เทคนิคเกี่ยวกับการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง #6: การตั้งค่ารูรับแสงที่เป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพสตรีท

ต้องการถ่ายภาพสตรีทให้สวยขึ้นใช่หรือไม่ ต่อไปนี้เป็นค่า f ที่จะช่วยให้คุณใช้โอกาสในการถ่ายภาพได้อย่างคุ้มค่า นั่นคือค่า f/5.6 เนื่องจากค่าดังกล่าวให้ระยะชัดที่เหมาะสม เราจึงสามารถใช้ถ่ายภาพได้หลากหลายประเภท ตั้งแต่ภาพระยะใกล้จนถึงระยะเทเลโฟโต้ (เรื่องโดย Teppei Kohno)

f/5.6, 1/640 วินาที, ISO 200

ได้ความเร็วชัตเตอร์และเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่เหมาะสม

เมื่อคุณเดินเล่นหรืออยู่บนท้องถนนในระหว่างถ่ายภาพแนวสตรีท คุณจะพบว่าตนเองเล็งกล้องไปยังวัตถุต่างๆ มากมาย การที่คุณต้องเปลี่ยนการตั้งค่ากล้องทุกครั้งที่ถ่ายภาพอาจทำให้พลาดโอกาสในการถ่ายภาพมากมายไปโดยไม่ได้ตั้งใจ

หากจะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วได้อย่างทันท่วงที ทำไมไม่ลองตั้งค่า f ไปที่ f/5.6 ในโหมด Aperture-Priority AE ดูล่ะ การทำเช่นนี้ช่วยให้คุณสามารถเก็บภาพวัตถุมากมายที่อยู่ตรงหน้า รวมถึงวัตถุที่อยู่ในระยะไกลได้ อีกทั้งยังได้เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่มีความเหมาะสม ยิ่งไปกว่านั้น ค่า f/5.6 ยังช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่สูงขึ้นได้ ตัวอย่างเช่น ภาพที่ส่วนบนสุดของหน้าถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ 1/640 วินาทีที่ค่า f/5.6

หากคุณกำลังถ่ายภาพในสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกันในช่วงเวลากลางวัน คุณสามารถมุ่งความสนใจไปที่ช็อตของคุณได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการสั่นไหวของกล้อง แม้จะอยู่ในช่วงที่ต้องรีบจับภาพอย่างรวดเร็วก็ตาม อีกทั้งคุณภาพของภาพยังคมชัดกว่าเมื่อเทียบกับภาพที่ถ่ายด้วยค่ารูรับแสงกว้างสุด ดังนั้น เตรียมตัวทึ่งไปกับความคมชัดของภาพในระนาบโฟกัสขณะตรวจสอบภาพได้เลย

ดี

f/5.6, 1/1600 วินาที, ISO 200
ถ่ายที่ค่า f/5.6 ภาพแนวสตรีทดูเป็นธรรมชาติเนื่องจากในภาพมีเอฟเฟ็กต์โบเก้เพียงเล็กน้อยมากเท่านั้น

ไม่ดี

f/2.2, 1/8000 วินาที, ISO 200
ถ่ายที่ค่า f/2.2 ภาพนี้ค่อนข้างไม่เป็นธรรมชาติ เนื่องจากบริเวณที่อยู่ในโฟกัสแคบลงอย่างมาก

จุดสำคัญ

ดึงเอาแนวคิดเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวในการถ่ายภาพแนวสตรีทออกมาด้วยการจัดองค์ประกอบภาพตามเส้นแนวทแยงมุม

ภาพถ่ายที่อยู่ด้านบนสุดถ่ายตามเส้นแนวตั้งของอาคาร โดยคำนึงถึงระดับของพื้นดิน การแสดงแกนแนวตั้งและแนวนอนในภาพถือเป็นหลักพื้นฐานอย่างหนึ่งของการถ่ายภาพแนวสตรีท 

เมื่อคุณใช้หลักพื้นฐานนี้ได้อย่างชำนาญแล้ว เราลองมาสร้างองค์ประกอบภาพตามเส้นแนวทแยงมุมกัน โดยคุณสามารถทำให้ภาพของคุณมีพลังมากขึ้นได้เพียงแค่เอียงกล้องเท่านั้น ซึ่งเทคนิคก็คือเอียงเส้นในแนวตั้งและแนวนอนบนหน้าจอ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพตามเส้นแนวทแยงมุม โปรดดูที่บทความนี้
การจัดองค์ประกอบภาพที่ง่ายแต่ขาดไม่ได้ (ตอนที่ 2): การจัดองค์ประกอบแบบกึ่งกลางและตามเส้นแนวทแยงมุม

f/2.2, 1/1600 วินาที, ISO 100
ภาพถ่ายทางข้ามถนนที่วางในแนวตั้ง สมดุลในภาพถือว่าดี แต่ไม่สื่อถึงการเคลื่อนไหว

f/2.2, 1/1000 วินาที, ISO 100
ภาพถ่ายทางข้ามถนนโดยการเอียงกล้อง ซึ่งมีการเน้นเส้นสีขาวบนทางข้ามเพื่อสื่อถือจังหวะการเคลื่อนไหวในภาพ

การตั้งค่าไปที่ f/5.6 ในโหมด Aperture-Priority AE สำหรับ EOS 700D

1. ตั้งค่ากล้องไปที่โหมด [Av]

เปิดกล้องและปรับวงแหวนปรับโหมดไปที่โหมด [Av]

2. หมุนวงแหวนควบคุมหลัก

หมุนวงแหวนควบคุมหลักเพื่อปรับค่า f

3. ดูว่าสามารถตั้งค่า f เป็น "F5.6" ได้หรือไม่

ตรวจสอบว่า "F5.6" ปรากฎขึ้นในบริเวณที่วงกลมดังที่แสดงบนหน้าจอ LCD ด้านหลัง ถ่ายภาพหลังจากตรวจสอบเสร็จแล้ว