เทคนิคเกี่ยวกับการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง #8: ค่ารูรับแสงที่เหมาะกับการถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติให้ดูคมชัดและมีระยะชัดลึก

เมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ตระการตา คุณมักจะต้องการความมั่นใจว่าอย่างน้อยที่สุดคุณจะสามารถถ่ายทอดภาพได้อย่างละเอียดประณีตและสามารถสื่อถึงความเปรียบต่างของแสง/เงาได้อย่างเพียงพอ ช่างภาพมืออาชีพมักจะแนะนำให้ใช้การตั้งค่ารูรับแสงที่ f/11 สำหรับฉากดังกล่าว เนื่องจากจะช่วยขับเน้นให้ตัวแบบดูคมชัดและมีพลังมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่านี้ยังเหมาะสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติที่ทอดตัวออกไปไกลสุดสายตา (เรื่องโดย Teppei Kohno)

f/11/ 1/160 วินาที/ ISO 400

สำหรับฉากที่มีระยะชัดลึก ให้ใช้ค่า f/11

หากฉากระยะไกลที่คุณต้องการถ่ายนั้นมีระยะชัดที่ตื้น คุณสามารถถ่ายภาพให้ดูคมชัดได้แม้ว่าจะใช้ค่ารูรับแสงที่กว้่างขึ้น อย่างไรก็ดี หากฉากที่คุณต้องการถ่ายเป็นฉากทิวทัศน์ธรรมชาติอันตระการตาซึ่งมีความลึกมาก การใช้ค่ารูรับแสงที่กว้างจนเกินไปจะทำให้ไม่สามารถถ่ายทอดภาพถ่ายโดยรวมให้ดูคมชัดได้ เนื่องจากช่วงโฟกัสที่แคบจะส่งผลให้พื้นที่อยู่นอกระยะโฟกัส

ดังนั้น หากฉากที่คุณต้องการถ่ายนั้นเป็นภาพทิวทัศน์ที่บริเวณตีนเขาหรือเป็นภาพเทือกเขาที่มีลำธารไหลอยู่ในส่วนแบ็คกราวด์ คุณอาจต้องการลองตั้งค่ารูรับแสงไปที่ f/11 ดูบ้าง เพราะนั่นจะช่วยสร้างความมั่นใจได้อย่างดีว่าองค์ประกอบภาพต่างๆ ตั้งแต่กึ่งกลางภาพจนถึงส่วนที่เป็นแบ็คกราวด์จะยังคงอยู่ในโฟกัส 

พึงระลึกไว้ว่าในโหมด Aperture-priority AE นั้น การใช้การตั้งค่ารูรับแสงที่แคบเช่นนั้นในสภาวะแสงน้อยอาจทำให้ความเร็วชัตเตอร์ช้าลง เพื่อป้องกันไม่ให้ปัจจัยดังกล่าวส่งผลต่อความคมชัดของภาพ ให้เพิ่มความไวแสง ISO เพื่อให้ความเร็วชัตเตอร์ไม่ช้าลง และใช้ขาตั้งกล้องทุกครั้งที่เป็นไปได้

การตั้งค่ารูรับแสงที่ f/11 ทำงานได้ดีที่สุดเมื่อนำมารวมกับเทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพที่ช่วยดึงเอามิติความลึกออกมา ดังเช่นเทคนิคต่างๆ ในบทความนี้
องค์ประกอบภาพที่ถ่ายทอดมิติและความลึกลงในภาพถ่าย

f/11/ 1/400 วินาที/ ISO 400
ถ่ายที่ค่า f/11 ภาพถ่ายคมชัดและอยู่ในโฟกัสตั้งแต่ก้อนหินในส่วนโฟร์กราวด์ไปจนถึงยอดเขาในส่วนแบ็คกราวด์

f/4/ 1/4000 วินาที/ ISO 400
ถ่ายที่ค่า f/4 เมื่อขยายภาพให้ใหญ่ขึ้น ก้อนหินจะดูเบลอและมองไม่เห็นรายละเอียดเท่าใดนัก

อยากลองใช้ค่า f/11 ดูบ้างแล้วหรือยัง ต่อไปนี้เป็น จับภาพภูมิทัศน์ที่น่าประทับใจ!

จุดสำคัญ

ตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น "แสงแดด" เพื่อถ่ายภาพยามเย็นให้ดูสวยสะดุดตา

ถ่ายภาพท้องฟ้ายามเย็นให้มีสีสันสวยงามด้วยการตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น "แสงแดด" ซึ่งจะช่วยเน้นย้ำโทนสีเหลืองของดวงอาทิตย์พร้อมกับสร้างอารมณ์ภาพที่โดดเด่นยิ่งขึ้น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้สมดุลแสงขาว โปรดดูที่บทความนี้
หลักพื้นฐานเกี่ยวกับสมดุลแสงขาวช่วยสร้างโทนสีได้ดังใจนึก

f/8/ 1/40 วินาที/ ISO 400
WB "อัตโนมัติ": ถ่ายภาพโดยตั้งสมดุลแสงขาวเป็น "อัตโนมัติ" ปรับแต่งภาพถ่ายด้วยการลดโทนสีเหลือง จึงทำให้โทนสีฟ้าเข้มขึ้นเล็กน้อย

f/8/ 1/40 วินาที/ ISO 400
WB "แสงแดด": ถ่ายภาพโดยตั้งสมดุลแสงขาวเป็น "แสงแดด" ท้องฟ้าสีแดงมีโทนสีเหลืองเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ผลภาพที่ได้จึงใกล้เคียงกับฉากจริงที่มองเห็น

การตั้งค่าไปที่ f/11 ในโหมด Aperture-Priority AE *สำหรับ EOS 700D

1. ตั้งค่ากล้องไปที่โหมด [Av]

เปิดกล้องและปรับวงแหวนปรับโหมดไปที่โหมด [Av]

2. หมุนวงแหวนควบคุมหลัก

หมุนวงแหวนควบคุมหลักเพื่อปรับค่า f

3. ดูว่าสามารถตั้งค่า f เป็น "F11" ได้หรือไม่

ตรวจสอบว่า "F11" ปรากฏขึ้นในบริเวณที่วงกลมดังที่แสดงบนหน้าจอ LCD ด้านหลัง ถ่ายภาพหลังจากตรวจสอบเสร็จแล้ว