Những CHTG về Ống Kính #3: Số Stop Ổn Định Hình Ảnh Được Xác Định Bằng Cách Nào?

Hệ thống ổn định hình ảnh (IS) là một công cụ vô giá trong chụp ảnh cầm tay, với hiệu năng được mô tả bằng cách thuật ngữ như “tương đương 3,5 stop tốc độ cửa trập” hay “tương đương 4 stop”. Nếu bạn đang tự hỏi số stop tốc độ cửa trập dùng để cho biết hiệu năng ổn định hình ảnh được xác định bằng cách nào, không cần tìm đâu thêm, vì tôi sẽ giải thích thêm trong bài viết này. (Người trình bày: Ryosuke Takahashi)

Các dụng cụ được dùng để đo chuyển động của máy ảnh để giảm dao động vốn dĩ có trong cử động của bàn tay con người

Bật IS

Tắt IS

EOS 6D/ EF24-105mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 90mm / manual (f/6.3, 1/30 giây) / ISO 400/ WB: Colour temperature (5200K) / Picture style: Standard

EF24-105mm f/3.5-5.6 IS STM có hiệu năng ổn định hình ảnh tương đương khoảng 4 stop tốc độ cửa trập. Nói chung, hiện tượng rung máy có xu hướng xuất hiện trong khi chụp cầm tay nếu tốc độ cửa trập không đạt ít nhất là 1/độ dài tiêu cự. Trong ví dụ này, tốc độ cửa trập là 1/30 giây với độ dài tiêu cự là 90mm, thấp hơn tương đương 2 stop tốc độ cửa trập. Do đó, rung máy xuất hiện rõ hơn khi tắt IS. Ngược lại, bằng cách bật IS, ảnh được chụp không có hiện tượng rung máy nhờ vào hiệu năng ổn định hình ảnh tương đương khoảng 4 stop.

Số stop hiệu dụng trong hệ thống ổn định hình ảnh được đo và xác định bằng các phương pháp đặt ra bởi "Hiệp Hội Máy Ảnh & Sản Phẩm Chụp Ảnh = CIPA". (Có thể tìm thấy thêm thông tin về các phương pháp được sử dụng ở liên kết bên dưới.)

http://www.cipa.jp/image-stabilization/index_e.html

Cụ thể là, trước tiên, thiết bị có hệ thống ổn định hình ảnh được lắp lên thiết bị rung. Sau đó chúng chịu hai d ạng rung sóng được tạo ra theo cách cơ học, và sau đó được dùng để chụp một biểu đồ số đo nhòe chuyển động ở cùng điều kiện. Kết quả chụp sau đó được xác định bằng một phần mềm đo độ nhòe chuyên dụng, và số stop hiệu dụng được cho biết.

Hiệu năng của hệ thống ổn định hình ảnh không được đo bằng ảnh chụp cầm tay trên thực tế vì để ngăn bất kỳ dao động nào có thể xuất hiện do những khác biệt về kỹ năng kỹ thuật của nhiếp ảnh gia. Không có giới hạn trên đối với số ảnh có thể chụp đối với Biểu Đồ Đo Nhòe Chuyển Động, nhưng có trên 200 ảnh được chụp ở mỗi tốc độ cửa trập.

Tốc độ cửa trập thấp nhất tại đó hệ thống ổn định hình ảnh hoạt động là phụ thuộc vào máy ảnh và ống kính, mặc dù câu trả lời của Canon cho vấn đề này là máy ảnh DSLR của họ "có thể vận hành ở tốc độ cửa trập thấp đến 30 giây". Trên thực tế, khó khắc phục rung máy khi chụp với thời gian phơi sáng 30 giây, nhưng bản thân hệ thống dường như có thể vận hành ngay cả ở tốc độ cửa trập thấp bất ngờ. Nhưng phải lưu ý rằng, các điều kiện tạo ra bởi máy rung là khác với hiện tượng rung máy trên thực tế, do đó số stop ổn định đã công bố sẽ không hoàn toàn khớp với trải nghiệm của người dùng khi sử dụng máy ảnh.

Phương pháp tính hiệu năng ổn định hình ảnh dựa trên tiêu chuẩn CIPA

A: Hiệu năng Ổn Định Hình Ảnh (Stop)
B: Mức nhòe chuyển động tham chiếu
C: Mức nhòe chuyển động đã đo
D: Mức xác định đối với hiệu năng ổn định hình ảnh

Sơ đồ lấy từ: Hình 4-5-3b Hiệu năng ổn định hình ảnh Phương Pháp Tính lấy từ "Phương Pháp Đo và Mô Tả Hiệu Năng Ổn Định Hình Ảnh của Máy Ảnh Số (Hệ Thống Quang Học)" công bố bởi Standard of Camera & Imaging Products Association.

Trong sơ đồ bên trên, mức nhòe chuyển động được hiển thị trên trục tung, trong khi trục hoành cho biết tốc độ cửa trập. "Mức nhòe chuyển động tham chiếu" là giá trị mong đợi khi tính hiệu năng ổn định hình ảnh. Sự chênh lệch giữa giá trị này và "mức nhòe chuyển động đã đo" có được từ máy rung sau đó được khớp với tốc độ cửa trập trên trục hoành, và số stop tốc độ cửa trập hiệu dụng đã tính từ "mức xác định đối với hiệu năng ổn định hình ảnh". Ngoài ra, mức nhòe chuyển động đã đo được xác định từ mức lệch bokeh và tổng mức bokeh đã đo đối với ảnh đã chụp. Tuy nhiên, việc này không được thực hiện bằng mắt, mà được đo bằng phần mềm chuyên dụng.

Các ống kính EF với hiệu năng hệ thống ổn định hình ảnh IS

Xấp xỉ 4 stop

Xấp xỉ 3,5 stop

Xấp xỉ 3 stop

Ryosuke Takahashi

Sinh tại Aichi vào năm 1960, Takahashi bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, anh đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của anh tại Nhật Bản và Trung Quốc. Takahashi là thành viên của Japan Professional Photographers Society (JPS).