เทคนิคเกี่ยวกับการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง #1: ความสัมพันธ์ระหว่างรูรับแสงของเลนส์และโบเก้

ภาพที่มีเอฟเฟ็กต์โบเก้คือเอกลักษณ์ประจำตัวของกล้อง DSLR ที่มีเซนเซอร์ขนาดใหญ่ เราสามารถควบคุมขนาดของเอฟเฟ็กต์โบเก้ได้โดยการเปิดและปิดรูรับแสงของเลนส์ คุณลักษณะพิเศษข้อหนึ่งของโบเก้อยู่ที่ว่าตัวแบบหลักปรากฏขึ้นที่ด้านหน้าของภาพอย่างไรเมื่อเอกเฟ็กต์โบเก้ถูกขยายใหญ่ขึ้นและสร้างความรู้สึกนุ่มนวลให้กับภาพ (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

ใช้รูรับแสงในการควบคุมเอฟเฟ็กต์โบเก้

ในการถ่ายภาพให้มีเอฟเฟ็กต์โบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์ที่นุ่มนวล สิ่งสำคัญคือการควบคุมรูรับแสง รูรับแสง หมายถึง รูที่เปิดให้แสงผ่านเข้ามาภายในกล้อง ยิ่งรูรับแสงนี้กว้างขึ้นเท่าใด ช่วงโฟกัส (ระยะชัด) ที่ได้จะแคบขึ้นเท่านั้น รูัรับแสงจะแสดงเป็นค่าตัวเลขที่เรียกว่า ค่า f ซึ่งยิ่งตัวเลขต่ำเท่าใด รู (รูรับแสง) จะกว้างขึ้นเท่านั้น และเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ได้จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเช่นกัน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างค่ารูรับแสงและการเปิดรูรับแสง กรุณาคลิกที่นี่

โดยปกติ เราไม่สามารถกำหนดค่า f ใน โหมด [P] ได้ตามที่ต้องการ ตัวอย่างเช่น เมื่อถ่ายภาพดอกไม้ แม้เราจะสามารถถ่ายภาพในโหมดนี้ให้ดูสวยงามได้ แต่การทำให้แบ็คกราวด์อยู่นอกโฟกัสเพื่อทำให้ตัวแบบหลักดูโดดเด่นอาจทำได้ยาก นี่คือโอกาสที่จะนำโหมดระบุค่ารูรับแสงมาใช้ เนื่องจากเราสามารถปรับและกำหนดค่า f ให้เป็นค่าตามที่ต้องการได้ด้วยโหมดนี้ ดังนั้น โหมดนี้จะให้คุณควบคุมระดับของเอฟเฟ็กต์โบเก้ให้เหมาะกับจุดมุ่งหมายในการถ่ายภาพของคุณได้

OK f/2.8

ตัวแบบหลักโดดเด่นขึ้นด้วยเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่สวยงามน่ารักในส่วนแบ็คกราวด์

NG f/8

หากเราโฟกัสทั่วทั้งฉาก ภาพที่ได้จะเป็นภาพที่แสดงรูปร่างของวัตถุต่างๆ

การตรวจสอบค่ารูรับแสงของเลนส์

ค่ารูรับแสงกว้างสุดซึ่งบ่งบอกถึงความสว่างของเลนส์จะต่างกันไปตามเลนส์ที่ใช้ นอกจากนี้ค่ารูรับแสงกว้างสุดยังระบุไว้ในชื่อเลนส์ด้วย ส่วนในเลนส์ซูม ค่ารูรับแสงกว้างสุดอาจต่างกันไปตามระยะมุมกว้างและระยะเทเลโฟโต้ ในกรณีดังกล่าว จะมีการระบุค่า f ไว้ 2 ค่า ซึ่งค่าแรกจะเป็นค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ระยะมุมกว้าง และค่าที่สองเป็นค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ระยะเทเลโฟโต้

ชื่อของเลนส์ EF นั้นมักจะมีส่วนที่ระบุเป็นตัวเลขซึ่งขึ้นต้นด้วยอักษร "f" ซึ่งแสดงถึง ค่ารูรับแสงกว้างสุดของเลนส์นั่นเอง

สำหรับ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM ซึ่งมักนำมาใช้ในเลนส์คิทนั้น ชื่อของเลนส์จะระุบุไว้ที่ขอบรอบนอกของผิวเลนส์ นั่นหมายความว่าเลนส์นี้มีค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/3.5 ที่ระยะมุมกว้าง และ f/5.6 ที่ระยะเทเลโฟโต้

เคล็ดลับ

ใช้รูปแบบภาพ "บุคคล" เพื่อถ่ายภาพดอกไม้

ลองเปลี่ยนรูปแบบภาพเพื่อให้สีของดอกไม้ดูสวยงามยิ่งขึ้น โดยการตั้งค่ารูปแบบภาพเป็นโหมด "บุคคล" เพื่อเพิ่มความสดใสของสีชมพูและสีเหลืองของดอกไม้

ภาพนี้ถ่ายด้วยรูปแบบภาพ "มาตรฐาน" ภาพที่ได้ดูสดใสพอสมควร แต่ยังมีอะไรบางอย่างขาดไป

ภาพนี้ถ่ายด้วยรูปแบบภาพ "บุคคล"
มีการเน้นสีสันและความสดใสให้เด่นชัดมากขึ้นในภาพนี้

วิธีการใช้งานโหมดระบุค่ารูรับแสงสำหรับ EOS 700D

1. ตั้งกล้องไปที่โหมด [Av]

เปิดสวิตช์กล้องไปที่ [ON] และหมุนวงแหวนเลือกโหมดไปที่โหมด [Av]

2. หมุนวงแหวนควบคุมหลัก

ใช้นิ้วชี้หมุนวงแหวนควบคุมหลักเพื่อเปลี่ยนค่า f หมุนวงแหวนไปทางซ้ายเพื่อลดค่า f และให้ได้ค่ารูรับแสงกว้างสุด และหมุนวงแหวนไปทางขวาเพื่อเพิ่มค่า f

3. ตรวจสอบว่าค่า f เปลี่ยนแปลงไปหรือไม่

ค่า f ที่เป็นค่าปัจจุบันจะปรากฏขึ้นบนหน้าจอ LCD ตรงบริเวณที่วงกลมไว้ตามภาพด้านบน หมุนวงแหวนควบคุมหลักและตรวจสอบว่าค่า f เปลี่ยนแปลงแล้วก่อนที่จะเริ่มถ่ายภาพ