เทคนิคการถ่ายภาพด้วยเลนส์มาตรฐาน: การใช้มุมมองเพื่อดึงให้คนดูเข้าไปอยู่ในภาพ

หากคุณต้องการถ่ายทอดภาพหนึ่งให้ได้เหมือนอย่างที่ตาคุณเห็น วิธีที่เยี่ยมยอดคือการใช้เลนส์มาตรฐาน ความคิดที่ดีคือการเลือกใช้เลนส์ที่มีระยะโฟกัสประมาณ 50 มม. เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. ซึ่งใกล้เคียงกับระยะการมองเห็นด้วยตาเปล่า อย่างไรก็ตาม อย่าลืมใช้ความสร้างสรรค์ในเรื่องตำแหน่งการถ่ายภาพ ไม่อย่างนั้นแล้ว สุดท้ายคุณอาจได้ภาพที่สุดแสนธรรมดา ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเทคนิคในการดึงคนดูให้เข้าไปอยู่ในฉากที่คุณถ่าย (เรื่องโดย: Takehiko Yagi)

EOS-1Ds Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 47mm/ โหมด Aperture Priority AE (f/7.1, 1/1,000 วินาที EV-1.3)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
ในเทศกาลโฮลีที่อินเดีย ผู้เข้าร่วมงานจะอวยพรให้แก่กันด้วยการสาดผงสีใส่กัน ขณะที่กล่าวทักทายกันด้วยคำว่า "สุขสันต์วันโฮลี" ผิวของทุกคนจะถูกเคลือบด้วยผงสีหลายต่อหลายชั้นจนยากที่จะล้างออกได้หมดจดในครั้งเดียว

ผมถ่ายภาพนี้ในเมืองชัยปุระ หรือที่รู้จักกันในนามเมืองสีชมพู

ใช้มุมรับภาพตามธรรมชาติของเลนส์มาตรฐานในการถ่ายภาพข้ามไหล่คนอื่น

ขณะที่เดินไปรอบๆ เมืองในเทศกาลโฮลี ของอินเดีย ผมก็ได้พบกับฉากหนึ่งซึ่งมีชายวัยกลางคนสองคนกำลังทาผงสีให้กัน ผมต้องการจะถ่ายทอดภาพของผู้ชายสองคนนี้อย่างที่ตัวเองเห็น จึงเลือกระยะโฟกัสมาตรฐานที่ 47 มม. ซึ่งใกล้เคียงกับระยะโฟกัสของตาเปล่า และถ่ายภาพชายสองคนนั้นตามที่เห็น

อย่างไรก็ตาม หากคุณถ่ายจากมุมธรรมดา ภาพของคุณจะออกมาดูเหมือนภาพที่นักท่องเที่ยวถ่ายทั่วๆ ไปซึ่งให้ความรู้สึกว่าคุณเพียงแต่ดูเทศกาลในฐานะที่เป็นคนนอก ผมคิดว่าทำอย่างไรจึงจะสามารถถ่ายทอดความรู้สึกเสมือนว่าอยู่ในฉากนั้นได้จริงๆ ผมจึงเขยิบไปด้านหลังของชายคนที่อยู่ทางซ้ายมือ ผมถ่ายภาพที่ระยะประมาณ 30 ซม. จากชายที่อยู่ตรงหน้าเพื่อถ่ายทอดให้เห็นภาพจากมุมมองของชายที่กำลังทาผงสีได้อย่างสมบูรณ์แบบ หากคุณถ่ายภาพข้ามไหล่ของใครบางคนโดยใช้มุมรับภาพธรรมชาติของเลนส์มาตรฐาน ภาพจะแสดงมุมมองของคนๆ นั้น

นอกจากนั้น ผมยังต้องการจะแสดงภาพของชายที่กำลังถูกทาผงสีให้ชัดเจนที่ระยะธรรมชาติ ผมจึงตั้งค่า f ที่ 2 สต็อปจากค่ารูรับแสงสูงสุด และใช้ความไวแสง ISO ต่ำ ด้วยการใช้มุมรับภาพที่ใกล้เคียงกับของตาเปล่าซึ่งมีอยู่ในเลนส์มาตรฐาน คุณสามารถเปลี่ยนมุมมองภาพให้เหมือนกับที่คนๆ นั้นมองเห็นได้ วิธีนี้ทำให้ฉากกลายเป็นสิ่งที่คนๆ นั้นมองเห็น คุณจึงสามารถถ่ายภาพที่ทำให้รู้สึกราวกับอยู่ในฉากนั้นจริงๆ

จุดสำคัญ: เขยิบมาที่ระยะประมาณ 30 ซม. ด้านหลังตัวบุคคล

ผมต้องการถ่ายทอดบรรยากาศของเทศกาล ผมจึงเขยิบเข้าไปใกล้ตัวแบบมากขึ้นที่ระยะประมาณ 30 ซม. จากด้านหลังของพวกเขา ตำแหน่งการถ่ายภาพและระยะโฟกัสที่แตกต่างกันนำมาซึ่งโอกาสในการถ่ายภาพที่ไม่จำกัดสำหรับเลนส์ซูม

การใช้งานเลนส์: เลนส์ซูมมาตรฐานนั้นใช้งานได้สะดวกเมื่อต้องการความคล่องตัว

ในสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นเยอะและไม่สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ คุณไม่สามารถพกเลนส์ไปได้หลายๆ ตัว นอกจากนั้น ยังจะเป็นการดีที่สุดหากคุณไม่มีสัมภาระหนักเมื่อต้องถ่ายภาพอย่างต่อเนื่องในขณะที่เดินไปด้วย การเลือกใช้เลนส์เดี่ยวที่ให้การถ่ายภาพได้ครอบคลุม ตั้งแต่ภาพมุมกว้างไปจนเทเลโฟโต้ระยะกลาง คุณจะสามารถรับมือกับหลากหลายสถานการณ์ได้ แม้จะมีมุมที่กว้าง ผมมักจะถ่ายภาพที่ระยะ 40 ถึง 50 มม. ทั้งนี้ เนื่องจากการถ่ายภาพที่ระยะมาตรฐาน (ซึ่งใกล้เคียงกับระยะของตาเปล่า) ทำให้สามารถรักษาความเข้มข้นของวัตถุไว้ได้ และยังลดระยะห่างลงด้วย

เคล็ดลับที่ 1: อย่าลืมว่าการถ่ายภาพจากมุมมองของบุคคลภายนอกจะทำให้ภาพของคุณกลายเป็นภาพธรรมดาทั่วไปที่ถ่ายโดยนักท่องเที่ยว

ด้านล่างคือตัวอย่างของภาพที่ถ่ายจากมุมของบุคคลภายนอกซึ่งดูเหมือนภาพถ่ายของนักท่องเที่ยว เนื่องจากถ่ายภาพในขณะที่เดินผ่านไป ภาพนี้จึงให้ความรู้สึกว่าถ่ายด้วยข้อจำกัด เพราะการถ่ายแบบนี้ไม่ให้ความรู้สึกว่าอยู่ในฉาก คุณจึงควรเปลี่ยนมุม

เคล็ดลับที่ 2: การถ่ายภาพข้ามไหล่ของใครบางคนทำให้คุณได้ภาพจากมุมมองของคนๆ นั้น

นี่คือภาพทัชมาฮาล ซึ่งถ่ายที่ป้อมอัครา ในขณะที่มองข้ามไหล่ของใครคนหนึ่ง ภาพนี้ถูกถ่ายโดยคำนึงถึงอารมณ์ของนักท่องเที่ยว ซึ่งให้ผลทางอารมณ์ในด้านการหวนคิดถึงฉากนั้นซึ่งบุคคลในภาพเป็นผู้มองเห็น

เลนส์ที่ใช้: EF24-105mm f/4L IS USM

เลนส์นี้ ซึ่งมีระยะโฟกัสตั้งแต่ 24 มม. ถึง 105 มม. มีระยะครอบคลุมที่โดดเด่นเมื่อคุณเปิดรูรับแสงไว้เต็มที่ เลนส์อเนกประสงค์ที่มีน้ำหนักเบาเพียง 670 กรัม ง่ายต่อการพกพาและใช้ได้อย่างไร้กังวลเมื่อต้องเดินทางและย้ายที่ตลอดเวลา

คลิกที่นี่เพื่อข้อมูลเพิ่มเติม

Takehiko Yagi

เกิดที่จังหวัดฟุกุโอกะเมื่อปี 1988 หลังจากจบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย เขาทำงานเป็นช่างภาพในสตูดิโอ และหลังจากนั้นก็ผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ เขาเริ่มทำงานเป็นช่างภาพตั้งแต่ปี 2014

http://www.yagitakehiko.com/