Công Nghệ Ống Kính EF: Công Nghệ Nano USM Cách Mạng Hóa Ảnh Của Bạn

Công nghệ mới, Nano USM, ra mắt lần đầu trên ống kính EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM (đánh giá ở đây), ống kính theo bộ của EOS 80D, là một cơ cấu hiện đại lật đổ kiến thức truyền thống về môtơ AF. Có kích thước nhỏ hơn đầu ngón tay và có khả năng phản hồi tốc độ cao, nó được trang bị những công nghệ thu hút nhiều chú ý. Trong bài viết này, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về các đặc điểm của công nghệ Nano USM, có cấu trúc nhỏ gọn và đơn giản, và xem nó có thể cách mạng hóa môi trường chụp ảnh của chúng ta bằng cách nào. (Người trình bày: Ryosuke Takahashi)

Các tính năng đặc biệt của Nano USM

Tính năng 1: Một trong ba loại USM có một không hai

Như với các loại USM (Ultrasonic Motor - Môtơ Siêu Âm) khác, Nano USM được lắp trên ống kính ở khu vực được cho biết bên trên bằng khung màu đỏ. Sự nhỏ gọn của môtơ này làm tăng mức linh hoạt cao cho thiết kế ống kính, đồng thời mômen cao mặc dù kích thước nhỏ gọn đã góp phần đảm bảo cơ chế truyền động AF tốc độ cao và không ồn.

Được lắp đặt trên các ống kính EF của Canon để dẫn động AF, USM (Môtơ Siêu Âm) nhận nguồn năng lượng từ rung động siêu âm bằng cách sử dụng các tính chất của bộ phận áp điện gốm cũng như thân ống kính bằng kim loại đàn hồi, hình dạng của nó thay đổi khi tác dụng điện áp.

Tổng cộng có ba loại USM. USM Dạng Vòng và Micro USM chuyển các sóng hành trình tạo ra bởi rung động thành chuyển động quay, và vận hành thấu kính lấy nét để lấy nét. Ngược lại, Nano USM không chuyển các rung động siêu âm thành chuyển động quay, mà thay vào đó đưa chuyển động đường thẳng trực tiếp vào thấu kính lấy nét được kết nối bằng bộ phận đỡ.

USM Dạng Vòng tạo ra mômen lớn bằng cách vận hành các thấu kính bằng một rôtơ và stato kích thước lớn, và do đó thích hợp để vận hành các thấu kính nặng. Trong khi đó, Micro USM có khả năng linh hoạt cao vì nó nhỏ gọn. So với hai loại USM này, Nano USM rất mạnh mặc dù có kích thước nhỏ. Nó thích hợp để vận hành các thấu kính lấy nét nhẹ có đường kính thấu kính nhỏ, và hoạt động hoàn hảo khi quay phim. Các ống kính EF sử dụng ba nguồn năng lượng này cho các mục đích khác nhau để đạt được mức hiệu năng cao nhất.

A: Rôtơ
B: Lò xo dạng bản cánh
C: Thân kim loại đàn hồi
D: Bộ phận điện áp gốm
E: Stato

Cấu trúc của USM Dạng Vòng rất đơn giản. Nó gồm có một stato, có thân bằng kim loại đàn hồi, và một rôtơ, có thân quay. Rung động siêu âm sinh ra bởi stato để cho phép quay rôtơ liên tục.

USM Dạng Vòng: Được sử dụng rộng rãi trên các ống kính khẩu độ lớn và ống kính siêu tele

USM Dạng Vòng vận hành trực tiếp thấu kính lấy nét bằng cách sử dụng các sóng hành trình sinh ra bởi stato có răng (thân kim loại đàn hồi + các bộ phận áp điện gốm) để quay rôtơ liên tục. Sử dụng đặc điểm là có thể đạt được mômen cao từ tốc độ quay chậm, USM Dạng Vòng được sử dụng rộng rãi trên các ống kính có các thấu kính lấy nét nặng, chẳng hạn như ống kính có khẩu độ lớn và ống kính siêu tele.

Micro USM (trái) và Micro USM II (phải): Được sử dụng trên các ống kính một tiêu cự và các ống kính khác

Tương tự như nguyên tắc của USM Dạng Vòng, sử dụng rung động siêu âm, chuyển động lăn được sinh ra bên trong bộ phận này được biến thành chuyển động quay để vận hành các thấu kính thông qua cấu bánh răng. Có kích thước nhỏ gọn, bộ phận này được sử dụng trên các ống kính nhỏ chẳng hạn như ống kính một tiêu cự. Micro USM II là phiên bản thu nhỏ của Micro USM.

Nano USM: USM mới nhất

Có hình dạng như một con chip máy tính, Nano USM kết hợp với bộ phận áp điện gốp và trực tuyến di chuyển thấu kính lấy nét được đỡ bằng thanh dẫn hướng theo hướng tới lui. Vì không cần phải biến rung động siêu âm thành chuyển động quay, nó không cần một cơ chế phức tạp như của USM Dạng Vòng. Tính đến tháng 6, 2016, Nano USM được sử dụng trên EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM.

Tính năng 2: Cơ chế lấy nét của nó thích hợp với cơ chế dẫn động có độ chính xác cao và nhỏ

Tính năng nổi bật nhất của Nano USM là rung động siêu âm được sử dụng trực tiếp ở chuyển động đường thẳng mà không chuyển thành chuyển động quay. Đặc điểm này giúp cải thiện khả năng đáp ứng khởi động và dừng, nhờ đó cho phép vận hành AF mượt mà.

Một đặc điểm cơ học của Nano USM là thấu kính lấy nét được đỡ bằng thanh dẫn hướng. Cơ chế này là tương tự như STM (Môtơ Bước) dạng vít dẫn hướng được sử dụng trên các ống kính EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM. Việc sử dụng một cơ chế như thế giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng cơ cấu cam, và nhờ đó có lợi thế có được kích thước nhỏ gọn. Vì tải trọng của cơ chế đỡ bằng thanh dẫn hướng là tối thiểu trong quá trình truyền động thấu kính lấy nét, điều này giúp cho nó thích hợp với khả năng dẫn động độ chính xác cao và nhỏ.

A: Thanh Dẫn Hướng
B: Môtơ Bước
C: Thấu Kính Lấy Nét
D: Vít Dẫn Hướng
E: Bộ Phận Đỡ

STM là môtơ hoạt động bằng các tín hiệu xung, và do đó có khả năng truyền các chuyển động nhỏ một cách hoàn hảo. Âm thanh vận hành khi lấy nét là gần như không tồn tại, biến nó thành một cơ cấu dẫn động rất phù hợp với quay phim, đòi hỏi cơ chế lấy nét luôn vận hành.

Nano USM cung cấp khả năng vận hành không ồn với hầu như không có âm thanh vận hành khi truyền động AF và tính năng này rất tiện lợi đối với các thể loại chụp khác nhau. Ngoài ra, có thể chụp AF tốc độ cao và phản hồi nhanh vì nguồn năng lượng được kết nối trực tiếp với bộ phận truyền động mà không cần dùng bánh răng. Có khả năng vận hành các thấu kính lấy nét một cách hiệu quả, Nano USM là một môtơ phù hợp với các nhóm thấu kính lấy nét di chuyển khoảng cách lớn hơn, chẳng hạn như ống kính siêu zoom và ống kính siêu tele. Nó cũng là một trong những bộ dẫn động phù hợp hoàn hảo với các hệ thống lấy nét trong và lấy nét sau với một nhóm thấu kính lấy nét nhẹ.

> Để biết thêm chi tiết về các hệ thống lấy nét trong và lấy nét sau, vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới
Lấy Nét Trong, Lấy Nét Sau

Những ưu điểm của Nano USM – thông qua ảnh thực tế

Cơ chế lấy nét không ồn là lý tưởng cho các cảnh trong đó sự yên lặng là quan trọng nhất

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 76mm (tương đương 122mm)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/400 giây, EV±0)/ ISO 400/ WB: Daylight
Trong chụp ảnh động vật hoang dã trong đó động vật sẽ phản ứng với tiếng ồn nhỏ nhất, cơ chế lấy nét không ồn của Nano USM cực kỳ tiện lợi nhất là khi bạn chụp cận cảnh. Bằng cách tắt tiếng bíp trên máy ảnh, bạn có thể lấy nét không ồn để chụp được những tấm ảnh động vật tự nhiên.

AF tốc độ cao chụp được những nét mặt thoáng qua

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 112mm (tương đương 179mm ở định dạng 35mm)/ Portrait (f/5.6, 1/160 giây, EV±0)/ ISO 800/ WB: Auto
Thời gian lấy nét ngắn hơn giúp cải thiện quy trình chụp, nhờ đó cho phép bạn làm nổi bật nét mặt tự nhiên của đối tượng một cách dễ dàng hơn. Cụ thể là, Nano USM rất tiện khi chụp ảnh chân dung một đối tượng đang chuyển động. Nó cũng có thể chụp được những thay đổi nhỏ nhất ở nét mặt của đối tượng.

Nano USM đưa chụp ảnh AF lên tầm cao mới

Thông qua một công nghệ mới được phát triển, Nano USM có tiềm năng rất lớn. Như với Micro USM, một trong những lợi thế của nó như một bộ dẫn động nằm ở kích thước nhỏ gọn, cho phép thiết kế ống kính giảm kích thước và có trọng lượng nhẹ. Ngoài ra, Nano USM hoạt động hoàn hảo với Dual Pixel CMOS AF, sử dụng AF phát hiện lệch pha mặt phẳng hình ảnh. Tốc độ AF khi sử dụng chức năng Live View là tương đương với tốc độ khi chụp qua khung ngắm, và điều này giúp mở rộng khả năng sử dụng chức năng Live View sang các thể loại mới. Ví dụ, trong chụp ảnh đường phố và chân dung, chụp ở chế độ Live View giờ đây đã trở thành một kỹ thuật chụp ảnh chính.

Ngoài ứng dụng trên các ống kính siêu zoom, chúng ta cũng có thể chờ đợi sự ra mắt của Nano USM trên các ống kính tele nhỏ gọn trong tương lai. Ngoài ra, Nano USM cho phép kiểm soát khởi động và dừng AF dễ dàng, và do đó có khả năng nâng cao sự phát triển chức năng bracketing tự động cho điểm lấy nét. Sự ra đời của bộ dẫn động mới chắc chắn sẽ thu hút nhiều chú ý như một công nghệ đưa chụp ảnh AF lên tầm cao mới.

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

Ryosuke Takahashi

Sinh tại Aichi vào năm 1960, Takahashi bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, anh đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của anh tại Nhật Bản và Trung Quốc. Takahashi là thành viên của Japan Professional Photographers Society (JPS).