Blog của Nhiếp Ảnh Gia

Sắc màu xứ huế – Các phong cách chụp hình chân dung

Chụp với máy Canon EOS 5D Mark IV, ống kính EF24-70 mm f/2.8L II USM, f/2.8, 67 mm, 1/500, ISO 100
Một người bán hàng nhìn đăm đăm về phía xa

Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội chụp được những bức chân dung tuyệt đẹp dù ở các con phố nhộn nhịp nơi trung tâm thành phố hay làng chài cuối cùng của Huế còn lại tới ngày nay. Nhưng làm sao để ta có thể khắc họa những đặc điểm thú vị này?

Chân dung môi trường

Chụp với máy Canon EOS 5D Mark IV, ống kính EF24-70 mm f/2.8L II USM, f/2.8, 47 mm, 1/6400, ISO 500
Người phụ nữ trong trang phục ngày thường đặc trưng của Việt Nam bắt đầu một ngày của mình

Phong cách chụp chân dung môi trường chủ yếu ghi lại cuộc sống thường ngày, khắc họa đối tượng trong môi trường tự nhiên của người đó có thể là ở nhà hoặc tại nơi làm việc. Loại hình chụp chân dung này rất phù hợp khi người chụp muốn thể hiện tính cách của đối tượng và các đồ vật xung quanh tượng trưng cuộc sống của người đó. Người ta tin rằng, khi đối tượng được đặt trong môi trường tự nhiên của mình, người đó sẽ thoải mái hơn và chính điều này sẽ tạo ra một bức ảnh tự nhiên hơn.

Chụp với máy Canon EOS 5D Mark IV, ống kính EF24-70 mm f/2.8L II USM, f/2.8, 39 mm, 1/2500, ISO 500
Ông lão nở nụ cười trước ống kính

Phần hậu cảnh lộn xộn có thể gây rối mắt, nhưng trong chụp chân dung môi trường, phần hậu cảnh như thế lại giúp bạn thêm chiều sâu cho bức ảnh. Hoặc, bạn có thể sử dụng khẩu độ thấp để có độ sâu trường ảnh sâu hơn nhằm tập trung vào đối tượng của bức ảnh.

Tìm hiểu thêm về kiến thức căn bản khi cài đặt Khẩu độ ống kính tại đây: [Bài Học 3] Tìm Hiểu về Khẩu Độ

Chân dung phá cách

Chụp với máy Canon EOS 5D Mark IV, ống kính EF24-70 mm f/2.8L II USM, f/2.8, 47 mm, 1/6400, ISO 500
Bà lão vá lại lưới cá trong những tia nắng cuối chiều

Hãy xem thể loại nhiếp ảnh này như chụp chân dung bình thường nhưng có thêm một chút biến tấu. Kết hợp các đạo cụ từ những đồ vật hàng ngày có thể giúp bạn thêm chiều sâu cho câu chuyện mà bạn muốn kể – bạn chỉ cần thoả sức sáng tạo với những gì được sử dụng! Trong bức ảnh trên, tại một làng chài, tôi đã chụp bà lão này qua tấm lưới đánh cá cũ mòn bao quanh bà để tạo nên một bố cục độc đáo hơn. Chụp như vậy giúp nhấn mạnh vào câu chuyện bà lão này là ai và kiếm sống bằng nghề gì.

Chụp với máy Canon EOS 5D Mark IV, ống kính EF24-70 mm f/2.8L II USM, f/2.8, 24 mm, 1/2500, ISO 500
Nụ cười ông lão qua một rặng gậy tre

Đôi khi những bức ảnh đẹp nhất lại đến một cách ngẫu nhiên, do vậy hãy đảm bảo bạn luôn sẵn sàng máy ảnh để tác nghiệp!

Chân dung đường phố

Chụp với máy Canon EOS 5D Mark IV, ống kính EF24-70 mm f/2.8L II USM, f/2.8, 35 mm, 1/640, ISO 250
Một người thợ làm hương truyền thống nắm trên tay thành quả của một ngày làm việc vất vả

Có hai cách để chụp ảnh chân dung đường phố - dàn dựng hoặc không dàn dựng. Khi chụp ảnh chân dung đường phố có dàn dựng, yếu tố mà bạn cần thay đổi là đối tượng chứ không phải quang cảnh xung quanh. Hãy để họ cầm thứ gì đó hoặc bố trí họ đứng ở vị trí mà bạn cảm thấy hoàn hảo nhất cho bức ảnh của mình (hãy nhớ đưa ra yêu cầu một cách lịch sự). Như trong trường hợp người thợ làm hương này, tôi nghĩ màu sắc của bó hương sẽ nổi bật trên nền cổng xanh, do đó tôi đã hướng dẫn bà ấy đứng như vậy.

Chụp với máy Canon EOS 5D Mark IV, ống kính EF16-35 mm f/4L IS USM, f/4, 16 mm, 1/3200, ISO 100
Người ngư phủ ngoài khơi, quăng lưới bắt mẻ cá của ngày

Chụp ảnh chân dung đường phố không dàn dựng đòi hỏi bạn phải có chút kiên nhẫn (tôi đã phải chụp người đàn ông này ít nhất 50 lần trước khi có được bức ảnh này) nhưng kết quả luôn xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. Đôi khi những bức ảnh đẹp nhất lại được chụp một cách ngẫu nhiên, do vậy hãy đảm bảo bạn luôn sẵn sàng máy ảnh để tác nghiệp!

Xem toàn bộ video tại đây:

Đăng ký với chúng tôi để nhận những cập nhật mới nhất về tin tức, bí quyết và mẹo nhiếp ảnh!

Justin Mott

Justin là một nhiếp ảnh gia thương mại, xã luận và tư liệu đã đạt nhiều giải thưởng. Anh sinh ra tại Đảo Rhode, Hoa Kỳ và đã có hơn 8 năm làm việc tại Đông Nam Á. Các tác phẩm của anh xuất hiện trong ấn phẩm như tờ The New York Times, tạp chí TIME, Wall Street Journal, Newsweek, The Guardian, trang BBC, CNN, Bon Appetit, tạp chí Forbes và nhiều ấn bản quốc tế khác. 

As always thank you for featuring me on your site. If any of you have any photography questions, you can ask me here or visit http://www.askmott.com Thanks, Justin