เทคนิคสำหรับการถ่ายสแนปช็อตกลางคืนภายใต้สภาวะแสงน้อยไม่ให้ภาพเบลอ

เมื่อคุณถ่ายภาพสแนปช็อตตอนกลางคืน การใช้เลนส์เดี่ยวมีข้อได้เปรียบที่สำคัญที่จะช่วยให้ภาพถ่ายของคุณคมชัดปราศจากปัญหาภาพเบลอ ด้านล่างนี้ ผมจะบอกเล่าเทคนิคแบบฉบับมืออาชีพที่จะดึงศักยภาพอันยอดเยี่ยมของเลนส์เดี่ยวออกมาโดยผ่านตัวอย่างภาพถ่ายสแนปช็อต รวมถึงตัวแบบที่ถ่ายภาพพอร์ตเทรตด้วย หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว ผมแน่ใจว่า คุณจะหลงรักการถ่ายภาพด้วยเลนส์เดี่ยวขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

EOS 5D Mark II/ EF35mm f/2/ Aperture-priority AE (1/30 วินาที, f/2.0, -0.7EV)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

เลนส์เดี่ยวที่สว่างขนาด 35 มม. ที่แนะนำให้คุณใช้

ผมถือกล้องถ่ายภาพนี้ด้วยเลนส์ EF35 mm f/2 โดยใช้แสงจากในร้านเป็นแหล่งแสงหลัก เนื่องจากมีรูรับแสงกว้างสุดที่สว่าง ผมจึงได้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/30 วินาที กับแสงที่มีเพียงเล็กน้อย และภาพที่ออกมาก็ปราศจากปัญหากล้องสั่นหรือตัวแบบเบลอ นอกจากนี้ ด้วยแบ็คกราวด์กว้างจากมุมรับภาพ 35 มม. ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการถ่ายทอดสภาพแวดล้อม เลนส์นี้จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะที่สุดสำหรับภาพสแนปช็อตยามค่ำคืน หากคุณใช้เลนส์ EF35mm f/2 IS USM ซึ่งเป็นรุ่นถัดจาก EF35mm f/2 ของ Canon จะสามารถลดการสั่นของกล้องได้มากขึ้นอีกด้วยเอฟเฟ็กต์ IS (ระบบป้องกันภาพสั่นไหว) ซึ่งเทียบเท่ากับความเร็วชัตเตอร์ประมาณสี่สต็อป

ภาพสแนปช็อตยามค่ำคืนที่สร้างจากรูรับแสงกว้างสุดที่สว่าง

ขั้นตอนที่ 1: เลือกรูรับแสงกว้างสุดในโหมด Av

ถ้าคุณไม่มีเป้าหมายที่เจาะจงในการถ่ายภาพในใจ ให้คุณตั้งค่าไปที่รูรับแสงกว้างสุดขณะที่วางองค์ประกอบภาพสแนปช็อตกลางคืนเพื่อถือกล้องถ่าย เนื่องจากการใช้ขนาดรูรับแสงแคบลง จะทำให้ชัตเตอร์ช้าลง (เพิ่มเวลาการรับแสงนานขึ้น) ซึ่งส่งผลให้ภาพที่ได้ดูเหมือนเบลอมากขึ้น ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการลดขนาดรูรับแสงลงโดยไม่จำเป็น

ขั้นตอนที่ 2: ตั้งความไวแสง ISO

เพิ่มความไวแสง ISO ตามความสว่างของสถานที่ถ่ายภาพ จนกว่าคุณจะได้ความเร็วชัตเตอร์ที่เพียงพอต่อการถือกล้องถ่ายภาพ หากคุณกำลังใช้เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัส 35 มม. ความเร็วชัตเตอร์ควรอยู่ที่ประมาณ 1/30 วินาที แม้ว่าคุณจะเลือกใช้คุณสมบัติ ISO อัตโนมัติได้ แต่ค่า ISO ที่กล้องเลือกอาจสูงเกินไปในสถานที่ที่มีแสงน้อย หากคุณให้ความสำคัญกับคุณภาพของภาพ ควรใช้วิธีเลือกความไวแสง ISO ด้วยตัวคุณเอง

เคล็ดลับ: ตั้งขีดจำกัดสูงสุดของ ISO อัตโนมัติ

ในกล้องตระกูล EOS หลายรุ่น คุณสามารถตั้งค่าขีดจำกัดความไวแสง ISO สูงสุดสำหรับคุณสมบัติ ISO อัตโนมัติได้ การทำเช่นนี้ คุณจะไม่ต้องคอยกังวลว่าความไวแสง ISO จะสูงเกินค่าที่ตั้งไว้ ไม่ว่าสภาพแวดล้อมจะมืดแค่ไหนก็ตาม เราขอแนะนำให้คุณใช้คุณสมบัตินี้ให้เป็นประโยชน์ เพราะจะช่วยคุณถ่ายภาพสแนปช็อตกลางคืนได้อย่างง่ายดาย และยังรักษาคุณภาพของภาพถ่ายให้อยู่ในระดับสูงได้อีกด้วย

ขั้นตอนที่ 3: ใช้แสงสว่างจากในร้านเป็นแหล่งแสงหลัก

ในการถ่ายภาพโดยทั่วไป เช่นภาพพอร์ตเทรต ตัวแบบจะต้องได้รับแสงสว่าง สำหรับภาพนี้ ผมใช้แสงสว่างจากในร้านเป็นแหล่งแสงหลัก ด้วยการตั้งค่าสมดุลแสงขาวอัตโนมัติที่เลือกไว้ ผมเลือกใช้โทนสีแดงที่ใช้เฉพาะกับแสงไฟจากตะเกียง โดยไม่ปรับค่าใดๆ เพิ่มเติม ขณะถ่ายภาพสแนปช็อตตอนกลางคืน วิธีที่ดีที่สุดคือ ไม่ควรแก้ไขอุณหภูมิสีของแหล่งแสงหลักมากจนเกินไป เพื่อเป็นการถ่ายทอดบรรยากาศโดยรอบ

ขั้นตอนที่ 4: คอยดูทิศทางของใบหน้าและส่วนเงา

ดังรูปตัวอย่าง หากคุณถ่ายภาพพอร์ตเทรตโดยใช้แสงจากมุมใดมุมหนึ่ง ให้ถ่ายภาพโดยหันใบหน้าไปทางแหล่งแสง แม้ว่าในแหล่งแสงบางประเภทอาจทำให้เกิดเงามืดมากเกินไป ให้ใช้วิธีควบคุมแสงและส่วนเงาเพื่อกำจัดความแตกต่างของแสงที่อาจเกิดขึ้น โดยการปรับเปลี่ยนทิศทางของใบหน้า สำหรับภาพสแนปช็อตกลางคืน คุณต้องคอยระวังทิศทางของแสงและส่วนเงามากกว่าเวลาปกติ

คอลัมน์: การขับเน้นแสงและเงาเมื่อถือกล้องถ่ายสแนปช็อตด้วยมือยามค่ำคืน

มีตัวแบบอื่นๆ อีกมากมายที่เหมาะกับภาพสแนปช็อตกลางคืนนอกเหนือจากภาพพอร์ตเทรต อย่างเช่น การถ่ายทิวทัศน์ของท้องถนนในเวลากลางคืนก็เป็นเรื่องสนุก หรือจะสร้างผลงานโดยใช้แสงเป็นตัวแบบหลักเพื่อขับเน้นลักษณะเฉพาะของภาพถ่ายยามค่ำคืนก็ได้ เนื่องจากในภาพสแนปช็อตกลางคืนนั้นไม่มีแหล่งแสงที่สว่างใกล้เคียงแสงอาทิตย์ เลนส์เดี่ยวที่มีค่ารูรับแสงน้อยๆ อย่างเลนส์ EF35mm f/2 จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด นอกจากนี้ เลนส์เดี่ยวมักได้รับการออกแบบให้มีขนาดเล็กและเบา สามารถต่อเข้ากับกล้องและพกพาไปไหนต่อไหนได้ตลอดเวลา คุณจึงลั่นชัตเตอร์ได้ทันทีที่เจอตัวแบบน่าสนใจ

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากทำเลหลัก คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังที่ต่างๆ ทั่วโลก