Chụp Ảnh Kiến Trúc #3: Các Kỹ Thuật Lập Bố Cục Hiệu Quả

Để chụp ảnh đẹp các tòa nhà, bố cục cũng quan trọng vì nó quyết định cách đối tượng được đặt trong khung hình. Trong Phần 3 của loạt bài viết 4 phần này, chúng ta hãy xem xét các kỹ thuật lập bố cục hiệu quả sẽ làm cho đối tượng của bạn trở nên nổi bật. (Người chụp: Takeshi Akaogi, Biên tập: Etica)

Bao gồm con người trong cảnh

Mặc dù bạn có thể chỉ muốn chụp bản thân tòa nhà, hầu hết các địa điểm du lịch không thể tránh khỏi có người xung quanh. Do đó, mặc dù có những lúc bạn có thể cần phải chờ đến khi không có ai, bạn cũng có thể cân nhắc việc bao gồm mọi người trong ảnh để tạo ra một hoàn thiện tuyệt vời cho ảnh của bạn. Họ có thể mang lại cảm giác quy mô của tòa nhà bạn đang chụp một cách khá hiệu quả, do đó hãy tìm cách chụp họ khi họ ở một ví trí không cản tầm nhìn tòa nhà, hoặc khi có ai đó tạo dáng thú vị.

EOS 6D/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 24mm/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/250 giây)/ ISO 200/ WB: Auto
Điều kiện chụp: Sáng như có mây/ Địa điểm: Tòa Nhà Meiji Yasuda Seimei, Marunouchi, Tokyo

Sử dụng một ống kính tele và đặt tòa nhà vào hậu cảnh của ảnh

Ống kính tele là ống kính có góc xem hẹp chụp lại một phần của cảnh quan. Sau khi quyết định về đối tượng chính, cách bạn bao gồm tòa nhà ở hậu cảnh sẽ rất khác nhau tùy vào vị trí bạn đang đứng và góc đặt máy ảnh. Ví dụ, lấy những bông hoa phía trước tòa nhà làm đối tượng chính đồng thời kết hợp một phần đặc trưng của tòa nhà ở hậu cảnh sẽ làm tăng vẻ hấp dẫn của tòa nhà.

Để tìm hiểu thêm về các đặc điểm của ống kính tele, hãy tham khảo bài viết này:
Những CHTG về Ống Kính #7: Sự khác biệt giữa ống kính tele 200mm và 300mm là gì?

EOS M/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 100mm (160mm ở tương đương phim 35mm)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/125 giây)/ ISO 2500/ WB: Auto
Điều kiện chụp: Sáng như có mây/ Địa điểm: Tokyo Station, Marunouchi, Tokyo

EOS 6D/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 44mm/ Aperture-priority AE (f/4.0, 1/40 giây)/ ISO 200/ WB: Auto
Điều kiện chụp: Sáng như có mây/ Địa điểm: Viện Bảo Tàng Mitsubishi Ichigokan, Marunouchi, Tokyo

Chụp ảnh làm nhòe chuyển động của mọi người với tốc độ cửa trập thấp

Khi có người trong khung hình lúc chụp một tòa nhà, nếu họ chiếm tiền cảnh, có xu hướng mắt người xem sẽ nhìn vào khuôn mặt của mọi người. Vào những lúc như thế, hãy thử sử dụng một tốc độ cửa trập thấp. Với con người được làm nhòe – có nghĩa là họ được chụp dưới dạng nhòe chuyển động – bạn có thể tránh thu hút sự chú ý của người xem đối với bất kỳ ai trong đám đông, để có được ảnh tòa nhà ấn tượng hơn. Và vì rung máy có thể dễ dàng xuất hiện ở tốc độ cửa trập thấp, khi chụp ảnh cầm tay, hãy cài đặt tốc độ cửa trập đến khoảng 1/4 giây ở mức thấp nhất, và đặt máy ảnh một cách ổn định.

Để biết thêm thủ thuật về cách sử dụng tốc độ cửa trập thấp để cố ý tạo ra hiện tượng nhòe, hãy đọc:
Những Thiết Lập Máy Ảnh Cần Sử Dụng Để Có Ảnh Chụp Tốc Độ Thấp Tuyệt Vời!

EOS 6D/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 35mm/ Aperture-priority AE (f/22, 1/4 giây)/ ISO 200/ WB: Auto
Điều kiện chụp: Sáng như có mây/ Địa điểm: Viện Bảo Tàng Mitsubishi Ichigokan, Marunouchi, Tokyo

Các thiết lập để chụp ở tốc độ cửa trập thấp.

Đối với người mới sử dụng, tôi khuyên dùng chế độ Aperture-priority AE (Av), vì cài đặt số f cao (chẳng hạn như f/22) và độ nhạy sáng ISO thấp (ISO 100) sẽ dẫn đến tốc độ cửa trập thấp hơn.
(Tìm hiểu thêm về Các Chế Độ Phơi Sáng Tự Động khác nhau trong bài viết này.)

Ngược lại, nếu bạn muốn cài đặt một tốc độ cửa trập cụ thể, hãy sử dụng chế độ Shutter speed-priority AE (Tv). Một khi bạn đã quyết định về tốc độ cửa trập (chẳng hạn như 1/4 giây), máy ảnh sẽ tự động quyết định độ nhạy sáng ISO và số f.

EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM

Đội ngũ đằng sau tạp chí máy ảnh của Nhật, “Camera Biyori” cũng như vô số sách khác. Cũng tổ chức các sự kiện và điều hành trường dạy nhiếp ảnh "Tanoshii Camera School".

https://etica.jp