu Ứng Ảnh Nhỏ

Nếu bạn đã mệt mỏi với ảnh phong cảnh thông thường, tại sao không thử tính năng Creative filter? Bạn có thể áp dụng Creative filter để tạo ra hiệu ứng ảnh nhỏ, thêm vẻ hấp dẫn cho ảnh phong cảnh ở xa có vẻ đơn điệu. (Người trình bày: Teppei Kohno)

 

Bước 1: Chụp một tấm ảnh góc ngang như bình thường

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 31mm/ Aperture-priority AE (f/5,6, 1/640 giây)/ ISO 100/ WB: Auto

 

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 31mm/ Program AE (f/9, 1/200 giây)/ ISO 100/ WB: Auto/ Miniature effect

Trong hai ví dụ bên trên, Creative filter được áp dụng cho ảnh dưới nhưng không áp dụng cho ảnh trên. Có một sự khác biệt nổi bật về hiệu ứng có được của hai tấm ảnh, nhưng hiệu ứng ảnh nhỏ ở ví dụ bên dưới có vẻ khá yếu có lẽ là vì góc chụp gần với hướng ngang.

 

Bước 2: Làm nổi bật hiệu ứng ảnh nhỏ với hiệu ứng mắt chim

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 31mm/ Program AE (f/9, 1/200 giây)/ ISO 100/ WB: Auto/ Miniature effect

Nhắm máy ảnh xuống dưới để tạo ra phối cảnh trên-dưới mạnh hơn. Hiệu ứng ảnh nhỏ sẽ được cải thiện ở góc chụp cao hơn. Trong ảnh như thế, lấy nét cũng là yếu tố quan trọng. Trong ví dụ bên trên, tôi lấy nét ở vòng đu quay đồng thời làm nhòe phần trên và dưới.

 

Bước 3: Chụp một ảnh nằm dọc

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 26mm/ Aperture-priority AE (f/5,6, 1/640 giây)/ ISO 100/ WB: Auto/ Miniature effect

Ở đây, tôi thử chụp một ảnh nằm dọc, điều này thu hẹp khu vực lấy nét hơn nữa khi áp dụng Creative filter Hiệu Ứng Ảnh Nhỏ. Đối với phong cảnh kỳ vĩ như được minh họa trong ví dụ này, sẽ hiệu quả hơn khi áp dụng bộ lọc này cho ảnh nằm ngang.

 

Bước 4: Tạo ra cảm giác không gian rộng hơn

EF17-40mm f/4L USM/ FL: 30mm/ Program AE (f/8/, 1/500 giây)/ ISO 100/ WB: Auto/ Miniature effect

Tôi cố chụp một khu vực rộng hơn ảnh ở Bước 2. Các yếu tố ở trên và dưới của bố cục trở nên nhòe đáng kể, và kết quả là một tấm ảnh có hiệu ứng ảnh nhỏ hấp dẫn.

 

Kiểm tra hiệu ứng một cách cẩn thận

Sử dụng Creative filter Hiệu Ứng Ảnh Nhỏ giúp thêm vẻ độc đáo cho ảnh phong cảnh ở xa. Hiệu ứng này có đặc điểm là những vùng bị nhòe đáng kể ở trên và dưới hoặc trái và phải của ảnh. Độ tương phản và độ bão hòa cũng cao hơn, làm nổi bật cảnh thu nhỏ với một tông màu đặc trưng hơn.
Ngoài ra, hiệu ứng bokeh cũng dễ nhận thấy hơn khi bạn chụp cảnh đường phố so với phong cảnh thiên nhiên. Điều này là vì độ tương phản giữa vùng đúng nét và vùng mất nét là rõ hơn đối với các đối tượng có đường bao rõ. Nói cách khác, bạn nên cân nhắc độ rõ của hiệu ứng khi sử dụng hiệu ứng Creative filter này để chụp ảnh đường phố.

 

Thủ thuật: Đảm bảo bao gồm các yếu tố ở các vùng bị nhòe

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55mm/ Program AE (f/10, 1/250 giây)/ ISO 100/ WB: Auto/ Miniature effect

Khi sử dụng bộ lọc này, hiệu ứng có được sẽ bị giảm mạnh nếu các yếu tố cần làm nhòe không được đưa vào bố cục. Trong ảnh bên trên trong đó áp dụng cùng một Creative filter, hiệu ứng ảnh nhỏ khó nhận thấy được vì hiệu ứng bokeh được tạo ra ở bầu trời và biển không nổi bật.

 

 

Teppei Kohno

Sinh năm 1976 ở Tokyo, Kohno tốt nghiệp với bằng Công Tác Xã Hội, Khoa Xã Hội Học, Đại Học Meiji Gakuin, và học việc với nhiếp ảnh gia Masato Terauchi. Ông đóng góp cho số đầu tiên của tạp chí nhiếp ảnh PHaT PHOTO và trở thành nhiếp ảnh gia độc lập sau đó, vào năm 2003. Là tác giả của nhiều cuốn sách, Kohno không chỉ chụp mọi dạng ảnh thương mại, mà còn viết rất nhiều cho các tạp chí máy ảnh và các tạp chí khác.

http://fantastic-teppy.chips.jp