LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials Part3

Kỹ Thuật Sử Dụng Ống Kính Tele: Tạo Ra Nhiều Lớp Bokeh

Khi bạn gặp vô vàn bông hoa nở rộ trước mặt, bạn có thể muốn chụp cận cảnh một bông duy nhất, nhưng làm sao bạn có thể biến nó thành một tấm ảnh đẹp, sử dụng toàn bộ không gian bao quanh bông hoa? Dùng ống kính tele, tôi sẽ giới thiệu một cách để chụp được vài lớp vòng tròn bokeh. (Người trình bày: Sayaka Suzuki)

Các lớp bokeh được tạo ra hiệu quả nhất bằng một khẩu độ không quá hẹp, không quá rộng

Khi bạn đứng trước một luống hoa đẹp, bạn sẽ muốn chụp cận cảnh bằng ống kính macro, góc rộng, sáng. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn cố chụp bản thân những bông hoa đó cho đẹp, sẽ khó chuyển tải cảm giác không gian xung quanh những bông hoa đó. Trong trường hợp này, bạn nên thử dùng một ống kính tele để kết hợp những vật thể ở tiền cảnh và hậu cảnh một cách thông minh vào không gian hẹp bằng cách phủ chồng chúng theo nhiều lớp. Bạn sẽ có thể tạo ra những tấm ảnh có cảm giác không gian dày đặc.

Nên dùng khẩu độ khoảng f/5.6 - 6.3. Nếu khẩu độ lớn hơn giá trị này (số f nhỏ hơn), chi tiết cả các đối tượng đại diện cho không gian sẽ bị mất trong bokeh. Mặt khác, nếu khẩu độ nhỏ hơn (bằng cách tăng số f lên f/8 - 11, v.v.), đường phối cảnh dễ dàng trở thành bokeh vì sẽ có nhiều đường bao được xác định rõ, dẫn đến ảnh có quá nhiều thứ xuất hiện trong cùng khung hình.

Nếu ảnh được chụp ngược sáng vào một ngày trời trong, bạn có thể bao gồm ánh sáng chiếu trên lá cây như những vòng tròn bokeh. Sau cơn mưa, những giọt mưa lấp lánh, tạo ra nhiều vòng tròn bokeh hơn nữa.

EOS M10/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 200mm (320mm tương đương)/Aperture Priority AE (f/6.3, 1/320 giây, EV±0)/ISO 400/WB: White fluorescent light

Tôi chụp một luống hoa hồng từ một bên thay vì từ phía trước. Tôi muốn chụp những bông hoa hồng dễ nhận ra trong bạt ngàn màu xanh bằng cách phủ chồng ánh sáng chiếu lên lá cây với lá hoa hồng tạo thành vài lớp.

Điểm chính:  Đặt ống kính giữa các cây hoa hồng

Tôi đặt ống kính giữa những bông hoa hồng đang nở để chụp ảnh này. Vì tôi không thể sử dụng chân máy, tôi cầm máy ảnh bằng tay và xác định bố cục bằng cách sử dụng màn hình LCD ở chế độ Live View. Tôi lấy nét ở bông hoa hồng phía trước. Làm như thế cho phép tôi làm nhòe cái cây phía trước, dẫn đến một biểu đạt có cảm giác dày đặc. Tôi khuyên bạn nên chụp ảnh ngược sáng vì ánh sáng chiếu trên lá cây sẽ lóng lánh.

 

Thủ thuật #1: Đến gần những bông hoa để tạo ra một tấm ảnh hấp dẫn

EOS M10/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 124mm (198mm tương đương)/Aperture Priority AE (f/5.6, 1/200 giây,)/ISO 200/WB: Custom

Ống kính tele không chỉ cho thấy ảnh cận cảnh của những vật thể ở xa mà còn đóng vai trò bù cho khoản cách giữa bạn và đối tượng. Do đó, khi bạn dựa vào các khả năng tích hợp của ống kính để chụp ảnh, và bản thân không đến gần đối tượng, ảnh có khả năng thiếu sự hòa quyện của đối tượng.

Thủ thuật #2: Tạo ra các vòng tròn bokeh bằng những giọt mưa trên lá

EOS M10/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL:  124mm124mm (320mm tương đương)/Aperture Priority AE (f/6.3, 1/60 giây,)/ISO 200/WB:  Custom

Để chụp đẹp những vòng tròn bokeh, điều quan trọng là phải có ánh sáng ngược và có vài đối tượng có phản chiếu ánh sáng hiệu quả. Khi có nhiều giọt mưa còn lại sau cơn mưa, ánh sáng ngược sẽ phản chiếu từ những giọt mưa, nhờ đó tạo ra nhiều vòng tròn bokeh bong bóng.

Thao tác với ống kính: Một chiếc ống kính nhỏ gọn và nhẹ là người bạn đồng hành hoàn hảo

Ống kính tôi dùng để chụp những tấm ảnh trong bài này là EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM. Điểm hay ở ống kính này là trọng lượng nhẹ của nó. Một chiếc ống kính nhẹ hơn sẽ cải thiện khả năng vận động của bạn và tiết kiệm sức khi chụp. Mặc dù tôi mang theo nhiều ống kính khi chụp ảnh đường phố, có những lúc khi chìa khóa để có ảnh đẹp phụ thuộc vào việc bạn có thể lắp ống kính mà bạn muốn sử dụng vào lúc mình muốn nhanh đến mức nào. Ngoài ra, một chiếc ống kính nhỏ và nhẹ có nghĩa là có thể thay ống kính một cách nhanh chóng. Ngoài ra, khi bạn duy trì ở một tư thế cố định trong thời gian dài để không bỏ lỡ cơ hội chụp ảnh, bạn cũng sẽ không mất tập trung giữa chừng nếu có ống kính nhẹ.

Ngoài giá cả hợp lý, điểm hay ở ống kính này là nó là ống kính hiệu quả để chụp được những tấm ảnh mà bạn có thể để lại như những tác phẩm nghệ thuật. Nếu bạn muốn sử dụng nó với đối tượng của mình giống như tôi, bạn không phải lo về việc làm hỏng đối tượng nếu có ống kính nhỏ. Ngoài ra, nó cũng cho phép bạn chụp ảnh trong khi để ý đến những người xung quanh, để bạn có thể chụp bình thường mà không phải đi xa và. Đây là một ống kính thông minh cần thêm vào bộ thiết bị của bạn.

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Sayaka Suzuki

Sayaka Suzuki

Sau khi tốt nghiệp Khoa Thiết Kế tại Đại Học Nghệ Thuật và Thiết Kế Tokyo, Suzuki làm việc trong ngành sản xuất video trước khi trở thành một nhiếp ảnh gia độc lập vào tháng 2, 2012. Một nhiếp ảnh gia năng động, chụp nhiều thể loại khác nhau từ đời thường đến quảng cáo, niềm đam mê của cô xoay quanh “phong cách sống”. Cô muốn trân quý những thứ cách bản thân trong vòng bán kính 5 mét trong các dự án của mình. Suzuki cũng điều hành AtelierPiccolo, một cửa hàng kết hợp 2 thứ cô yêu thích nhất: phong cách sống và nhiếp ảnh. 

Trang web: http://suzukisayaka.pupu.jp/about.html
Instagram: @sayakasuzuki_photo