Aperture-Priority AE Kỹ Thuật #6: Một Thiết Lập Khẩu Độ Hữu Dụng Cho Chụp

Ảnh Đường Phố Bạn muốn chụp ảnh đường phố đẹp hơn nữa? Đây là số f cho phép bạn sử dụng hiệu quả nhất các cơ hội chụp ảnh của mình - f/5.6 Với độ sâu trường ảnh thích hợp, nó có thể được sử dụng trong nhiều cảnh khác nhau, từ ảnh cận cảnh đến ảnh tele. (Người trình bày: Teppei Kohno)

f/5.6, 1/640 giây, ISO 200

Đạt được tốc độ cửa trập thích hợp và hiệu ứng bokeh

Trong khi đi dạo hoặc lang thang trên đường chụp ảnh đường phố, bạn sẽ nhắm máy ảnh vào những vật thể khác nhau. Việc phải thay đổi thiết lập máy ảnh mỗi khi bạn chụp sẽ làm cho bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội chụp ảnh.

Để xử lý những thay đổi nhanh như thế, tại sao không thử cố định số f ở f/5.6 ở chế độ aperture-priority AE? Bạn sẽ có thể chụp nhiều đối tượng ngay trước mặt cũng như những đối tượng cách xa với hiệu ứng bokeh phù hợp. Ngoài ra, f/5.6 cũng cho phép chụp ở tốc độ cửa trập cao hơn. Ví dụ, ảnh ở đầu trang được chụp với tốc độ cửa trập 1/640 giây ở f/5.6.

Nếu bạn chụp ảnh trong các tình huống tương tự vào ban ngày, bạn có thể tập trung chụp ngay cả khi xuất hiện cơ hội chụp ảnh bất ngờ, mà không phải lo bị rung máy. Chất lượng hình ảnh sẽ sắc nét hơn so với ảnh chụp ở khẩu độ tối đa, do đó hãy sẵn sàng thưởng thức độ sắc nét của ảnh trong mặt phẳng tiêu khi kiểm tra ảnh.

OK

f/5.6, 1/1600 giây, ISO 200
Chụp ở f/5.6. Một tấm ảnh đường phố trông tự nhiên, vì chỉ có hiệu ứng bokeh rất nhẹ nhàng.

NG

f/2.2, 1/8000 giây, ISO 200
Chụp ở f/2.2. Ảnh phần nào thiếu tự nhiên, vì vùng đúng nét rất hẹp.

Điểm Chính

Làm nổi bật cảm giác chuyển động trong chụp ảnh đường phố bằng bố cục đường chéo

Ảnh trên cùng được chụp với sự chú ý đến đường dọc tạo ra bởi tòa nhà và mặt đất bằng phẳng. Việc thể hiện các trục dọc và ngang trong ảnh là một trong những điểm cơ bản của chụp ảnh đường phố. 

Một khi bạn đã thành thạo kỹ thuật này, hãy thử tạo ra bố cục đường chéo. Bạn có thể làm cho ảnh có vẻ động hơn bằng cách nghiêng máy ảnh. Kỹ thuật này là nghiêng các đường ngang và dọc trong màn hình.

Để biết thêm thông tin về bố cục đường chéo, hãy tham khảo bài viết này:
Các Bố Cục Đơn Giản Nhưng Thiết Yếu (Phần 2): Bố Cục Trung Tâm & Bố Cục Đường Chéo

f/2.2, 1/1600 giây, ISO 100
Ảnh chụp với vạch qua đường nằm ngang. Có sự cân bằng tốt nhưng không có cảm giác động.

f/2.2, 1/1000 giây, ISO 100
Ảnh chụp với vạch qua đường nằm nghiêng. Những vạch sơn trắng được nhấn mạnh, làm toát nên cảm giác nhịp nhàng của ảnh.

Cài đặt thành f/5.6 ở Chế Độ aperture-priority AE Cho EOS 700D

1. Cài đặt máy ảnh thành chế độ [Av]

BẬT nguồn và điều chỉnh Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ thành [Av].

2. Xoay Bánh Xe Chính

Xoay Bánh Xe Chính để thay đổi số f.

3. Đảm bảo số f có thể được cài đặt thành “F5.6”

Đảm bảo rằng "F5.6" xuất hiện ở khu vực khoanh tròn như minh họa trên màn hình LCD phía sau. Chụp ảnh sau khi xác nhận.