Những CHTG về Ống Kính #1: “Khoảng cách lấy nét gần nhất” là gì?

Loạt bài viết này giải đáp các thắc mắc về máy ảnh bạn tưởng mình biết nhưng thực ra là không. Trong bài này tôi sẽ giải thích thêm về khoảng cách lấy nét gần nhất, nó khác nhau tùy vào từng ống kính EF (Người trình bày: Shirou Hagihara).

Hãy nghĩ đến nó cùng với khoảng cách chụp

A: Khoảng cách lấy nét gần nhất
B: Khoảng cách chụp

Vì tôi sử dụng ống kính macro 100mm, có khoảng cách giữa đối tượng (hoa bồ công anh) và đầu trước của ống kính, mà chúng ta gọi là khoảng cách chụp. Bạn có thể dự kiến là khoảng cách này sẽ không thay đổi đáng kể ngay cả khi bạn gắn nắp che nắng ống kính.

Ở máy ảnh số có ống kính thay đổi được, chỉ báo mặt phẳng tiêu cự cho biết khoảng cách lấy nét gần nhất xấp xỉ, và được khắc trên đỉnh máy ảnh. Cảm biến hình ảnh nằm bên dưới dấu này.

Khoảng cách lấy nét gần nhất cũng được ghi trong ca-ta-lô như một trong các thông số chính của ống kính. Nó là chỉ báo cho biết bạn có thể đến gần đối tượng bao nhiêu trong khi chụp ảnh. Tuy nhiên, hiệu quả chụp cận cảnh chung không được quyết định chỉ bởi khoảng cách lấy nét gần nhất. Mà, phải hiểu nó kết hợp với khoảng cách chụp.
Có nhiều người quan niệm sai về khoảng cách lấy nét gần nhất và khoảng cách chụp, do đó tôi sẽ sẽ giải thích những điểm khác biệt ở đây. Khoảng cách lấy nét gần nhất là khoảng cách ngắn nhất có thể lấy nét cho ảnh. Nó cũng là khoảng cách từ bề mặt cảm biến hình ảnh đến đối tượng. Trên máy ảnh EOS, bạn sẽ có thể biết vị trí của bề mặt cảm biến hình ảnh bằng cách nhìn vào dấu mặt phẳng tiêu cự khắc trên thân máy. Ngoài ra, nếu ống kính có thang khoảng cách, khoảng cách lấy nét ngắn nhất được cho biết trên thang này tương đương với khoảng cách lấy nét gần nhất.
Ngược lại, khoảng cách chụp là khoảng cách giữa đầu trước của ống kính và đối tượng. Các máy ảnh nhỏ gọn và có thể có thông số chẳng hạn như “Macro: 1cm" Đây là khoảng cách chụp của ống kính. Nếu khoảng cách chụp ngắn, có thể nhìn thấy bóng của nắp che ống kính và ống kính khi chụp, làm cho khó sử dụng trong nhiều cảnh chụp. Lưu ý rằng khoảng cách chụp càng gần không nhất thiết có nghĩa là nó thích hợp với mọi cảnh.

Khoảng cách lấy nét gần nhất của các ống kính EF thường được sử dụng

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,25m

EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,85m

EF-S10-18mm f/3.5-5.6 IS STM
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,22m

EF-S60mm Macro f/2.8 USM
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,2m

EF24-105mm f/3.5-5.6 IS STM
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,4m

EF17-40mm f/4L USM
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,28m

EF50mm f/1.8 STM
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,35m

EF100mm f/2.8L IS USM
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,3m

Shirou Hagihara

Sinh năm 1959 tại Yamanashi. Sau khi tốt nghiệp Ðại Học Nihon, Hagihara tham gia ra mắt tạp chí nhiếp ảnh, "fukei shashin", ở đó ông làm biên tập và xuất bản. Sau đó ông từ chức và trở thành nhiếp ảnh gia tự do. Hiện nay, Hagihara tham gia hoạt động nhiếp ảnh và các tác phẩm viết về phong cảnh thiên nhiên. Ông là thành viên của Hiệp Hội Nhiếp Ảnh Khoa Học (SSP).