LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Ảnh Đường Phố – Cách Chụp Khoảnh Khắc

Trong chụp ảnh đường phố, khoảnh khắc hoàn hảo là rất quan trọng khi bạn chụp được một tấm ảnh ấn tương. Sau đây là một số kỹ thuật độc đáo mà bạn có thể sử dụng, dùng máy ảnh EOS 5D Mark III được trang bị các chức năng AF và chụp ảnh rất tiên tiến. (Người trình bày: Tomoko Suzuki)

EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 67mm/ Aperture-priority AE (1/60 giây, f/8)/ ISO 10000/ WB: Auto

Trong ảnh bên trên, tôi đã tạo ra một sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối bằng cách đưa một con đường hoang vắng và ánh đèn đêm vào bố cục. Với độ nhạy sáng ISO cao, hiện nay bạn có thể chụp được những tấm ảnh cầm tay về cảnh đêm bằng EOS 5D Mark III. Lợi thế lớn nhất là về cơ bản chất lượng hình ảnh không bị ảnh hưởng khi tăng độ nhạy sáng ISO.

Ba Phương Án Để Chụp Ảnh Đường Phố Ấn Tượng

Bố cục: Tìm vị trí chụp tốt nhất

Thay vì phóng to hay thu nhỏ bằng ống kính để thiết lập bố cục, một cách tương tự như xén ảnh, nhiếp ảnh gia sẽ di chuyển đến các vị trí chụp khác nhau để tìm bố cục đẹp nhất. Ví dụ như, thay vì thu phóng, bạn có thể nhấn mạnh đối tượng chính bằng cách làm nhòe nền trước hoặc nền sau, hoặc loại bỏ một đối tượng ra khỏi bố cục bằng cách dùng một số đối tượng khác che khuất nó. Sử dụng các tính năng như Dual-axis Electronic Level (Mức Điện Tử Trục Kép) và hiển thị đường khung lưới để hỗ trợ bạn lập bố cục ảnh.

Ánh sáng: Sử dụng hiệu quả nhất tính năng “HDR”

Mặc dù bạn có thể chụp ảnh với độ tương phản sắc nét giữa sáng và tối vào một ngày có nắng, nhưng độ tương phản mạnh này cũng có thể gây ra vấn đề. Ngay cả khi bạn chụp trong nhà, nói chung sẽ rất khó lập bố cục ảnh bên cửa sổ do sự chênh lệch độ sáng trong nhà và ngoài trời. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng tính năng ‘Highlight tone priority’ hoặc ‘HDR’ để mở rộng dãy tương phản. Bằng cách cài đặt [Auto Image Align (Tự Động Căn Chỉnh Ảnh)] thành [Enable (Bật)] trong khi chụp ảnh HDR, bạn cũng có thể chụp được những tấm ảnh cầm tay rõ nét.

Thiết lập: Sử dụng các thiết lập tự động

Trong chụp ảnh đường phố, điều rất quan trọng là bạn không được bỏ lỡ bất kỳ cơ hội chụp ảnh nào. Để tạo ra tấm ảnh mong muốn vào lúc bạn có cơ hội nắm bắt khoảnh khắc phù hợp, khả năng đáp ứng nhanh của máy ảnh là một tính năng không thể thiếu. Do đó, bạn nên chọn các thiết lập tự động cho các tính năng khác nhau tùy theo ý định nhiếp ảnh của bạn. Với tôi, tôi sử dụng thiết lập độ nhạy sáng ISO [Auto (Tự Động)]. Bạn có thể phòng tránh nhòe đối tượng bằng cách sử dụng [Min. shutter speed. (Tốc độ cửa trập tối thiểu)] để cho biết tốc độ cửa trập tối thiểu. Bạn cũng nên gán chức năng được sử dụng thường xuyên nhất cho nút Đa Năng, nằm bên cạnh nút chụp.

Tính Năng Khuyên Dùng của EOS 5D Mark III

Nếu có sự chênh lệch đáng kể về độ sáng trong một cảnh hoặc đối tượng, sử dụng thiết lập HRD [Natural (Tự Nhiên)] sẽ giúp giảm vùng thừa sáng và thiếu sáng để giữ lại tông màu của ảnh, nhờ đó tạo ra một khắc họa tự nhiên gần với những gì mắt chúng ta nhìn thấy. Ngoài ra, nhiễu sẽ ít rõ hơn khi chụp ở chế độ HDR, do đó có thể sử dụng nó một cách hiệu quả ở những cảnh chẳng hạn như các địa điểm thiếu sáng. Nếu bạn chụp cầm tay, bạn nên sử dụng tốc độ cửa trập cao.

Ống Kính Khuyên Dùng

EF24-105mm f/4L IS USM

Tính di động là quan trọng trong chụp ảnh đường phố. Nên dùng một ống kính zoom tiêu chuẩn được trang bị cơ chế Image Stablilizer, vì nó cho phép bạn chụp từ ảnh góc rộng đến ảnh chụp xa.

EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105mm/ Aperture-priority AE (1/30 giây, f/4)/ ISO 12800/ WB: Auto

Du khách ngắm hoa đào vào ban đêm. Ngay cả ở một cảnh thiếu sáng như cảnh này, tôi vẫn có thể chụp được một tấm ảnh cầm tay rõ nét. Với hiệu suất cải thiện về độ nhạy sáng ISO trên EOS 5D Mark III, chụp ảnh đường phố vào ban đêm đã trở nên dễ dàng hơn nhiều.

EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105mm/ Aperture-priority AE (1/320 giây, f/4)/ ISO 1600/ WB: Auto/ Multiple exposure: [Additive (Tăng dần)]

EOS 5D Mark III được trang bị một tính năng đa phơi sáng dễ sử dụng. Khi kết hợp hai ảnh trở lên, hãy chú ý đến sự chênh lệch độ sáng. Ở đây, tôi chọn một đối tượng tối làm ảnh cơ sở.

EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105mm/ Aperture-priority AE (1/100 giây, f/8)/ ISO 100/ WB: Auto

Để bao gồm hình người vào ảnh phong cảnh, xác định thời gian là rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng nút Điều Chỉnh Nhanh để kiểm tra và thay đổi nhanh các thiết lập. Đây là một tính năng tiện lợi thực sự cần có trong chụp ảnh đường phố.

Tomoko Suzuki

Sau khi tốt nghiệp trường Junior College Đại Học Bách Khoa Tokyo, Suzuki gia nhập một công ty sản xuất quảng cáo. Cô cũng đã làm trợ lý cho các nhiếp ảnh gia gồm có Kirito Yanase, và chuyên lĩnh vực chụp ảnh thương mại về sản phẩm quần áo và mỹ phẩm. Hiện nay cô là nhiếp ảnh gia studio cho một hãng sản xuất quần áo.