[ตอนที่ 4] เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพของช่างภาพมืออาชีพ – การใช้งานเลนส์พิเศษ

นอกเหนือจากเลนส์มุมกว้าง เลนส์มาตรฐาน และเลนส์เทเลโฟโต้แล้ว คุณรู้ไหมว่า คุณสามารถสนุกกับการใช้เลนส์พิเศษอื่นๆ ได้อีก เลนส์เหล่านี้ให้มุมรับภาพหรือทางยาวโฟกัสที่แตกต่าง เช่น เลนส์มาโครและเลนส์ฟิชอาย ในบทความนี้ คุณจะได้รู้ว่าเลนส์พิเศษเหล่านี้สามารถเปลี่ยนองค์ประกอบภาพของคุณให้น่าสนใจขึ้นได้มากแค่ไหน (เรื่องโดย: Tatsuya Tanaka)

เลนส์มาโคร

ภาพดอกไม้ที่งดงามชวนฝันทั้งหลายส่วนมากแล้วถ่ายด้วยเลนส์มาโคร มุมรับภาพจะแคบลงอย่างมาก เมื่อถ่ายภาพตัวแบบในขนาดจริง เอฟเฟ็กต์นี้เป็นประโยชน์เมื่อถ่ายภาพโคลสอัพเกสรดอกไม้หรือภาพขยายของแมลง อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณโฟกัสที่ส่วนเล็กๆ ของตัวแบบอาจเกิดสภาวะแสงไม่เพียงพอ ทำให้คุณต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้าลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงควรระมัดระวังว่าอาจทำให้เกิดปัญหากล้องสั่น นอกจากนี้ เนื่องจากอัตรากำลังขยายยังเปลี่ยนไปทุกครั้งที่คุณหมุนวงแหวนโฟกัส องค์ประกอบภาพก็เปลี่ยนไปทุกครั้งที่จุดโฟกัสเปลี่ยนด้วยเช่นกัน เพื่อให้สามารถจัดองค์ประกอบภาพได้แม่นยำยิ่งขึ้น ให้เลือกอัตรากำลังขยายโดยใช้วงแหวนโฟกัส ตามด้วยการขยับกล้องไปข้างหน้าหรือข้างหลังเพื่อหาจุดโฟกัส การทำอย่างนี้จะช่วยลดความคลาดเคลื่อนในการจัดองค์ประกอบภาพลง

นี่คือภาพจำลองมุมรับภาพของเลนส์มาโคร เมื่อถ่ายภาพตัวแบบในขนาดเท่าจริง (กำลังขยาย 1.0 เท่า) มุมรับภาพจะแคบลงเท่ากับเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้

A: มุมรับภาพ

B: พื้นที่ที่มีกำลังขยาย 1.0 เท่า

C: เลนส์

การถ่ายภาพแมลงและดอกไม้จากระยะประชิด

ภาพนี้ ผมถ่ายภาพผีเสื้อที่กำลังบินเข้าหาดอกไม้ตามแบบองค์ประกอบภาพกฎสามส่วน โดยใช้เลนส์มาโครเทเลโฟโต้ 180 มม. ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับตัวแบบที่อาจหนีไปหากคุณขยับตัวเข้าใกล้

การถ่ายภาพขยายให้เห็นลายของใบไม้

ผมถ่ายภาพโคลสอัพของใบไม้ที่ร่วงหล่นอยู่บนพื้นใบหนึ่งโดยใช้เลนส์มาโคร 100 มม. ในภาพนี้ ผมพิจารณาองค์ประกอบภาพโดยใช้เส้นทแยงมุม เนื่องจากการถ่ายภาพจากระยะประชิดมีความละเอียดภาพสูง ขอแนะนำให้คุณใช้ขาตั้งกล้องเพื่อป้องกันปัญหากล้องสั่น

เลนส์ฟิชอาย

(ฟิชอายแนวทแยงมุม 180 องศา / ฟิชอายทรงกลม 360 องศา)

เลนส์ฟิชอายเป็นเลนส์ที่มีลักษณะเฉพาะตัว สามารถแบ่งได้เป็นเลนส์เดี่ยวฟิชอายและเลนส์ซูมฟิชอาย ทั้งสองให้มุมรับภาพที่กว้างตั้งแต่มุมทแยง 180 องศาไปจนถึงมุมวงกลม 360 องศา ขณะที่เลนส์ซูมฟิชอายจะให้มุมรับภาพอยู่ระหว่างช่วงดังกล่าว ด้วยเลนส์ฟิชอาย ทั้งวัตถุที่อยู่ใกล้กล้องและวัตถุที่อยู่ไกลก็สามารถถ่ายให้อยู่ในภาพภาพเดียวกันได้ อย่างไรก็ตาม คุณต้องทำความคุ้นเคยกับลักษณะเฉพาะของเลนส์ก่อน จึงจะจัดองค์ประกอบภาพให้ดีได้ โดยเฉพาะเลนส์ฟิชอายทรงกลมที่คุณต้องขับเน้นความเปรียบต่างในองค์ประกอบภาพออกมาให้เด่นชัด คุณจะไม่มีทางได้รับมุมรับภาพในรูปแบบธรรมดาที่กว้างกว่ามุมรับภาพแนวทแยง 180 องศา ทั้งสองชนิดให้เอฟเฟ็กต์บิดเบี้ยวหรือโค้งมนที่รุนแรงตามแต่ระยะจากตัวแบบและมุมที่ถ่าย จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะจัดองค์ประอบภาพโดยพิจารณาถึงข้อเท็จจริงว่าเส้นตรงต่างๆ จะกลายเป็นเส้นโค้งในภาพ

เลนส์ฟิชอายทรงกลมมีมุมรับภาพแบบโดมครึ่งวงกลม 180 องศาทั้งในแนวตั้งและแนวนอน ขณะที่เลนส์ฟิชอายแนวทแยงมีมุมรับภาพแนวทแยง 180 องศา ทั้งสองมีมุมที่กว้างกว่าสายตาปกติจะสามารถมองเห็นได้

A: มุมรับภาพของเลนส์ฟิชอายแนวทแยง

B: มุมรับภาพของเลนส์ฟิชอายทรงกลม

C: เลนส์

การถ่ายภาพดอกซากุระด้วยเลนส์ฟิชอายทรงกลม 360 องศา

การเล็งเลนส์ฟิชอายขึ้นตรงจะสร้างเอฟเฟ็กต์ทรงโดมที่คล้ายกับหอดูดาว ในภาพนี้ ผมขยับใกล้ต้นซากุระซึ่งเป็นตัวแบบหลักของผม และเลือกองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง พร้อมพิจารณาสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่อยู่ใกล้ศูนย์กลางภาพด้วย

การถ่ายภาพถนนหนทางท่ามกลางภูเขาด้วยเลนส์ฟิชอายแนวทแยง

เมื่อคุณใช้เลนส์ฟิชอายแนวทแยง ความบิดเบี้ยวที่มุมภาพทั้งสี่มุมอาจเห็นได้ชัดขึ้น ขึ้นอยู่กับมุมและตำแหน่งภาพ ดังนั้น คุณจึงต้องระมัดระวังในการเลือกองค์ประกอบภาพ

Tatsuya Tanaka

เกิดเมื่อปี 1956 Tanaka เป็นหนึ่งในช่างภาพที่หาตัวจับยาก ซึ่งได้สร้างผลงานไว้หลากหลายแนวจากมุมมองที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง เขาถ่ายภาพในรูปแบบต่างๆ มากมายตั้งแต่สิ่งที่มองเห็นในชีวิตประจำวัน เช่น แมลงและดอกไม้ ไปจนถึงภาพทิวทัศน์ ตึกสูง และดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว Tanaka ยังพัฒนาวิธีการของตัวเองในกระบวนการปรับแต่งภาพรวมทั้งการรีทัชและการพิมพ์ขึ้นมาอีกด้วย