LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Kỹ Thuật Chụp Ảnh Macro Tele: Một Chiếc Lá Bình Thường Trở Nên Nổi Bật

Nhắc đến “chụp ảnh thiên nhiên” và nhiều người sẽ nghĩ đến những chiếc ống kính góc siêu rộng chụp đại cảnh, hay ống kính macro cho phép bạn chụp cận cảnh được những côn trùng và những bông hoa nhỏ xíu. Nhưng ống kính tele và siêu tele cũng có khả năng tạo ra những hiệu ứng có một không hai. Chúng ta tìm hiểu GOTO AKI đã sử dụng ống kính zoom siêu tele như thế nào để làm cho một chiếc lá bình thường có cơ hội tỏa sáng. (Người trình bày: GOTO AKI, Digital Camera Magazine)

Cận cảnh tele chụp những chiếc lá

EOS 5D Mark IV/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 360mm/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/80 giây, EV -0,7)/ ISO 800/ WB: Daylight

 

Những chiếc lá nhỏ hầu như không được chú ý

Trên đường đi dạo vào một mùa thu nọ, tôi tìm thấy những chiếc lá nhỏ khiêm tốn này dưới gốc cây đầy lá thu. Nó có màu vàng và khô héo—chắc chắn không phải ở điều kiện phù hợp nhất để chụp ảnh. Nhưng tôi quyết định thử thách bản thân và chụp theo cách sẽ làm cho nó trông hấp dẫn.


Bước 1: Đặt máy ảnh ở vị trí sao cho bóng đổ đằng sau đối tượng

Hậu cảnh quá rối, lấn át đối tượng. Ngoài ra, đối tượng có màu đất và khá tẻ nhạt, do đó nếu tôi chụp theo cách tôi nhìn thấy nó, nó sẽ hoàn toàn không nổi bật!

Những chiếc lá được chụp như được nhìn thấy

Đây là những gì tôi có được khi chụp những chiếc lá theo cách tôi nhìn thấy, dùng một góc xem rộng hơn một chút. Hậu cảnh rối rắm lấn át đối tượng.

Tôi di chuyển để bóng của những cái cây xung quanh nằm ngay phía sau mấy chiếc lá. Cách này không chỉ đơn giản hóa hậu cảnh và loại bỏ yếu tố gây xao lãng, màu vàng của những chiếc lá cũng trông sống động hơn trên nền tối.

 

Bước 2: Sử dụng ống kính siêu tele để đóng khung ảnh

Để đơn giản hóa thêm cho ảnh và làm cho những chiếc lá thu hút sự chú ý, tôi sử dụng góc xem hẹp của ống kính siêu tele để cắt bớt những yếu tố gây xao lãng xung quanh. Tôi thực hiện những điều chỉnh nhỏ đối với độ dài tiêu cự cho đến khi tìm được khung hình hoàn hảo ở 360mm.

Những độ dài tiêu cự dài như thế này cũng mang lại cho bạn độ sâu trường ảnh nông hơn, tạo ra hiệu ứng bokeh hậu cảnh ngay cả ở f/5.6. Hiệu ứng bokeh giúp tách đối tượng ra khỏi hậu cảnh sao cho màu sắc của nó có vẻ “lơ lửng” trong không trung và nổi bật hơn.


Để ý điều này: Những chiếc lá bị mất nét trong hậu cảnh có vẻ gần hơn và lớn hơn vì hiệu ứng nén phối cảnh sẽ mạnh hơn ở các độ dài tiêu cự dài hơn. Nó thêm một tầng hình ảnh thú vị nữa cho ảnh.

Xem thêm: Tạo Ra Một Cảnh Hấp Dẫn Bằng Các Đường Dẫn Hướng Trong Ảnh Tele


Tóm tắt:
- Thu hút sự chú ý đối với các đối tượng bằng cách đơn giản hóa hậu cảnh. Góc xem hẹp và độ sâu trường ảnh nông của ống kính siêu tele rất phù hợp cho việc này.
- Để cải thiện thêm hiệu ứng, hãy cân nhắc đối tượng và hậu cảnh liên quan với nhau như thế nào.
- Sử dụng bóng ở hậu cảnh làm phông nền tối để làm cho những màu sắc tẻ nhạt trở nên nổi bật hơn.


Hãy thử những ống kính này:

EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM


RF100-500mm f/4.5-7.1L IS USM

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

GOTO AKI

GOTO AKI

Sinh năm 1972 ở Quận Kanagawa và tốt nghiệp Đại Học Sophia và Cao Đẳng Nhiếp Ảnh Tokyo. Đã xuất bản một bộ sưu tập ảnh có tiêu đề "LAND ESCAPES" và cũng tham gia các tác phẩm như "water silence" một cơ sở kết hợp ảnh chụp với video.

http://gotoaki.com/

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation