เทคนิคเกี่ยวกับการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง #3: ความมหัศจรรย์ของ f/2.2 ในการถ่ายภาพหุ่นนิ่ง (Still-life)

เมื่อถ่ายภาพวัตถุน่ารักๆ ที่พบในชีวิตประจำวันรอบตัวคุณด้วยเลนส์เดี่ยวที่มีค่ารูรับแสงน้อย ให้ปรับค่ารูรับแสงต่ำกว่าค่าสูงสุดเล็กน้อย แล้วลองถ่ายภาพด้วยค่า f/2.2 การโฟกัสกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น คุณสามารถสร้างสรรค์เอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่และถ่ายภาพที่คมชัดยิ่งขึ้นได้ (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

เพิ่มค่า f เล็กน้อยเพื่อถ่ายทอดภาพที่คมชัด

ดังที่ได้แนะนำไว้ใน เทคนิคเกี่ยวกับการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง 1  เลนส์ที่มีค่ารูรับแสงกว้างกว่า (ค่า f ต่ำสุดที่น้อยลง) สามารถสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ได้ อย่างไรก็ดี หากค่า f ต่ำเกินไป ช่วงโฟกัสอาจแคบเกินไปและทำให้โฟกัสได้ยาก อีกทั้งเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ส่วนแบ็คกราวด์จะมีขนาดใหญ่เกินไปจนอาจทำให้ภาพถ่ายโดยรวมขาดพลัง เมื่อคุณใช้เลนส์ที่มีค่ารูรับแสงกว้างสุด การปรับแต่งภาพอาจกลายเป็นสิ่งที่สร้างความกังวลใจ เนื่องจากปรากฏการณ์ความคลาดส่งผลต่อความคมชัดของคุณภาพภาพถ่าย แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตัวแบบด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดี ข้อเสียนี้สามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ด้วยการลดขนาดรูรับแสงลงเล็กน้อย (เพิ่มค่า f) โดยค่า f ที่แนะนำคือ f/2.2 และแม้ว่าเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ได้อาจมีขนาดลดลงบ้าง แต่การถ่ายภาพจะง่ายขึ้นเมื่อใช้ค่า f ดังกล่าว เนื่องจากช่วงการโฟกัสจะกว้างขึ้นเล็กน้อย และเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ค่า f ที่ต่ำกว่า เช่น f/1.4 หรือ f/1.8 คุณภาพของภาพถ่ายในแง่ของความคมชัดยังดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด

OK f/2.2
ถ่ายภาพที่ค่า f/2.2 มีเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่เกิดขึ้น และโฟกัสบนตัวแบบได้อย่างแม่นยำ

NG f/1.8
ถ่ายภาพที่ค่า f/1.8 เอฟเฟ็กต์โบเก้สวยงามแต่คุณภาพของภาพขาดความคมชัดเล็กน้อย

จุดสำคัญ

เพิ่มรูปแบบภาพ "ความเปรียบต่าง" และ "ความอิ่มตัวของสี" สำหรับการถ่ายภาพหุ่นนิ่ง

เมื่อถ่ายภาพสิ่งของอื่นๆ ที่แปลกใหม่โดยใช้เอฟเฟ็กต์โบเก้ บางครั้งพื้นผิวของสิ่งของอาจให้ความรู้สึกนุ่มนวลจนเกินไป และทำให้ภาพขาดความสมบูรณ์ ในกรณีนี้ ควรเพิ่มการตั้งค่า "ความเปรียบต่าง" และ "ความอิ่มตัวของสี" ในเมนูรูปแบบภาพ [ตั้งค่าละเอียด] เพื่อทำให้ภาพดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น

ภาพนี้ถ่ายด้วยรูปแบบภาพ "มาตรฐาน" ซึ่งมีเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่สวยงามแต่ให้ความรู้สึกทึมๆ ทั้งโทนสีของภาพยังดูนุ่มนวลเล็กน้อย

ภาพนี้ถ่ายด้วยรูปแบบภาพ "มาตรฐาน" และมีการตั้งค่ารายละเอียดเป็น "ความเปรียบต่าง: +3" และ "ความอิ่มตัวของสี: +2" รายละเอียดของภาพจึงสื่ออารมณ์ได้หนักแน่นชัดเจนยิ่งขึ้น อีกทั้งยังรักษาเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่สวยงามในส่วนแบ็คกราวด์ไว้ได้

การตั้งค่าโหมด Aperture-priority AE เป็น f/2.2 ในกล้อง EOS 700D

1. ตั้งกล้องไปที่โหมด [Av]

เปิดสวิตช์กล้องไปที่ [ON] และหมุนวงแหวนเลือกโหมดไปที่โหมด [Av]

2. หมุนวงแหวนควบคุมหลัก

หมุนวงแหวนควบคุมหลักเพื่อเปลี่ยนค่า f

3. ตรวจสอบว่าค่า f ถูกตั้งค่าไว้ที่ f/2.2

ตรวจสอบว่า "F2.2" ปรากฏขึ้นบนหน้าจอ LCD ด้านหลังตามที่วงกลมไว้ด้านบน ถ่ายภาพหลังจากตรวจสอบจนแน่ใจ