Aperture-Priority Kỹ Thuật #8: Khẩu Độ Lý Tưởng Để Có Khắc Họa Phong Cảnh Thiên Nhiên Sắc Nét Có Chiều Sâu

Khi chụp ảnh phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, bạn sẽ thường muốn đảm bảo rằng ít nhất là các chi tiết nhỏ được ghi lại hiệu quả và độ tương phản sáng/tối được khắc họa đầy đủ. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ thường khuyên dùng một thiết lập khẩu độ là f/11 cho những cảnh như thế, vì nó làm nổi bật đối tượng một cách sắc nét và rất hiệu quả—đặc biệt hiệu quả đối với phong cảnh thiên nhiên mở rộng ra xa. (Người trình bày: Teppei Kohno)

f/11/ 1/160 giây/ ISO 400

Đối với những cảnh có độ sâu trường ảnh sâu, hãy sử dụng f/11

Nếu cảnh ở xa bạn muốn chụp có độ sâu trường ảnh nông, bạn có thể chụp ảnh nó sắc nét ngay cả khi bạn sử dụng một khẩu độ rộng hơn. Tuy nhiên, nếu cảnh bạn muốn chụp gồm có phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ với nhiều độ sâu, sử dụng một khẩu độ quá rộng sẽ làm cho bạn không thể có được ảnh khắc họa chung rõ nét, vì phạm vi tiêu cự hẹp sẽ tạo ra một số vùng mất nét.

Do đó, ví dụ, nếu cảnh bạn muốn chụp gồm có cảnh quan dưới chân núi, hoặc núi có suối chảy ở hậu cảnh, bạn có thể muốn cài đặt khẩu độ thành f/11. Giá trị này sẽ đảm bảo rằng các yếu tố ở trung cảnh đến hậu cảnh của ảnh của bạn vẫn đúng nét. 

Lưu ý rằng ở chế độ Aperture-priority AE, sử dụng một thiết lập khẩu độ hẹp như thế ở điều kiện thiếu sáng có thể làm giảm tốc độ cửa trập. Để tránh tình trạng này ảnh hưởng đến độ sắc nét của ảnh, hãy tăng độ nhạy sáng ISO sao cho tốc độ cửa trập không giảm, và sử dụng chân máy khi có thể.

Thiết lập khẩu độ f/11 có tác dụng nhất khi kết hợp với một kỹ thuật lập bố cục giúp làm nổi bật độ sâu, như các bố cục trong bài viết này:
Bố Cục Làm Toát Lên Cảm Giác Chiều Hướng và Độ Sâu

f/11/ 1/400 giây/ ISO 400
Chụp ở f/11. Ảnh này rõ và đúng nét, từ những hòn đá ở tiền cảnh đến đỉnh núi ở hậu cảnh.

f/4/ 1/4000 giây/ ISO 400
Chụp ở f/4. Những hòn đá có vẻ nhòe khi phóng to và sự khắc họa phần nào không đầy đủ.

Bạn muốn chụp thêm với f/11? Sau đây là một số Chụp Ảnh Phong Cảnh Ấn Tượng!

Điểm Chính

Cài đặt cân bằng trắng thành "Daylight" để chụp cảnh ấn tượng vào buổi tối

Chụp màu sắc của trời đêm với cân bằng trắng được cài đặt thành "Daylight". Thiết lập này nhấn mạnh màu vàng của mặt trời, đồng thời tạo ra hoàn thiện ấn tượng cho ảnh.

Để biết thêm thông tin về sử dụng cân bằng trắng, hãy tham khảo bài viết này:
Những Điểm Cơ Bản về Cân Bằng Trắng Để Đạt Được Tông Màu Bạn Muốn!

f/8/ 1/40 giây/ ISO 400
WB "Auto": Chụp với WB được cài đặt thành "Auto". Hoàn thiện ảnh có tông màu vàng bị giảm. Tông màu xanh dương hơi mạnh.

f/8/ 1/40 giây/ ISO 400
WB "Daylight": Chụp với WB được cài đặt thành "Daylight". Bầu trời ngả đỏ dường như có thêm một chút màu vàng. Hiệu ứng này gần với cảnh nhìn thấy trên thực tế.

Cài đặt thành f/11 ở Chế Độ aperture-priority AE *Cho EOS 700D

1. Cài đặt máy ảnh thành chế độ [Av]

BẬT nguồn và điều chỉnh Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ thành [Av].

2. Xoay Bánh Xe Chính

Xoay Bánh Xe Chính để thay đổi số f.

3. Đảm bảo số f có thể được cài đặt thành “F11”

Đảm bảo rằng "F11" xuất hiện ở khu vực khoanh tròn như minh họa trên màn hình LCD phía sau. Chụp ảnh sau khi xác nhận.