เทคนิคเกี่ยวกับการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง #7: การตั้งค่ารูรับแสงเพื่อถ่ายทอดภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่คมชัด

หากคุณต้องการถ่ายภาพตัวแบบที่มีขนาดใหญ่ เช่น โรงงานในตอนกลางคืนซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปเล็กน้อย เราขอแนะนำให้ใช้ค่า f/8 ภาพที่คุณถ่ายได้จะมีส่วนที่เบลอน้อยมาก อีกทั้งยังให้พื้นผิวที่มีรายละเอียดคมชัดตลอดทั้งเฟรม นอกจากนี้ ยังเป็นที่น่าสังเกตว่าค่า f/8 ไม่เพียงเป็นการตั้งค่ารูรับแสงที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังเหมาะสำหรับการถ่ายภาพแนวสตรีทอีกด้วย (เรื่องโดย Teppei Kohno)

f/8, 13 วินาที, ISO 400

ด้วยค่า f/8 คุณจะได้คุณภาพของภาพถ่ายที่คมชัดทั่วทั้งภาพ

เมื่อถ่ายภาพท้องถนน อาคาร และโรงงานต่างๆ สิ่งที่คุณต้องการคือการถ่ายทอดพื้นผิวคอนกรีตและโลหะให้ดูคมชัด ในสถานการณ์นี้เองที่การตั้งค่ารูรับแสงที่ f/8 มีบทบาทสำคัญ เมื่อตั้งค่านี้แล้ว แม้ว่าตัวแบบจะอยู่ในระยะห่างพอประมาณ แต่มั่นใจได้ว่าระยะชัดลึกจะอยู่ในโฟกัสทั้งหมด อีกทั้งยังสามารถบันทึกพื้นผิวของส่วนที่เป็นโลหะได้อย่างเหมาะสม ส่งผลให้ภาพโดยรวมมีความเที่ยงตรงสมจริง

หากตัวแบบอยู่ในระยะไกล การลดขนาดรูรับแสงลงมากกว่า f/8 จะไม่ทำให้ระยะชัดของภาพแตกต่างไปมากนัก แต่หากลดขนาดรูรับแสงมากเกินไปอาจทำให้ภาพสูญเสียความคมชัด เนื่องจากเส้นขอบของตัวแบบจะดูเลือนราง ซึ่งเรียกว่าปรากฏการณ์การกระจายแสงนั่นเอง การใช้ค่า f/8 จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปรากฏการณ์เช่นนี้ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมค่านี้จึงถือได้ว่าเป็นการตั้งค่ารูรับแสงที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายตัวแบบที่อยู่ไกล

f/2, 1/4 วินาที, ISO 800
ที่ f/2 ระยะชัดในภาพนี้ตื้นและภาพดูไม่คมชัดมากนัก

f/8, 4 วินาที, ISO 800
ที่ f/8 พื้นผิวโลหะปรากฏชัดเจนมาก

f/22, 30 วินาที, ISO 800
ที่ f/22 แม้ว่าจะถ่ายภาพโดยใช้รูัรับแสงที่แคบ แต่ภาพยังคงออกมาเบลอ

เคล็ดลับ

ถ่ายภาพคมชัดด้วย "WB - หลอดไฟทังสเตน"

เมื่อแสงสว่างรอบตัวแบบมีสีเพี้ยนแปลกตา เช่น ในตัวอย่างภาพด้านบนสุด คุณสามารถลองใช้การตั้งค่าสมดุลแสงขาวได้ สุดท้ายแล้วคุณอาจได้ภาพถ่ายที่มีเอฟเฟ็กต์ภาพแตกต่างไปจากฉากจริง สำหรับภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนเช่นนี้ เราขอแนะนำการตั้งค่าแบบ "หลอดไฟทังสเตน" ซึ่งจะเพิ่มเฉดสีฟ้าและเปลี่ยนภาพทิวทัศน์กลางคืนของโรงงานที่ดูไม่มีชีวิตชีวาให้เป็นภาพที่สื่อถึงความรู้สึกเหนือจริงและเยือกเย็น

f/8, 13 วินาที, ISO 250
WB-อัตโนมัติ: ภาพนี้ให้ความรู้สึกที่เหนือจริงแต่ยังขาดความโดดเด่น

f/8, 13 วินาที, ISO 250
WB-หลอดไฟทังสเตน: ให้ความรู้สึกถึงโลกแห่งอนาคต โทนสีมีส่วนช่วยในการสร้างบรรยากาศของภาพ

หากคุณต้องการทราบข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับสมดุลแสงขาว คลิกที่นี่:
หลักพื้นฐานเกี่ยวกับสมดุลแสงขาวช่วยสร้างโทนสีได้ดังใจนึก

หากต้องการเรียนรู้วิธีการปรับแต่งการแสดงสีเพิ่มเติมในระดับที่สูงขึ้น คลิกที่นี่:
วิธีการแสดงสีด้วยฟังก์ชั่นการแก้ไขสมดุลแสงขาว

การตั้งค่า f/8 ในโหมด Aperture Priority AE สำหรับกล้อง EOS 700D

1. ตั้งกล้องไปที่โหมด [Av]

2. หมุนวงแหวนควบคุมหลัก

3. ตรวจสอบว่าตั้งค่า f ไว้ที่ f/8 หรือไม่

ตรวจสอบว่า "F8.0" แสดงขึ้นบนจอ LCD ด้านหลังตามที่ระบุไว้หรือไม่ เมื่อคุณตรวจสอบเรียบร้อยแล้วก็สามารถเริ่มต้นถ่ายภาพได้