ผลิตภัณฑ์

EF24-105mm f/4L IS II USM: การออกแบบออพติคอลสำหรับเลนส์ซูมมาตรฐานที่ปรับปรุงใหม่

เมื่อเดือนสิงหาคม 2016 มีการเปิดตัวเลนส์ซูมมาตรฐาน EF24-105mm f/4L IS II USM ควบคู่กับกล้อง EOS 5D Mark IV เลนส์ชนิดนี้มีความสามารถในการถ่ายทอดภาพที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ จึงสามารถใช้ร่วมกับกล้องดิจิตอลความละเอียดสูงได้ จากบทความนี้เราจะได้เห็นว่าเลนส์ีนี้พัฒนาไปอย่างไรบ้าง (เรื่องโดย Toshiki Nakanishi)

EOS 5D Mark IV/ FL: 24 มม. / Aperture-priority AE (f/11, 1/60 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

 

4 คุณสมบัติของ EF24-105mm f/4L IS II USM

- การออกแบบออพติคอลที่ปรับปรุงใหม่ซึ่งมี เลนส์แก้ความคลาดทรงกลม แบบ GMo 4 ชิ้น (ขึ้นรูปด้วยแก้ว) ที่ช่วยลดปัญหาขอบมืดได้อย่างมาก อีกทั้งยังลดทอนการบิดเบี้ยวอีกด้วย

- ใช้ ASC (Air Sphere Coating) ที่ลดแสงแฟลร์และแสงหลอกลงให้เหลือน้อยที่สุด การเคลือบฟลูออไรต์ทำให้เลนส์ทนต่อรอยเปื้อนได้ดี

- ระบบ ป้องกันภาพสั่นไหว (IS) ที่เพิ่มขึ้นจากความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 2.5 สต็อปเป็นความเร็วชัตเตอร์ 4 สต็อป

- จำนวนม่านรูรับแสงเพิ่มขึ้นจาก 8 เป็น 10 กลีบ ช่วยสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่สวยสดงดงาม

 

สำหรับโฉมแรกของเลนส์และคุณสมบัติของเลนส์ โปรดอ่าน:
Canon เปิดตัวเลนส์ซูมมาตรฐาน EF24-105mm f/4L IS II USM ที่ทุกคนตั้งตารอคอย

EOS 5D Mark IV/ FL: 105 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/100 วินาที, EV-1.3)/ ISO 200/ WB: แสงแดด

 

เมื่อจับคู่กับคุณสมบัติความไวแสง ISO สูงเป็นพิเศษในกล้อง EOS 5D Mark IV เลนส์จะสามารถถ่ายฉากต่างๆ ที่ดูเป็นไปไม่ได้ก่อนหน้านี้ได้

เลนส์ EF24-105mm f/4L IS USM ดั้งเดิมเป็นเลนส์ซูมมาตรฐานสำหรับผู้ใช้กล้อง EOS แบบฟูลเฟรมของ Canon อย่างแท้จริง เนื่องจากสามารถนำไปใช้ถ่ายภาพได้หลากหลายประเภท ตั้งแต่มุมกว้างไปจนถึงเทเลโฟโต้ด้วยค่ารูรับแสง f/4 อย่างไรก็ดี เนื่องจากกล้องดิจิตอลรุ่นใหม่ที่เปิดตัวในแต่ละปีมักจะมาพร้อมกับความละเอียดคมชัดของภาพที่สูงขึ้นเรื่อยๆ เราจึงอดรู้สึกไม่ได้ว่าในแง่ของประสิทธิภาพการถ่ายทอดภาพนั้นจะต้องมีการปรับปรุงเลนส์ตามมา

ผมรู้สึกดีใจจริงๆ ที่ได้ทราบว่าการยกเครื่องเลนส์ใหม่หมดนี้ประจวบเหมาะกับการเปิดตัวกล้อง EOS 5D Mark IV พอดี เนื่องจากกล้องมีการพัฒนาประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น เลนส์จึงต้องมีประสิทธิภาพในการนำแสงเข้าสู่กล้องที่สูงขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน เพราะภาพถ่ายที่ดีเยี่ยมต้องเริ่มต้นจากแสงสว่างที่กระทบกับเซนเซอร์ภาพได้ดี

ดังนั้น เลนส์ EF24-105mm f/4L IS II USM จึงตอบโจทย์การใช้งานสำหรับผู้ใช้งานอย่างเราได้อย่างน่าประทับใจ เมื่อผมได้ทดลองใช้เลนส์นี้ด้วยตัวเอง ภาพที่ถ่ายทั้งในระยะมุมกว้างและเทเลโฟโต้ของเลนส์นี้ให้คุณภาพของภาพในส่วนกึ่งกลางและบริเวณขอบภาพที่น่ามหัศจรรย์ และยังนำเสนอภาพฉากต่างๆ ที่มีแสงย้อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งระบบป้องกันภาพสั่นไหวยังได้รับการพัฒนาอย่างมากโดยมีความเร็วชัตเตอร์อยู่ประมาณ 4 สต็อป หากคุณใช้เลนส์นี้ร่วมกับคุณสมบัติความไวแสง ISO ที่สูงเป็นพิเศษในกล้อง EOS 5D Mark IV คุณอาจพบว่าสามารถได้ภาพที่เคยคิดว่าเป็นไปไม่ได้ได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

*รีวิวครั้งนี้ใช้กล้องที่เป็นตัวต้นแบบ ซึ่งรูปลักษณ์ภายนอกและคุณภาพของภาพอาจแตกต่างจากผลิตภัณฑ์จริง

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

 

EF24-105mm f/4L IS II USM

โครงสร้างเลนส์: 17 ชิ้นเลนส์ใน 12 กลุ่ม
จำนวนม่านรูรับแสง: 10
รูรับแสงต่ำสุด: f/22
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.45 ม.
กำลังขยายสูงสุด: 0.24 เท่า
เส้นผ่าศูนย์กลางฟิลเตอร์: φ77 มม.
ขนาด: ประมาณ φ83.5 × 118 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 795 ก.
เอฟเฟ็กต์ป้องกันภาพสั่นไหว: ความเร็วชัตเตอร์ 4 สต็อป (อิงตามมาตรฐาน CIPA)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

Toshiki Nakanishi

 

เกิดปี 1971 ในโอซาก้า หลังจากศึกษาการถ่ายภาพด้วยตัวเอง Nakanishi ย้ายสถานที่ดำเนินกิจกรรมถ่ายภาพของตนไปยังเมือง Biei ที่อำเภอ Kamikawa-gun ในฮอกไกโด นอกจากถ่ายภาพทิวทัศน์ที่โฟกัสที่แสงเป็นหลักแล้ว เขายังสร้างสรรค์ผลงานที่เน้นถึงความงามของธรรมชาติในจินตนาการอีกด้วย เขามีตำแหน่งเป็นหัวหน้า PHOTO OFFICE ของ atelier nipek

http://www.nipek.net/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.