LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Ảnh Du Lịch Với Máy Ảnh Không Gương Lật EOS M6 Của Canon: Khám Phá Nước Ý

2018-01-18

Say lòng trước một nước Ý hiện lên qua ống kính của phóng viên ảnh Lester Ledesma khi anh sử dụng máy ảnh không gương lật EOS M6 của Canon.

Tôi đã sử dụng máy ảnh DSLR của Canon để chụp ảnh du lịch được hơn 14 năm, nhưng gần đây, trong một chuyến đi tới Ý, tôi bắt đầu cảm thấy thích thú khi chụp ảnh bằng EOS M6 - máy ảnh bỏ túi mạnh mẽ mới nhất của Canon. Với sự hỗ trợ của các ống kính EF-M hữu dụng gồm EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM và EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM, tôi đã chụp lại vẻ đẹp mang tính lịch sử của miền nam và miền trung nước Ý với bộ máy ảnh gọn nhẹ này.

EOS M6, ống kính EF-M11-22 mm f/4-5.6 IS STM, f/8, 1/160 giây, 11 mm, ISO160
Rạng đông tại Piazza del Plebiscito

Nằm giữa lòng Napoli, quảng trường Piazza del Plebiscito luôn tấp nập hoạt động trong suốt cả ngày. Với hy vọng chụp được một bức ảnh có phần tĩnh lặng hơn về địa danh nổi tiếng này, tôi đã tới đây vào sáng sớm khi toà nhà chính đón những tia nắng đầu tiên trong ngày. Máy ảnh EOS M6 đã đo ánh sáng tương phản của phong cảnh một cách chính xác, nhưng tôi chọn mức phơi sáng thấp hơn 1/3 lần ngừng để chụp được khung cảnh gợi cảm xúc hơn.

Tìm hiểu rõ hơn về máy ảnh EOS M6 trong bài viết: 5 Tính Năng Chính Của EOS M6

EOS M6, ống kính EF-M15-45 mm f/3.5-6.3 IS STM, f/10, 1/2500 giây, 30 mm, ISO160
Người đàn ông và ngọn núi Vesuvius

Ngắm nhìn núi Vesuvius - ngọn núi lửa chiếm lĩnh đường chân trời quanh Napoli. Tôi muốn thêm bối cảnh con người cho bức ảnh phong cảnh này, vì vậy tôi đã tìm kiếm phần tiền cảnh nhân tạo để kết hợp với ngọn núi. Những bến tàu từ xa, cuộc dạo chơi bên bờ biển và bóng ngược sáng của người đàn ông - tất cả đã kết hợp lại để mang tới một cảm giác mạnh mẽ hơn về địa điểm cho bức ảnh này.

Cải thiện kỹ năng chụp ảnh du lịch với các kỹ thuật tạo bố cục sau: Cách Sử Dụng Quy Tắc Một Phần Ba Và Tỷ Lệ Vàng Trong Nhiếp Ảnh

EOS M6, ống kính EF-M11-22 mm f/4-5.6 IS STM, f/4, 1/100 giây, 11 mm, ISO100
Cuộc sống ngọt ngào tại Napoli

Nhiếp ảnh du lịch bao quát nhiều khía cạnh nhiếp ảnh, bao gồm chụp ảnh phong cảnh, chân dung và đồ ăn. Các món bánh thơm ngon từ ô cửa sổ của một tiệm bánh ngọt như đang vẫy gọi và mở ra một góc hiện lên ngay trước mắt bạn cho thấy sự hấp dẫn từ những món bánh được bày bán. Khi gắn ống kính EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM vào máy ảnh EOS M6, tôi có thể tiếp cận đủ gần để chụp lại những hình ảnh sắc nét đầy kích thích vị giác.

EOS M6, ống kính EF-M15-45 mm f/3.5-6.3 IS STM, f/3.5, 1/25 giây, 15 mm, ISO640
Dạo chơi qua Orvieto trong chạng vạng

Chạng vạng buông xuống thị trấn thời trung cổ Orvieto - nơi tôi đang tản bộ với chiếc máy ảnh EOS M6 sau lưng. Lúc đó, vì không có giá ba chân nên tôi phải dùng khẩu độ có sẵn rộng nhất và thiết lập ISO là 640 để có được tốc độ cửa trập để chụp được những hình ảnh sắc nét hơn. Sau đó tôi sử dụng chức năng Ổn định Hình ảnh của ống kính EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM để chụp được hình ảnh sắc nét này dù phải cầm máy bằng tay.

Tìm hiểu cách sử dụng tốc độ ISO hiệu quả khi chụp ảnh mà không có giá ba chân: Những Bức Ảnh Chụp Cảnh Đêm Ở Chế Độ Cầm Máy Bằng Tay Không Hề Dễ Dàng

EOS M6, ống kính EF-M11-22 mm f/4-5.6 IS STM, f/4, 1/60 giây, 11 mm, ISO160
Một nghệ sĩ đường phố thể hiện tài năng sáng tạo của mình

Điểm mấu chốt của nhiếp ảnh du lịch còn nằm ở việc quan sát môi trường xung quanh bạn. Tôi đã bị mê hoặc trước người nghệ sĩ đường phố đang chép lại các bức vẽ cổ điển bằng phấn màu này. Tôi thực hiện một bức ảnh chụp từ trên cao xuống để có thể thu lại được hình ảnh “xưởng vẽ” ngoài trời của anh cùng với những đôi chân của khán giả sẽ cho thấy bản chất mang đậm chất “đời” trong công việc của anh. Tôi chỉ cần phóng ống kính EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM tới tiêu cự rộng nhất và lật màn hình LCD di động của EOS M6 để có thể giơ máy lên cao chụp ảnh.

EOS M6, ống kính EF-M11-22 mm f/4-5.6 IS STM, f/8, 1/1000 giây, 11 mm, ISO100
Du khách và người dân địa phương tấp nập đi qua Nhà Thờ Lớn Florence

Trước chủ thể đã được chụp ảnh quá nhiều này, ban đầu tôi đã phải cố gắng tìm ra một góc mới để chụp lại nhà thờ thời kỳ phục hưng nổi tiếng thế giới của Florence. Một ý tưởng chợt loé lên khi tôi đang buộc dây giày trước mặt tiền được trang trí công phu của nhà thờ này. Tôi chụp ảnh từ dưới lên và thêm vào những bóng người ngược sáng và góc chụp siêu rộng của ống kính EF-M 11-22mm f/4-5.6 IS STM đã hoàn thành phần việc còn lại trong khung cảnh nhìn từ dưới lên đầy ấn tượng này.

Tìm hiểu thêm các mẹo chụp ảnh góc thấp trong bài viết: Chụp Ảnh Góc Thấp Với Máy Ảnh Canon EOS M10

Thân máy EOS M6 có trọng lượng chỉ 350 g nhưng nó lại sở hữu những tính năng tuyệt vời. Điều đầu tiên khiến tôi ấn tượng chính là tốc độ Lấy nét tự động - tốt hơn những máy ảnh không gương lật khác mà tôi từng sử dụng. Bố cục điều khiển cũng được thiết kế rất thông minh, do đó tôi cảm thấy rất thoải mái sau một giờ tác nghiệp chụp ảnh du lịch. Máy ảnh phản ứng khá nhanh nhạy trong khoảng thời gian trễ khởi động và thời gian trễ cửa trập nên có thể đáp ứng được các yêu cầu chụp ảnh của tôi. Tuy nhiên, điểm mà tôi thấy ấn tượng nhất chính là chất lượng hình ảnh mà cảm biến cỡ APS-C 24 megapixel mang lại. Cảm biến này tạo ra những bức ảnh xứng đáng với một chiếc máy ảnh DSLR với màu sắc tuyệt đẹp và độ nhiễu tối thiểu ngay cả ở những thiết lập ISO cao.


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Lester V. Ledesma

Lester V. Ledesma

Là phóng viên ảnh từng giành huy chương bạc tại Giải Thưởng Du Lịch và Lữ Hành Châu Á (Asian Travel and Tourism Awards) và từng hai lần nhận Giải Vàng của Hiệp Hội Du Lịch Châu Á-Thái Bình Dương (PATA) trong hạng mục Nhiếp ảnh Du lịch, Lester V.Ledesma đã đi du lịch khắp thế giới được gần hai thập kỷ nay. Làm việc tại Singapore, anh chuyên viết các bài báo về văn hoá và lối sống cho rất nhiều tạp chí trong khu vực. Lester thích thưởng thức đồ ăn đường phố, bia lạnh và một câu chuyện hay.

http://www.skylightimages.info/
@skylightimages