LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Thác Nước: Nhấn Mạnh Ảnh Bằng Cầu Vồng

Thay vì ảnh thác nước bình thường, tôi muốn tạo ra một cái gì đó khác biệt. Khi tham quan một thác nước trong khoảng giữa mùa đông và mùa xuân ngày nọ, tôi nhận ra rằng mình có thể sử dụng cầu vồng xuất hiện phía trước thác nước để khắc họa sự thay đổi theo mùa. Ở đây, tôi sẽ chia sẻ 3 kỹ thuật bạn có thể sử dụng trong các cảnh như thế. (Người trình bày: Yuki Imaura)

EOS 5D Mark II/ EF70-300mm f/4-5.6L IS USM/ FL: 170mm/ Aperture-priority AE (f/10, 30 giây, EV-0,7)/ ISO 100/ WB: 4.750K

Tôi muốn chụp 2 yếu tố tương phản trong cảnh này: Cầu vồng xuất hiện trong ánh nắng dịu của mùa xuân, trên nền tối gợi cảm giác lạnh. Đảm bảo rằng sự tồn tại của bóng đổ không bị giảm quá mức, tôi đặt cầu vồng sao cho nó không chiếm phần lớn ảnh.

 

Kỹ thuật 1: Sử dụng một góc cao để chụp cầu vồng và hồ nước

Tôi nghĩ rằng những tảng đá rơi ở góc dưới bên phải của ảnh là độc đáo. Muốn chụp cả những tảng đá và hồ nước trong ảnh, tôi leo lên cao một chút để có được một vị trí cao hơn, và chờ khoảng 40 phút để cầu vồng đi vào khung ảnh.

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105mm/ Aperture-priority AE (f/11, 1,3 giây, EV+1,0)/ ISO 50/ WB: Manual

Khung hình này được chụp khi tôi đặt cầu vồng vào màn hình. Vì cầu vồng nằm ở vị trí không có vẻ là lý tưởng, phần trên của vách đá cuối cùng trở thành hậu cảnh, làm cho ảnh có phần tẻ nhạt.

 

Thủ thuật: Chụp cầu vồng khi nó xuất hiện ở thác nước, lúc ánh nắng phản chiếu ở góc khoảng 41 độ

Cầu vồng là một hiện tượng có thể thấy khi ánh nắng chiếu từ phía sau người xem lên hơi nước hoặc mưa, và phản chiếu trên thác nước ở khoảng 41 độ. Lưu ý góc này, và theo đó điều chỉnh vị trí chụp của bạn, sẽ cho phép bạn chụp cầu vồng ở khu vực bạn muốn trên màn hình.

 

Kỹ thuật 2: Khắc họa sự tương phản của sáng và tối dùng bố cục 50/50

Khi tôi chụp ảnh này, đó là khoảng thời gian giữa mùa đông và mùa xuân khi băng đang tan và hơi ấm mùa xuân đang đến, nhưng chưa đủ ấm để hoa đào nở. Để khắc họa khoảng thời gian giao mùa này và những thay đổi tinh tế xuất hiện kèm theo nó, tôi sử dụng bố cục 50/50 để thể hiện sự tương phản của mảng tối với cầu vồng. Tôi cài đặt cân bằng trắng thành 4.750K để làm nổi bật vẻ lạnh lẽo của mảng tối.

Tôi lập bố cục với bên trái ảnh là tối, và bên phải ảnh là sáng.

 

Để biết thêm các ý tưởng về cách chụp thác nước, hãy tham khảo bài viết:
Chụp Thác Nước: Đóng Băng hay Làm Nhòe?
Chụp Chuyển Động của Thác Nước Khổng Lồ

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Yuki Imaura

Yuki Imaura

Sinh năm 1986 tại Quận Saitama, Yuki Imaura là một nhiếp ảnh gia phong cảnh. Từ biên tập các tạp chí, hiện nay anh làm việc tự do, hăng say chụp những phong cảnh thiên nhiên đa dạng trên khắp Nhật Bản, và động vật hoang dã. Anh cũng viết bài cho các tạp chí và dạy nhiếp ảnh gia.