การใช้ฟิลเตอร์เลนส์: เทคนิค 2 ประการจากช่างภาพมืออาชีพ

การใช้ฟิลเตอร์เลนส์ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ช่วยลดแสงสะท้อนและลดความเร็วชัตเตอร์ จึงเพิ่มโอกาสในการถ่ายภาพให้หลากหลายยิ่งขึ้น ในบทความนี้ เราจะเผยสองแนวทางที่ช่างภาพมืออาชีพใช้ฟิลเตอร์เลนส์ในการถ่ายภาพ เพื่อให้คุณทดลองใช้สร้างสรรค์ภาพถ่ายสุดบรรเจิด (เรื่องโดย: Hidehiko Mizuno, Takehito Miyatake)

ฟิลเตอร์โพลาไรซ์: ขจัดปัญหาภาพสะท้อนบนผิวน้ำเพื่อเน้นมิติความลึกของแหล่งน้ำ

ผมถ่ายภาพใบเมเปิลที่ร่วงหล่นเคียงคู่กับบัวที่เหี่ยวแห้งภายในบึงฮิมุโระภายในวัดคาจูจิ (เกียวโต ญี่ปุ่น) เพื่อขับเน้นบรรยากาศอันงดงามของช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง เนื่องจากผมต้องการเพิ่มมิติให้กับภาพถ่ายในขั้นสุดท้าย ผมจึงต้องเก็บภาพใบเมเปิลที่ลอยอยู่บนผืนน้ำ รวมถึงถ่ายให้เห็นใบเมเปิลที่นอนนิ่งอยู่ใต้ก้นบึงด้วย ในการทำเช่นนี้ ผมต้องใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ (PL) ที่ช่วยขจัดแสงสะท้อนจากผิวน้ำ และขับเน้นมิติความลึก รวมทั้งสีสันของน้ำในบึง จากนั้น มองหาตำแหน่งและมุมกล้องที่มีประสิทธิภาพที่สุด แล้วถ่ายภาพจากจุดนั้น

เพื่อให้คลื่นบนผิวน้ำดูนุ่มนวล ผมลดความไวแสง ISO และลดขนาดรูรับแสงลงเหลือ f/22 เพื่อให้ได้ความเร็วชัตเตอร์ที่นานขึ้น จากนั้นตั้งค่าสมดุลแสงขาวไว้ที่ 4,500K เพื่อสร้างโทนสีน้ำเงินของท้องฟ้าที่จะมองเห็นได้ลางๆ บนผิวบึง นอกจากนี้ ผมยังต้องแน่ใจว่าโทนสีแดง เหลือง และน้ำเงินในภาพผสมกลมกลืนเข้าด้วยกันอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 47 มม./ Aperture-priority AE (f/22, 2 วินาที, EV±0)/ ISO 50/ WB: 4,500K
ภาพโดย Hidehiko Mizuno

อันดับแรก กำหนดตำแหน่งที่ถ่ายภาพ

ขณะที่ผมถ่ายภาพนี้ในตำแหน่งที่ใกล้กับบึงมากที่สุด ปรากฏว่าพื้นที่ยืนและทรงตัวมีจำกัด โชคดีที่ผมยังสามารถเคลื่อนตัวไปตามขอบบึงได้ ดังนั้น การหามุมกล้องที่ช่วยให้ได้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์ที่เหมาะเจาะลงตัวจึงไม่ใช่เรื่องยาก เมื่อผมกำหนดตำแหน่งที่จะเล็งกล้องได้แล้ว ผมก็มุ่งไปที่การจัดองค์ประกอบภาพให้ได้สมดุล ซึ่งจะต้องมีทั้งใบเมเปิลและบัวเคียงคู่กัน

ตัวอย่างที่ไม่ดี: ถ่ายติดภาพสะท้อนบนผิวน้ำเมื่อไม่ใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 47 มม./ Aperture-priority AE (f/22, 2 วินาที, EV±0)/ ISO 50/ WB: Manual
ภาพโดย Hidehiko Mizuno

เมื่อไม่ใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ ภาพสะท้อนของท้องฟ้าบนผิวน้ำในบึงจะบดบังภาพที่อยู่ลึกลงไปในน้ำ นอกจากนี้ ใบเมเปิลที่ลอยอยู่บนผิวน้ำยังมีสีสันเด่นสะดุดตาน้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น เนื่องจากแสงมีการกระจายตัว

เทคนิค: ใช้ช่วงทางยาวโฟกัสมาตรฐานเพื่อให้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์โพลาไรซ์มีประสิทธิภาพสูงสุด

เมื่อคุณใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์เพื่อให้ได้เอฟเฟ็กต์ที่ดีที่สุดแล้ว คุณจะพบว่าภาพมีความสว่างไม่เท่ากัน โดยมีบางส่วนที่มืดกว่าส่วนอื่นๆ ส่วนดังกล่าวนี้จะยิ่งเด่นชัดมากขึ้น เมื่อทางยาวโฟกัสค่อนไปทางระยะมุมกว้างมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้ คุณสามารถเลือกเพิ่มทางยาวโฟกัสเล็กน้อย หรือหมุนฟิลเตอร์เพื่อปรับเอฟเฟ็กต์จนกว่าจะมองไม่เห็นส่วนที่มืดนั้นอีกต่อไป

เปลี่ยนความโปร่งใสของน้ำโดยการหมุนฟิลเตอร์โพลาไรซ์

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 60 มม./ Aperture-priority AE (f/18, 1/2 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: Manual
ภาพโดย Hidehiko Mizuno

ผมถ่ายภาพนี้ในยามที่มีแดดจัด และใช้วิธีหมุนฟิลเตอร์โพลาไรซ์เพื่อให้ได้เอฟเฟ็กต์ที่เหมาะสมที่สุด วิธีนี้นอกจากจะลดแสงจ้าบนผิวน้ำแล้ว ยังเพิ่มความโปร่งใสและสีสันที่สดใสยิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ หากต้องการเพิ่มความหลากหลายให้กับภาพถ่ายของคุณ คุณสามารถหมุนฟิลเตอร์เพื่อปรับระดับของเอฟเฟ็กต์ได้

ฟิลเตอร์ ND400: ใช้การเปิดรับแสงนานเพื่อเน้นบรรยากาศยามเช้าอันเงียบสงบ

แนวหินที่ตั้งเรียงรายเป็นเส้นตรงอยู่กลางทะเลนี้มีชื่อว่าหินฮะชิกุอิ (วะกะยะมะ ญี่ปุ่น) ซึ่งปรากฏในตำนานเล่าขานการเผชิญหน้าระหว่างนักบวชชื่อโคโบ ไดชิ กับปีศาจ ผมต้องการขับเน้นบรรยากาศชวนลึกลับของพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าในมหาสมุทรแปซิฟิก หากผมถ่ายภาพนี้ตามปกติ คลื่นจะปรากฏเด่นชัดจนทำให้ภาพมีรายละเอียดมากเกินไปและกลายเป็นภาพที่ดูธรรมดา

แผนของผมคือ ปรับแนวคลื่นให้เรียบเนียนโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ เพื่อให้ได้ผิวน้ำที่ใสเหมือนกระจก ดังนั้น ผมจึงใช้ฟิลเตอร์ ND400 เพื่อลดปริมาณแสงที่ผ่านเข้ากล้อง การทำเช่นนี้ช่วยให้ผมสามารถถ่ายภาพโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่ 25 วินาทีได้ นอกจากนี้ ผมยังสร้างเอฟเฟ็กต์แฉกแสงที่สวยงามเพื่อสร้างความโดดเด่นด้วยการปรับรูรับแสงให้แคบลงเหลือ f/14

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Aperture-priority AE (f/14, 25 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
ภาพโดย Takehito Miyatake

ฟิลเตอร์ Neutral Density (ND) ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการลดปริมาณแสงที่ผ่านเข้ากล้องได้มาก สามารถลดความเร็วชัตเตอร์ลงเหลือประมาณ 8.7 สต็อป จึงให้ผิวน้ำที่เรียบเนียนดุจแพรไหม พร้อมกับภาพเงาซิลูเอตต์ของก้อนหินที่มีรูปร่างยาวไปพร้อมกันได้

ตัวอย่างที่ไม่ดี: ภาพคลื่นเห็นได้ชัดเจนจนเกินไปเมื่อไม่ได้ใช้ฟิลเตอร์ ND

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Aperture-priority AE (f/14, 1/50 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: Manual
ภาพโดย Takehito Miyatake

เมื่อถ่ายภาพในสภาวะย้อนแสง ซึ่งมีดวงอาทิตย์อยู่ในฉากหลัง แสงปริมาณมากจะผ่านเข้าสู่กล้อง หากไม่ใช้ฟิลเตอร์ ND ในภาพนี้ เราจะไม่มีทางได้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ และคลื่นจะเห็นชัดเจนมากๆ ภาพที่ได้จึงแตกต่างจากเอฟเฟ็กต์บรรยากาศแสนวิเศษและชวนฝันที่ผมตั้งใจไว้ 

Hidehiko Mizuno

เกิดปี 1968 ในเกียวโต ผลงานที่เขาเผยแพร่เน้นทิวทัศน์ที่สวยงาม รวมถึงศาลเจ้าและวัดวาอารามในเกียวโต

Takehito Miyatake

เกิดเมื่อปี 1966 ที่จังหวัดโอซาก้า Miyatake ทำงานกับผู้ผลิตอุปกรณ์ถ่ายภาพในฐานะช่างภาพประจำสตูดิโอหลังจบการศึกษาจากสาขาเทคโนโลยีภาพถ่าย คณะวิศวกรรมศาสตร์ Tokyo Polytechnic University ในปี 1995 เขาได้ก่อตั้งสตูดิโอเป็นของตนเองที่มีชื่อว่า Miyatake Photo Factory ในจังหวัดโทคุชิมะ ซึ่งเป็นที่ที่เขาเติบโตขึ้น