LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Diễn biến >> All Happenings

Thông Qua Những Ống Kính Khác Nhau: Phỏng Vấn Với Những Người Đoạt Giải CPMC 2018

2018-07-26

9 ngày đi qua Miền Tây Nhật Bản và Kyushu, 8 thử thách nhiếp ảnh khó khăn, và vô số kỷ niệm và trải nghiệm. Cần gì để vượt qua cuộc thi Canon PhotoMarathon Asia Championship (CPMC) 2018, và nó đã định hình 3 người đoạt giải như thế nào? Chúng ta tìm hiểu trong nội dung phỏng vấn bên dưới.

 

"Tôi phải ngồi xổm trong nước đóng băng để có được tấm ảnh hoàn hảo"

Mohammad Norfahan Bin Bahron (Malaysia), Vô Địch

Đền Itsukushima buổi hoàng hôn

EOS 6D Mark II/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16mm/ Manual exposure (1/125 giây, f/22, EV±0)/ ISO 1600/ WB: Manual
Chủ đề: Thử Thách Sự Kiện/ Địa Điểm: Đền Itsukushima, Quận Hiroshima

 

Hãy cho chúng tôi biết về ảnh đoạt giải (bên trên) của bạn. Câu chuyện đằng sau nó là gì?

Ảnh này khắc họa một cậu bé đang đi qua cổng đền với mặt trời đang lặn phía sau cậu. Tôi tưởng tượng rằng cậu đang trên đường đi học về và phải đi qua chỗ nước nông để về nhà, cậu mang đôi giày bằng cao su.

Để có được bố cục hoàn hảo, tôi ngồi xổm trong chỗ nước nông, lạnh ngắt và chờ cậu bé đi qua cổng đền. Góc chụp thấp giúp có được hiệu ứng phản chiếu, và điều kiện ngược sáng từ mặt trời đang lặn biến cậu bé thành một cái bóng. Để nhấn mạnh cảnh hoàng hôn, tôi sử dụng hiệu ứng lọc màu vàng, và thay đổi độ màu thành màu vàng.

Tôi cho rằng ảnh này là xuất sắc vì góc chụp độc đáo và vì tôi đã chịu đựng nước lạnh cóng để có được ảnh.

 

Hãy cho chúng tôi biết về 2 ảnh khác của bạn. Câu chuyện đằng sau chúng là gì?

Ảnh 1: Thử Thách Sự Kiện

Đền Itsukushima lúc chạng vạng

EOS 5D Mark III/EF70-200mm f/2.8L IS II USM/FL: 70mm/ Manual exposure (1/100 giây, f/3,2, EV±0)/ ISO 1600/ WB: Auto
Chủ đề: Thử Thách Sự Kiện/ Địa Điểm: Đền Itsukushima, Quận Hiroshima

Tôi chụp ảnh này trên đường đến chỗ ăn tối. Trời rất lạnh, ngôi đền yên ắng. Tôi mê mẩn với những đám mây đẹp. Vì mây thay đổi hình dạng rất nhanh, và tôi cũng không có chân máy, tôi chỉ có vài giây để chụp. Do đó tôi đứng bên mép bãi biển trong trời lạnh và chụp cầm tay. Tôi cho rằng ánh sáng và màu sắc làm nổi bật vẻ đẹp của ngôi đền lúc chạng vạng.

 

Ảnh 2: Bố Cục Độc Đáo

Chợ Cá Karato với bố cục độc đáo

EOS 6D Mark II/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 35mm/ Manual exposure (1/125 giây, f/5, EV±0)/ ISO 8000/ WB: Manual
Chủ đề: Bố Cục Độc Đáo / Địa Điểm: Chợ Cá Karato, Quận Yamaguchi

Ý tưởng đối với ảnh này xuất hiện khi tôi tình cờ giẫm lên cái lưới màu xanh trong chợ cá. Tôi cuộn cái lưới thành một cái phễu và đưa ống kính qua nó. Kết quả thực sự thú vị!

 

Những điều quan trọng nhất bạn học được trong sự kiện CPMC là gì?

Tính kiên nhẫn, và cách thích nghi với một môi trường rất khác với Malaysia về nhiệt độ, thời tiết, thời gian biểu và dinh dưỡng. Ngoài ra, tôi còn học được cách sử dụng thời gian đã cho một cách hiệu quả nhất có thể.

 

Mohammad Norfahan Bin Bahron
A wedding photographer since 2008, Mohammad Norfahan Bin Bahron hopes to develop his talents and put Malaysia on the photography map. His advice to those who want to improve their photography is to take workshops, and learn from experienced photographers either by asking them or by studying their works.

 

"Thông bề mặt kính cong, tôi nhìn thấy những sắc màu và hình dạng mới mà không ai khác từng thấy"

Ly Min (Cambodia), Về Nhì thứ 1

Cận cảnh đôi tay cầm hoa lan

EOS 5DS R/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 70mm/ Manual exposure (1/500 giây, f/2,8, EV±0)/ ISO 100
Chủ đề: Singapore Có Một Không Hai

 

Bạn thích địa điểm chụp nào và tại sao?

Địa điểm tôi thích là Đền Itsukushima vì ở đó có sự đa dạng văn hóa.

 

Hãy cho chúng tôi biết về những tấm ảnh đoạt giải của bạn. Những câu chuyện và kỹ thuật đằng sau chúng là gì?

Ảnh 1: Singapore Có Một Không Hai (bên trên)

Chúng tôi được cung cấp nhiều người mẫu đối với chủ đề này. Tuy nhiên, hình ảnh tôi hình dung trong đầu không phải là ảnh chân dung mà là một thứ gì đó tượng trưng cho vẻ độc đáo của Singapore. Do đó, tôi quyết định chụp cận cảnh chỉ cho thấy đôi tay của người mẫu và bông hoa tượng trưng cho Singapore.

Tôi cho rằng sự tưởng tượng của tôi đã giúp cho tấm ảnh này trở nên nổi bật. Tôi cố tạo ra những tấm ảnh mà người khác hiếm khi nghĩ đến.

 

Ảnh 2: Màu sắc

Hình ảnh giống như bức tranh siêu thực tại Huis Ten Bosch

EOS 5DS R/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 67mm/ Manual exposure (1/200 giây, f/7.1, EV: -0,6)/ ISO 320/ WB: Manual
Chủ đề: Màu Sắc/ Địa Điểm: Huis Ten Bosch, Quận Nagasaki

Đối với chủ đề này, tôi thực sự không biết làm thế nào để có một tấm ảnh xuất sắc. Mặc dù chủ đề này có vẻ đơn giản, mọi thứ đều sặc sỡ trong công viên do đó khó quyết định nên chụp gì. Tôi cho rằng chụp qua một bề mặt kính cong sẽ dẫn đến một thứ mà người ta chưa từng thấy, do đó tôi chờ đến khi tôi có thể có được tấm ảnh đẹp nhất. Tôi thích cách tôi biến một thứ trong đời thực trông như một bức tranh đẹp.

 

Ly Min
Ly Min loves travel photography, and is motivated to capture the best moments wherever he goes. He looks forward to sharing with his friends and family about the people, culture and landscapes that he encounters, and believes that learning about new culture, people and places can help his travel photography in the future.

 

"Tôi đã học được tư duy mới để tiếp cận các đối tượng"

Herman Chow Ho Man (Hồng Kông), Về nhì thứ 2

Những chiếc dù phơi sáng kép nhiều màu sắc

EOS 5D Mark IV/ EF35mm f/1.4L II USM/ FL: 35mm/ Aperture-priority AE (1/1000 giây, f/4, EV-0,3)/ ISO 100/ WB: Manual
Chủ đề: Màu Sắc/ Địa Điểm: Huis Ten Bosch, Quận Nagasaki

 

Trải nghiệm đáng nhớ nhất của bạn là gì?

Chắc chắn đó là trải nghiệm của tôi trên Núi Aso. Khi chủ đề "Thanh Bình" được công bố, trời có gió và mưa rất dữ dội đến mức tôi khó có thể bước đi, và rõ ràng đó không phải là một tình huống "thanh bình" chút nào! Thời tiết tiếp tục biến chuyển—5 phút sau, trời nắng lại.

Mặc dù thời tiết không có lợi lắm, Núi Aso vẫn là địa điểm chụp ảnh tôi thích. Quang cảnh ngoạn mục và độc đáo, và thời tiết khó đoán trên thực tế mang lại nhiều cảnh đặc biệt khác nhau mà người tham gia cuộc thi có thể chụp lại.

 

Hãy cho chúng tôi biết về những tấm ảnh bạn thích.

Ảnh 1: Màu sắc (bên trên)

Tôi thích nhất tấm ảnh dự thi của tôi với chủ đề "Màu Sắc" vì có sử dụng tính sáng tạo và trí tưởng tượng.

Tấm ảnh này thực ra là những chiếc dù có 4 màu khác nhau treo trên trần. Tôi thử nhiều góc khác nhau, nhưng không thể có được tấm ảnh đẹp cho đến khi tôi nằm xuống sàn và ngước lên. Những chiếc dù trở nên hơi trong suốt dưới ánh nắng, và di chuyển trong gió thoảng.

Tuy nhiên, phép màu thực sự bắt đầu khi tôi thử phơi sáng kép! Sau khi chụp tấm đầu, tôi quay 45 độ. Điều kiện trong suốt của những chiếc dù đóng vai trò như "phối màu" và 4 màu ban đầu trở thành 8 màu. Tôi tiếp tục thử, và cuối cùng có được tấm ảnh giống bông hoa này. Thật kinh ngạc khi nhìn thấy những tấm ảnh biến thành một thứ tôi thích khi tôi thử các góc khác nhau.

 

Ảnh 2: Thử Thách Sự Kiện

Ảnh trắng đen chụp người đàn ông đang sửa ghế

EOS 5D Mark IV/ EF35mm f/1.4L II USM/ FL: 35mm/ Aperture-priority AE (1/1250 giây, f/2.8, EV-0,6)/ ISO 800/ WB: Manual
Chủ đề: Thử Thách Sự Kiện/ Địa Điểm: Okawachiyama, Quận Saga

Okawachiyama, nơi chụp ảnh này, là một ngôi làng nhỏ nổi tiếng về sản xuất các sản phẩm từ gốm cao cấp truyền thống. Cuộc sống ở đây rất đơn giản và thanh bình, tôi cảm thấy cảnh người đàn ông lớn tuổi đang sửa một chiếc ghế đại diện cho cuộc sống ở đây rất chính xác.

Tôi sử dụng màu trắng đen để giới thiệu ảnh này nhằm chuyển tải cảm giác đơn giản mạnh hơn. Những vùng tối và sáng được cân bằng tốt. Tôi dùng chiếc xe ở bên trái làm tiền cảnh và những đường thẳng thu hút sự chú ý của người xem vào đối tượng chính của ảnh. Tôi thực sự thích cảm giác hiện thực của tấm ảnh này.

 

Bạn học được điều gì quan trọng nhất trong sự kiện Canon PhotoMarathon Championship Asia?

Tư duy tiếp cận đối tượng. Aki-san [giảng viên CPMC GOTO AKI] đã dạy chúng tôi về tầm quan trọng của việc chú ý đến các chi tiết xung quanh chúng ta. Qua ông, tôi đã học cách quan sát đối tượng một cách cẩn thận, xác định yếu tố gì làm cho đối tượng trở nên thú vị, và sau đó lập bố cục và áp dụng các kỹ thuật để chuyển tải thông điệp này đến người xem.

 

Herman Chow Ho Man
Herman entered the world of DSLR cameras when he became fascinated with long exposure technique, but could not get the shots he wanted with a compact camera. He discovered the beauty of the 70-200mm range during the Championship, and now counts it as one of his top 3 pieces of equipment alongside EOS 5D Mark IV and his 35mm f/1.4L prime lens.

 

Giới thiệu về sự kiện Canon PhotoMarathon Asia Championship 2018

Được tổ chức từ ngày 5 đến 14 tháng 4, 2018, sự kiện Canon PhotoMarathon Asia Championship 2018 đưa 17 nhiếp ảnh gia đam mê từ 11 quốc gia và khu vực tham gia một loạt những thử thách chụp ảnh gay go ở những địa điểm chụp ảnh nổi tiếng ở Miền Tây Nhật Bản và Kyushu, chẳng hạn như Đền Itsukushima (Di Sản Thế Giới theo UNESCO) và Núi Aso. Những điều này, cùng với sự hướng dẫn của nhiếp ảnh gia phong cảnh nổi tiếng GOTO AKI và các hội thảo giàu thông tin, cung cấp những trải nghiệm quý giá để giúp người tham gia cuộc thi phát triển kỹ năng nhiếp ảnh. 

 

Để biết thêm thông tin và hình ảnh từ những người tham gia, hãy tham khảo:
Trang Chính Thức của Canon PhotoMarathon Asia Championship 2018

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!