Aperture-Priority AE Kỹ Thuật #1: Mối Quan Hệ Giữa Khẩu Độ của Ống Kính và Hiệu Ứng Bokeh

Ảnh có hiệu ứng bokeh là đặc trưng của máy ảnh DSLR có cảm biến lớn. Có thể kiểm soát mức hiệu ứng bokeh bằng cách mở và khép khẩu của ống kính. Một đặc điểm của hiệu ứng bokeh nằm ở việc đối tượng chính nổi bật thế nào khi hiệu ứng bokeh được phóng đại, tạo ra ấn tượng mượt mà cho ảnh. (Người trình bày: Teppei Kohno)

Sử dụng khẩu độ để kiểm soát hiệu ứng bokeh

Để chụp ảnh có hiệu ứng bokeh mờ mịn ở hậu cảnh, cần phải kiểm soát khẩu độ. Khẩu độ là lỗ mở cho phép ánh sáng đi vào máy ảnh. Lỗ mở này càng mở lớn, phạm vi tiêu điểm (độ sâu trường ảnh) càng hẹp, dẫn đến hiệu ứng bokeh càng lớn. Khẩu độ được biểu diễn bằng một con số được gọi là số f—con số này càng nhỏ, lỗ mở (khẩu độ) càng lớn và hiệu ứng bokeh càng lớn.

Tìm hiểu thêm về mối quan hệ giữa giá trị khẩu độ và độ mở khẩu, hãy nhấp vào đây.

Thông thường, không thể cố định số f như mong muốn ở chế độ [P]. Ví dụ, khi chụp hoa, mặc dù có thể chụp được ảnh đẹp ở chế độ này, sẽ khó làm mất nét hậu cảnh để làm cho đối tượng chính nổi bật. Đây là lúc có thể sử dụng chế độ Aperture-priority, vì có thể điều chỉnh và cố định số f ở một giá trị mong muốn ở chế độ này. Do đó, đây là một chế độ cho phép bạn kiểm soát mức hiệu ứng bokeh cho phù hợp với ý định nhiếp ảnh của bạn.

OK f/2.8

Đối tượng chính nổi bật với hiệu ứng bokeh đẹp ở hậu cảnh.

NG f/8

Nếu toàn bộ cảnh được lấy nét, ảnh sẽ trở thành ảnh đặc tả.

Kiểm tra giá trị khẩu độ khả dụng của ống kính

Khẩu độ tối đa, cho biết độ sáng của ống kính, khác nhau tùy vào ống kính được sử dụng. Khẩu độ tối đa cũng được cho biết trong tên ống kính. Trong ống kính zoom, khẩu độ tối đa có thể khác nhau ở đầu góc rộng và đầu tele. Trong trường hợp này, có 2 số f được cho biết, với số đầu tiên là khẩu độ tối đa ở đầu góc rộng và số thứ hai là khẩu độ tối đa ở đầu tele.

Tên của một chiếc ống kính EF sẽ luôn chứa một phần chữ số bắt đầu bằng chữ "f". Phần này cho biết khẩu độ tối đa của ống kính.

Đối với ống kính EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM thường được sử dụng trong ống kính theo bộ, tên của ống kính được cho biết ở phần ngoài của bề mặt ống kính. Điều này có nghĩa là ống kính này có khẩu độ f/3.5 ở đầu góc rộng, và f/5.6 ở đầu tele.

Thủ thuật

Sử dụng Picture Style "Portrait" để chụp hoa

Hãy thử thay đổi Picture Style để làm cho màu sắc của những bông hoa được đẹp hơn. Cài đặt Picture Style thành chế độ "Portrait" sẽ làm tăng độ sống động của màu hồng và vàng của hoa.

Ảnh được chụp bằng Picture Style "Standard". Ảnh trông khá sống động và sinh động nhưng vẫn thiếu gì đó.

Ảnh được chụp bằng Picture Style "Portrait".
Màu sắc và độ sống động được nhấn mạnh hơn trong ảnh này.

Cách sử dụng chế độ Aperture-priority Đối với EOS 700D

1. Cài đặt máy ảnh thành chế độ [Av].

Bật [ON] nguồn và điều chỉnh Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ thành [Av].

2. Xoay Bánh Xe Chính.

Xoay Bánh Xe Chính bằng ngón trỏ để thay đổi số f. Xoay bánh xe sang trái để giảm số f và xoay đến khẩu tối đa. Xoay bánh xa sang phải để tăng số f.

3. Đảm bảo rằng số f đã thay đổi.

Số f hiện tại sẽ xuất hiện trên màn hình LCD sau ở khu vực được khoanh tròn trong ảnh bên trên. Xoay Bánh Xe Chính và đảm bảo rằng số f đã thay đổi trước khi chụp.