LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

Sử dụng Chế Độ HDR trên EOS 80D

Chụp ảnh ở chế độ HDR tạo ra ảnh có dãy tương phản rộng bằng cách chụp ba ảnh có các mức phơi sáng khác nhau và ghép chúng lại. Điều này giúp khắc phục những chênh lệch lớn về tông màu giữa các vùng sáng và vùng tối trong ảnh, có thể xuất hiện do có những hạn chế đối với dãy tương phản (phạm vi độ sáng và độ tối có thể ghi lại) trong nhiếp ảnh. Bạn có thể dễ dàng sử dụng chế độ HDR trên EOS 80D, và chúng tôi giải thích cách thức trong bài viết này. (Người chụp và trình bày: Ryosuke Takahashi)

 

Chế độ HDR trên EOS 80D tự động hóa quy trình từ chụp ảnh đến ghép ảnh

Chụp ảnh ở chế độ HDR gồm có tạo ra ảnh có dãy tương phản rộng bằng cách chụp ba ảnh có các mức phơi sáng khác nhau ("bracketing") và ghép chúng lại. Đặc điểm lớn nhất của nó là giảm đồng thời hiện tượng lóa và mất chi tiết vùng tối. Tính năng này là thích hợp với cảnh có chênh lệch lớn về tông màu, và khi bạn muốn ghi lại các yếu tố trong nhà và ngoài trời trong một ảnh.

Với chức năng chụp HDR truyền thống, ảnh đã chụp phải được căn thẳng và sau đó ghép lại trên máy tính bằng một chương trình biên tập ảnh chẳng hạn như công cụ HDR trên Digital Photo Professional. Nhưng điều này có nghĩa là khó hình dung ra ảnh hoàn thiện tại chỗ và bất kỳ sự sai lệch vị trí nào cũng không thể được sửa tại địa điểm chụp.

Những bất tiện vốn dĩ này được khắc phục bằng chế độ HDR trong máy ảnh, nó tự động hóa quy trình bracketing, căn thẳng ảnh và ghép ảnh. Tính năng này không chỉ giúp bạn có thể chụp ảnh HDR cầm tay, mà còn tiện lợi hơn vì bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh ảnh hoàn thiện ngay tại chỗ. Máy ảnh Canon đầu tiên được trang bị chế độ HDR là EOS 5D Mark III, và bạn có thể đọc thêm về ý kiến của các nhà phát triển về nó trong bài EOS 5D Mark III Phỏng Vấn Các Nhà Phát Triển [Phần 2].

Cũng có thể chụp ảnh HDR với các hiệu ứng nghệ thuật. Ví dụ, bạn có thể chọn mức phơi sáng, bằng cách trước tiên vào chế độ HDR trong trình đơn Shooting, và sau đó chọn [Adjust dyn range (Điều chỉnh dãy tương phản)]. Trong cùng trình đơn này, bạn cũng sẽ nhìn thấy 5 tùy chọn hiệu ứng, bao gồm Natural. Chọn một tùy chọn không phải “Natural” để có ảnh HDR với hiệu ứng nghệ thuật.

Một cách khác để kích hoạt tính năng chụp HDR trên EOS 80D là bằng cách chọn từ chế độ Creative filter ở Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể truy cập mọi thiết lập máy ảnh và tùy chọn Hiệu Ứng. Điều này là vì tính năng chụp HDR ở chế độ Creative filter dành cho phiên bản đơn giản hóa nhắm đến người mới sử dụng, do đó có những tùy chọn hạn chế để tự động hóa các thiết lập và áp dụng các hiệu ứng hoàn thiện. Nếu bạn muốn tùy chỉnh thêm các thiết lập chụp HRR, hãy cấu hình chúng từ trình đơn Shooting.

 

Các bước để sử dụng chế độ HDR

 

1. Chọn [HDR Mode (Chế Độ HDR)] ở tab [SHOOT3].

Để bắt đầu chụp, hãy cuộn xuống dưới cùng trình đơn của tab [SHOOT3]. Chọn [HDR Mode (Chế Độ HDR)], tùy chọn này được tắt ở thiết lập tại nhà máy. Điều này cho phép bạn thực hiện những thiết lập chi tiết hơn.

 

2. Chọn [Auto (Tự Động)] ở [Adjust dyn range (Điều chỉnh dãy tương phản)].

Nhấn nút [SET] để cài đặt dãy tương phản. Giá trị này càng lớn, chênh lệch tông màu lớn càng được giảm thiểu. Chọn [Auto (Tự Động)] để máy ảnh sẽ chọn một mức phơi sáng thích hợp.

 

3. Chọn [Art standard (Tiêu chuẩn nghệ thuật)] ở [Effect (Hiệu Ứng)].

Chức năng [Effect (Hiệu Ứng)] quyết định phong cách bố cục HDR. Bạn có thể chọn trong số các hiệu ứng khác nhau bao gồm [Natural (Tự Nhiên)]. Ở đây tôi chọn [Art standard (Tiêu chuẩn nghệ thuật)].

 

4. Chọn [Every shot (Mọi tấm)] ở [Continuous HDR (HDR Liên Tục)].

Thiết lập này quyết định quy trình chụp HDR sẽ diễn ra như thế nào, do đó một khi bạn chọn [Every shot (Mọi tấm)], chế độ HDR vẫn có hiệu lực cho đến khi thiết lập này được vô hiệu. Lần này chúng tôi chọn [Every shot (Mọi tấm)] để cho phép chụp liên tục.

 

5. Chọn [Enable (Bật)] ở [Auto Image Align (Tự Động Căn Chỉnh Ảnh)].

Một khi bạn chọn [Enable (Bật)] ở [Auto Image Align (Tự Động Căn Chỉnh Ảnh)], máy ảnh sẽ tự động tính sai lệch căn chỉnh nhỏ trong ảnh. Vì tính năng này, một phần rìa ảnh sẽ bị xén.

 

5 loại hiệu ứng HDR

Natural

Mở rộng dãy tương phản thông qua quy trình xử lý ảnh bằng cách giảm thiểu hiện tượng lóa và mất chi tiết vùng tối trong ảnh, tạo ra một ảnh ghép trông tự nhiên. Vì không có hiệu ứng đặc biệt nào được áp dụng cho ảnh, hiệu ứng này là thích hợp với nhiều loại cảnh khác nhau bao gồm phong cảnh. Chế độ cơ bản nhất trong số tất cả các hiệu ứng HDR.

Trước
EOS 80D/ EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM/ FL: 10mm/ Aperture-priority AE (f/5,6, 1/4 giây)/ ISO 400/ WB: Auto (Ambience priority)

 

Sau
EOS 80D/ EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM/ FL: 10mm/ Aperture-priority AE (f/5,6, 1/13 giây)/ ISO 400/ WB: Auto (Ambience priority)/ HDR shooting: Natural

 

Art standard

Tạo ra hiệu ứng trực quan khác với hiệu ứng Natural. Hiệu ứng HDR này làm cho ảnh trông như một bức tranh. Sự chuyển màu tương đối phẳng hơn, và những vùng sáng và tối chi tiết có thể được khắc họa trong cùng ảnh. Hiệu ứng này thích hợp cho những lúc bạn muốn tạo ra ấn tượng mạnh hơn một chút so với hiệu ứng Natural.

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 18.0mm/ HDR Art standard (f/3.5, 1/250 giây)/ WB: Auto (Ambience priority)

 

Art vivid

Màu sắc bão hòa hơn so với hiệu ứng Art standard, làm tăng các hiệu ứng trực quan chỉ có ở HDR. Hiệu ứng này là thích hợp với cảnh hoàng hôn và cảnh đêm, và cũng thích hợp với ảnh chụp những con phố hiện đại với màu sắc sống động. Sử dụng hiệu ứng này khi bạn muốn tạo ra ấn tượng với đối tượng của bạn.

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 18mm/ HDR Art vivid (f/3.5, 1/250 giây)/ WB: Auto (Ambience priority)

 

Art bold

Màu sắc bão hòa nhất trong số 5 hiệu ứng HDR; làm nổi bật đặc điểm ba chiều của đối tượng. Hiệu ứng này là thích hợp với các đối tượng như cảnh quan, vật thể và kiến trúc nhân tạo. Một chế độ độc đáo làm cho ảnh trông như được vẽ bằng cọ.

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 18mm/ HDR Art bold (f/3.5, 1/250 giây)/ ISO 200/ WB: Auto (Ambience priority)

 

Art embossed

Khắc họa đường bao của đối tượng một cách rõ nét bằng cách nhấn mạnh bóng đổ. Một tính năng là trạng thái bình thường đạt được bằng cách giảm các màu như các màu được tạo ra bằng bleach bypass. Chế độ HDR này là thích hợp nhất với chụp các đối tượng có vẻ công nghiệp như các công trường và vật thể.

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 18mm/ HDR Art embossed (f/5.6, 1/640 giây)/ ISO 100/ WB: Auto (Ambience priority)

 

Những điểm cần lưu ý!

  • Khi chọn chế độ HDR, các chức năng Auto Lighting Optimizer, Highlight Tone Priority và Distortion Correction sẽ không khả dụng.
  • Cũng có thể sử dụng chế độ chụp HDR cùng với chụp đa phơi sáng.
  • Chụp HDR có những hạn chế về chất lượng hình ảnh và không thể thực hiện ở chế độ RAW hay RAW+JPEG. Đảm bảo chất lượng hình ảnh được cài đặt thành JPEG khi bạn bắt đầu chụp.

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

 

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

 

 

Ryosuke Takahashi

 

Sinh tại Aichi vào năm 1960, Takahashi bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, anh đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của anh tại Nhật Bản và Trung Quốc. Takahashi là thành viên của Japan Professional Photographers Society (JPS).

 

Digital Camera Magazine

 

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation