[บทที่ 5] เทคนิคอะไรบ้างที่มี "โบเก้" เป็นองค์ประกอบในการสร้างสรรค์?

ในบทที่ 5 นี้ เราจะเรียนรู้วิธีใช้เอฟเฟ็กต์ "โบเก้" ที่ผมได้แนะนำไปแล้วในบทที่ 3 และ 4 ในส่วนนี้ผมจะเน้นเรื่องการถ่ายทอดเอฟเฟ็กต์โบเก้อื่นๆ นอกเหนือจาก "การสร้างแบ็คกราวด์เบลอ" ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจจะใช้กล้องมิเรอร์เลส หรือเพิ่งซื้อกล้องใหม่ บทความชุดนี้จะให้บทเรียนที่เข้าใจง่ายเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ ด้วยกล้อง EOS M ซึ่งสามารถให้คุณภาพของภาพถ่ายระดับสูง และยังง่ายต่อการใช้งานแม้จะเพิ่งเริ่มถ่ายภาพ เมื่อเรียนรู้เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับกล้องและภาพถ่ายแล้ว คุณจะสามารถถ่ายภาพตามที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย! (ภาพโดย: Takeshi Akaogi เขียนและเรียบเรียงโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori)

Q: เทคนิคอะไรบ้างที่มี “โบเก้” เป็นองค์ประกอบในการสร้างสรรค์?

A: “แบ็คกราวด์เบลอ” ไม่ใช่เอฟเฟ็กต์โบเก้เพียงอย่างเดียวที่คุณทำได้ ลองขยับขยายวิธีการถ่ายทอดภาพถ่ายของคุณอีกนิดด้วยการลองสิ่งอื่นๆ ที่หลากหลาย เช่น “โฟร์กราวด์เบลอ” ซึ่งจะเป็นการทำให้พื้นที่ด้านหน้าตัวแบบเบลอ และ “โบเก้ทรงกลม” ซึ่งทำได้โดยใช้แสงไฟ

(1) สร้างบรรยากาศที่นุ่มนวลโดยการเบลอพื้นที่ด้านหน้าตัวแบบ
ถ่ายภาพที่รวมวัตถุบางอย่างซึ่งอยู่ในพื้นที่ด้านหน้าตัวแบบที่คุณต้องการโฟกัส

มาลองดูกัน! ภาพถ่าย “โฟร์กราวด์เบลอ”

ดอกไม้และใบไม้ที่เบลอในระยะโฟร์กราวด์อย่างมากนี้ขับเน้นให้เกิดความโดดเด่น ช่วยเพิ่มความลึกให้กับภาพ ยิ่งวัตถุด้านหน้าห่างจากจุดโฟกัสมากเท่าไหร่ เอฟเฟ็กต์โบเก้ก็ยิ่งชัดเจนขึ้น

(2) ภาพบรรยากาศตื่นตาตื่นใจที่มีแสงไฟเบลอเป็นทรงกลม
“โบเก้ทรงกลม” สร้างสรรค์ได้โดยการใช้ “แหล่งแสงที่เป็นจุด” เช่น แสงจากหลอดไฟหลายๆ ดวง และทำให้เบลอเป็นดวงกลมมน

มาลองดูกัน! ภาพถ่าย “โบเก้ทรงกลม”

แสงไฟสว่างไสวที่อยู่นอกระนาบโฟกัสนี้กลายมาเป็นโบเก้รูปทรงกลม เอฟเฟ็กต์โบเก้ทรงกลมที่สมบูรณ์แบบเป็นตัวพิสูจน์ความดีเลิศของเลนส์ที่ใช้

EOS M กล้องมิเรอร์เลสตัวแรกของ Canon มีสีสันหลากหลายถึง 4 สี (สีดำ สีแดง สีขาว และสีเงิน) ซึ่งคุณสามารถเลือกสีตามที่คุณชอบได้

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

Takeshi Akaogi

ในฐานะช่างภาพ Akaogi ทำงานถ่ายภาพให้กับนิตยสาร เขียนหนังสือแนะนำการถ่ายภาพ และเคล็ดลับที่นำไปใช้ได้จริงเป็นหลัก นอกจากนี้ เขายังสอนในงานเวิร์คช็อปการถ่ายภาพต่างๆ อีกด้วย
http://www.flipphoto.org

Camera Biyori

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Cemara Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ