LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Inspirations >> Photos & People

Nhiếp ảnh đám cưới: Những mánh khóe trong nghề

Đám cưới là một sự kiện vô cùng trọng đại, bao gồm hàng tháng trời lên kế hoạch và chuẩn bị trước. Thông thường (và theo quy luật) các cặp cô dâu chú rể sẽ rất căng thẳng trong ngày cưới, thế nhưng các nhiếp ảnh gia đám cưới có lẽ cũng căng thẳng không kém, hoặc thậm chí còn lo lắng hơn cả họ. Chúng tôi có nói chuyện với hai nhiếp ảnh gia đám cưới và tìm hiểu về những lời khuyên cũng như những mánh khóe họ dùng để giữ bình tĩnh trong lúc ghi lại những dấu mốc trọng đại này.

Jeremy Lim đến từ Avenue 8 Studios bắt đầu sự nghiệp là một nhiếp ảnh gia tự do, chủ yếu chụp những tấm hình đơn giản cho bạn bè của mình. Trong khi ban đầu anh chỉ coi đám cưới là một sự kiện trọng đại nào đó, nhưng dần dần anh bắt đầu thích ngắm nhìn những khuôn mặt hạnh phúc, nghe những tiếng cười vui vẻ, và cảm thấy mình thật may mắn vì được ở đó để ghi lại những giây phút đặc biệt ấy.

Ảnh chụp bởi Jeremy Lim

“Tôi muốn tìm hiểu trước về những cặp uyên ương mình sẽ chụp ảnh, với tư cách là những người bạn chứ không phải là khách hàng. Như vậy họ mới cảm thấy thoải mái khi làm việc cùng tôi và vui vẻ tận hưởng trải nghiệm đó. Kết quả cuối cùng sẽ là những khoảnh khắc đẹp đẽ mà hi vọng sau đó họ sẽ vô cùng thích thú. Tôi dùng 2 máy ảnh khi chụp, đó là Canon EOS 6D và Canon EOS 7D. Về ống kính thì tôi dùng các loại EF16-35mm f/2.8L II USM, EF50mm f/1.4L, EF85mm f/1.8 USM và EF70-200mm f/2.8L USM.”

Cũng giống như Jeremy Lim, Rawandi Rahman trước đây chưa bao giờ có ý định trở thành nhiếp ảnh gia đám cưới. Nhưng khi tình yêu với nhiếp ảnh đám cưới cứ lớn dần lên, thì nhiếp ảnh gia đến từ The Fotorika này bắt đầu trân trọng những giây phút được ghi lại tất cả những cảm xúc – từ những nụ cười đáng yêu nhất đến những giọt nước mắt hạnh phúc nhất.

Ảnh chụp bởi Rawandi Rahman

“Tôi yêu thích màu sắc nguyên bản, những hình ảnh tươi sáng, góc cạnh sắc nét và những khuôn mặt hạnh phúc. Tôi dùng hai bộ thiết bị, mỗi bộ bao gồm máy ảnh Canon EOS 5D Mark III, ống kính EF35mm f/1.4L, EF17-40mm f/4L và EF85mm f/1.2L. Tôi không thường xuyên dùng máy ảnh kết hợp theo bộ cố định vì muốn thử nhiều loại ống kính khác nhau. Nhưng ống kính EF85mm f/1.2L là loại tôi yêu thích nhất!

Canon Snapshot: Anh tìm kiếm điều gì khi chụp những bức ảnh đám cưới/ trước đám cưới?

Jeremy: Quan trọng nhất là sắc thái biểu cảm! Chúng tạo nên cảm xúc và linh hồn cho bức ảnh. Tôi cũng cố gắng đảm bảo sao cho bức hình không lộn xộn quá mà mất đi sự tập trung vào chi tiết quan trọng nhất.

Rawandi: Chủ yếu là ánh sáng, đường nét, không gian âm và tận dụng tối đa địa điểm.
Tôi muốn chụp càng nhiều bức ảnh càng tốt để có nhiều lựa chọn hơn trong quá trình biên tập ảnh.

Ảnh chụp bởi Jeremy Lim

CS: Anh có chuẩn bị gì để đối phó với tình huống thời tiết bất ngờ khi đang chụp ảnh không?

J: Tôi phải đảm bảo rằng cặp đôi tôi chụp có kế hoạch dự phòng, ví dụ chụp trong nhà nếu trời mưa. Ngoài ra theo dõi dự báo thời tiết cũng sẽ rất hữu ích cho việc lập kế hoạch chụp hình. Tuy nhiên, nếu cặp vợ chồng đó chấp nhận chụp ảnh dưới mưa thì tôi cũng rất sẵn lòng.

R: Tôi thì không có kế hoạch dự phòng gì cả - tôi thích yếu tố bất ngờ. Điều đó giúp tôi tư duy nhanh hơn và đó là khi tôi có thể sáng tạo và tận dụng thiên nhiên để chụp những bức hình xuất sắc hơn. Ví dụ, tôi có thể yêu cầu cặp đôi cầm ô đi dưới mưa, tôi sẽ chụp bằng ống kính EF85mm f/1.2L và có thể dễ dàng ghi lại hình ảnh những hạt mưa rơi. Và đó là điều cực kỳ tuyệt vời.

Ảnh chụp bởi Rawandi Rahman

CS: Anh thường trấn an các cặp đôi khi họ lo lắng bằng cách nào?

R: Tôi thường rất thân thiện và cố gắng giúp các cặp đôi thấy thật thoải mái ngay từ đầu buổi chụp. Nhờ đó, họ sẽ không bị quá lo lắng. Việc giao tiếp với họ là rất quan trọng bởi đó là cách duy nhất khiến họ cười và làm theo chỉ dẫn nghệ thuật của bạn.

Ảnh chụp bởi Rawandi Rahman

CS: Yêu cầu kỳ dị nhất mà các cặp đôi từng đặt ra cho anh là gì?

R: Một đôi muốn tôi chụp hai cánh tay của họ, bởi họ cùng có vết sẹo giống nhau trên cánh tay, ha ha!

CS: Điều quan trọng nhất anh muốn anh muốn các cặp đôi biết trước đám cưới là gì?

J: Tôi biết rằng lên kế hoạch cho đám cưới rất căng thẳng và có thể mọi chuyện không phải lúc nào cũng diễn ra theo kế hoạch, nhưng họ nên cố gắng thoải mái, có thể đôi lúc gặp trục trặc này kia, nhưng cuối cùng mọi thứ sẽ đều ổn thỏa cả thôi.

R: Điều quan trọng nhất tôi thường nói với các cặp cô dâu chú rể là cứ thoải mái và cố gắng tự nhiên hết sức có thể!

Ảnh chụp bởi Jeremy Lim

CS: Các anh có lời khuyên nào cho những nhiếp ảnh gia đam mê thể loại này không?

J: Hãy kiên nhẫn, quyết tâm theo đuổi đến cùng và tận hưởng hành trình đó.

R: Tôi muốn nhắn nhủ là các bạn hãy coi thất bại là bước đệm đưa mình tiến gần hơn tới thành công.

 

EOS 6D (Thân máy)

Click vào đây để biết thêm chi tiết

EF70-200mm f/2.8L IS II USM

Click vào đây để biết thêm chi tiết

 Đăng ký với chúng tôi để nhận những cập nhật mới nhất về tin tức, bí quyết và mẹo nhiếp ảnh!

 

Azmin Zainal

Hồ sơ tác giả
Azmin Zainal đã có đam mê với ngôn từ kể từ khi cô biết đọc thành thạo. Cô còn khá bỡ ngỡ với thế giới số, vậy nên hãy ủng hộ cô ấy bạn nhé! Cô vẫn tiếp tục kiếm tìm ý nghĩa của cuộc sống. Uống cà phê, nói chuyện với mọi người, thích ăn gà rán và hâm mộ Roger Federer: đây là những sở thích mà cô “cưng” như nhau trong cuộc sống của mình.{/i1}