LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Inspirations >> Phòng trưng bày của nhiếp ảnh gia

Lễ Hội Đèn Trời Waisak: Chụp Lại Vẻ Đẹp Của Cảnh Đêm Cùng Joseph Mak

Cùng trải nghiệm lễ hội Waisak qua ống kính máy ảnh EOS 5D Mark IV của nhiếp ảnh gia Joseph Mak và khám phá cái đẹp khi chụp cảnh đêm. 

Waisak - lễ hội đèn trời được tổ chức tại ngôi đền Borobudur nằm ở miền Trung Java - là nơi tập hợp những du khách và người dân địa phương muốn ngắm nhìn bầu trời đêm bao la được thắp sáng bởi hàng ngàn chiếc đèn trời tuyệt đẹp. Đây chính là bối cảnh hoàn hảo để Joseph Mak chia sẻ các mẹo chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu. 

EOS 5DS R, EF16-35mm f/2.8L II USM lens, f/3.2, 1/40sec, 16mm, ISO6400
Đèn trời thắp sáng trời đêm tại lễ hội Waisak ở miền Trung Java

Xin chào Joseph! Theo anh, điều đầu tiên mà các nhiếp ảnh gia cần biết về nghệ thuật chụp ảnh cảnh đêm là gì?

Với chụp ảnh cảnh đêm, chúng ta cần hiểu rõ máy ảnh của mình - đâu là giới hạn tối đa mà nó có thể xử lý và chúng ta có thể chụp được loại ảnh nào. Một số nhiếp ảnh gia lo lắng về nhiễu ảnh và ngại sử dụng độ nhạy ISO cao. Nếu bạn muốn ghi lại bầu không khí trong các bức ảnh của mình, bạn cần sử dụng các công nghệ nâng cao của máy ảnh như độ nhạy ISO cao và chức nang theo dõi AI Servo. Các ống kính nhanh và đèn nháy sẽ rất hữu ích trong một số tình huống.

Nhờ sử dụng các công nghệ tân tiến hơn trong máy ảnh EOS 5D Mark IV như màn hình cảm ứng lấy nét bằng chức năng theo dõi AI Servo mà tôi có thể chụp được nhiều bức ảnh ổn định hơn ở chế độ cầm máy bằng tay. Chức năng này cũng giúp tôi chụp được các hình ảnh có độ sâu trường ảnh nông trong các điều kiện ánh sáng yếu. 

EOS 5D Mark IV, EF16-35mm f/2.8L III USM lens, f/3.2, 1/60sec, 16mm, ISO4000
Thiết lập ISO cao được dùng để chụp lại cảnh những người tham gia lễ hội đang chuẩn bị đèn trời của mình

Tìm hiểu thêm về các chức năng của EOS 5D Mark IV tại đây: EOS 5D Mark IV: Đánh Giá Bằng Hình Ảnh (2) - Các Tính Năng Mới

Cần chuẩn bị ra sao trước khi chụp ảnh cảnh đêm?

Với bất kỳ buổi chụp hình nào, việc lên kế hoạch trước cũng luôn hữu ích. Hãy nghĩ tới loại ảnh mà bạn định chụp và các thiết bị cần thiết mà bạn sẽ sử dụng. Tôi cố gắng mang theo ít thiết bị nhất có thể để di chuyển dễ dàng hơn. Nếu chuẩn bị cho một buổi chụp ảnh cảnh đêm, tôi sẽ mang theo giá ba chân và dây bấm mềm. Đèn LED hoặc đèn pin cũng rất hữu ích khi tôi chụp ảnh đường phố vào ban đêm.

Tìm hiểu những thứ cần chuẩn bị cho buổi chụp ảnh tiếp theo của bạn: 10 Thứ Cần Mang Theo Khi Chụp Hình

Anh hãy chia sẻ cho chúng tôi biết cần phải chú ý tới điều gì khi chụp ảnh cảnh đêm.

Ánh sáng chính là điểm mấu chốt. Bởi lẽ ánh sáng chiếu lên chủ thể của bạn sẽ có tác động lớn tới ảnh chụp. Khi chủ thể được ánh sáng chiếu sáng, điểm lấy nét thường sẽ ở trên chủ thể. Tôi thích tận dụng các vùng tối để bao quanh chủ thể được chiếu sáng, giống như trong các bức ảnh dưới đây. Cần lưu ý rằng khi chụp ảnh, tốc độ cửa trập tối thiểu mà bạn thiết lập là những gì bạn có thể xử lý mà không cần tới giá ba chân. Tôi sử dụng ống kính EF-16-35mm và chụp ở các tốc độ cửa trập lần lượt là 1/25 và 1/125 giây để có được các bức ảnh dưới đây.

EOS 5DS R, EF16-35mm f/2.8L II USM lens, f/3.2, 1/25sec, 16mm, ISO4000
Khi màn đêm buông xuống, người ta đã chuẩn bị sẵn sàng thả đèn trời 

EOS 5DS R, EF16-35mm f/2.8L II USM lens, f/2.8, 1/125sec, 17mm, ISO4000
Người tham gia giữ đèn trời, ánh sáng toả ra chiếu sáng khuôn mặt họ

Bạn tò mò về cách để chụp được phong cảnh tráng lệ vào ban đêm? Tìm hiểu các mẹo cơ bản tại đây: Các Mẹo Cơ Bản Khi Chụp Ảnh Phong Cảnh Vào Ban Đêm

Anh sẽ đưa ra lời khuyên nên sử dụng hay tránh sử dụng đèn nháy?

Dù một số nhiếp ảnh gia tránh sử dụng đèn nháy, một số khác lại tin rằng nó hữu ích. Tôi cho rằng việc sử dụng đèn nháy phụ thuộc vào tình huống chụp ảnh và chủ đề của bạn. Đèn nháy bổ trợ có thể làm hỏng ánh sáng xung quanh trừ khi màu của đèn nháy kết hoà hợp với môi trường chụp ảnh. Thay vào đó, cách làm của tôi là đưa chủ thể lại gần nguồn sáng hơn, như trong bức ảnh bên dưới. Nhờ vậy, tôi sẽ không cần phải sử dụng đèn nháy mà vẫn có được một bức ảnh sắc nét với ánh sáng xung quanh phù hợp.

EOS 5DS R, EF16-35mm f/2.8L II USM lens, f/3.2, 1/60sec, 16mm, ISO4000
Một người tham gia lễ hội tiến sát vào nguồn sáng của đèn trời

Tìm hiểu những điều cơ bản về nghệ thuật chụp ảnh với đèn nháy: 9 Bước Để Bắt Đầu Chụp Ảnh Với Đèn Nháy

Làm thế nào để tránh chụp phải những bức ảnh quá sáng?

Đôi khi bạn sẽ gặp phải những tình huống đầy thử thách: có nguồn sáng mạnh nhưng khu vực còn lại thì tối đen. Tránh sử dụng nguồn sáng mạnh bất cứ khi nào có thể và lên kế hoạch trước khi chụp ảnh để bảo đảm rằng bạn có thể khôi phục lại các chi tiết trong quá trình xử lý hậu kỳ. Ngoài ra, tôi cũng cố gắng chọn mức phơi sáng thấp hơn tiêu chuẩn để bảo toàn các chi tiết ở định dạng Raw.

Tìm hiểu cách thử nghiệm với chế độ phơi sáng cao hơn hoặc thấp hơn tiêu chuẩn để có được những bức ảnh đầy sáng tạo: Phơi Sáng Cao Hơn Và Thấp Hơn Tiêu Chuẩn: Sáng Tạo Với Độ Phơi Sáng

EOS 5DS R, EF16-35mm f/2.8L II USM lens, f/2.8, 1/50sec, 16mm, ISO5000
Người tham gia lễ hội trong một khoảnh khắc tĩnh lặng

Anh có thể chia sẻ 3 mẹo để chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu không?

Luôn lấy nét vào chủ thể, tận dụng ánh sáng xung quanh và hiểu rõ khả năng xử lý của máy ảnh cũng như khả năng xử lý ảnh chụp của bạn. Tôi thường đặt tốc độ cửa trập của máy ảnh ở mức 1/40 giây với giá trị khẩu độ là f/28 và ISO là 5000 và thiết lập này đã giúp tôi chụp được những bức ảnh về cảnh đêm tuyệt đẹp.

Đọc thêm các bài báo về nghệ thuật chụp ảnh cảnh đêm tại đây: Tâm Điểm: Nghệ thuật chụp ảnh cảnh đêm


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Joseph Mak

Joseph Mak

Nhiếp ảnh không chỉ đơn thuần là sở hữu những thiết bị tốt nhất hay những phụ kiện hiện đại nhất. Nhiếp ảnh là quan sát vạn vật quanh ta. Mỗi người lại có những góc nhìn khác nhau về sự vật và mỗi người lại có những quan sát khác nhau về cùng một chủ thể. Ngắm nhìn những góc nhìn khác nhau ấy được ghi lại trong các bức ảnh luôn là điều thú vị, và tôi sẽ luôn cố gắng tìm hiểu câu chuyện mà mỗi nhiếp ảnh gia muốn kể qua bức ảnh của mình là gì. Phong cách chụp ảnh của tôi là đơn giản và chân thực. Yếu tố quan trọng nhất trong mỗi bức ảnh là khả năng mô tả lại câu chuyện của cảnh vật. Nhiếp ảnh là một hình thức kể truyện bằng hình ảnh chứ không chỉ đơn thuần là chụp lại cảnh vật. 

Mỗi nhiếp ảnh gia cần được trân trọng vì tác phẩm mà họ tạo ra bởi lẽ mỗi bức ảnh được chụp sẽ phản ánh cá tính độc đáo của người chụp.  

josephmak.com