[Bài Học 5] Các kỹ thuật gì tận dụng hiệu ứng "bokeh"?

Trong Bài Học 5, chúng ta sẽ tìm hiểu cách áp dụng hiệu ứng "bokeh" mà tôi đã giới thiệu trong Bài Học 3 và 4. Ở đây, tôi sẽ tập trung vào biểu đạt bokeh hơn là hiệu ứng "nhòe nền sau." Nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng một chiếc máy ảnh mirrorless, hoặc vừa mới mua một chiếc máy ảnh mới, loạt bài viết này cung cấp các bài học dễ hiểu về những kỹ thuật để chụp được những tấm ảnh đẹp bằng máy ảnh EOS M, máy ảnh này có chất lượng hình ảnh cao nhưng dễ vận hành ngay cả đối với người mới sử dụng. Bằng cách học các điểm cơ bản về máy ảnh và ảnh, bạn sẽ có thể tạo ra những tấm ảnh mình muốn một cách dễ dàng! (Người chụp: Takeshi Akaogi, Soạn & Tổ Chức bởi: Phòng Biên Tập của Camera Biyori)

Hỏi: Các kỹ thuật nào sử dụng hiệu ứng “bokeh”?

Đáp: “Nhòe nền sau” không phải là loại hiệu ứng bokeh duy nhất bạn có thể tạo ra. Hãy cố mở rộng phạm vi biểu đạt nhiếp ảnh của bạn bằng cách thử những thay đổi khác nhau, chẳng hạn như “nhòe nền trước,” tức là làm nhòe khu vực phía trước đối tượng, và “bokeh tròn,” có thể được tạo ra bằng ánh sáng.

(1) Làm mịn không khí xung quanh bằng cách làm nhòe khu vực phía trước đối tượng
Chụp một ảnh với đồ vật nào đó có ở khu vực phía trước đối tượng bạn muốn lấy nét.

Chúng Ta Hãy Thử! Các Ảnh “Nhòe Nền Trước”

Hoa lá nhòe đáng kể ở nền trước làm nhấn mạnh ảnh, thêm độ sâu cho ảnh. Hiệu ứng bokeh sẽ càng mạnh vật phía trước càng cách xa điểm lấy nét.

(2) Những tấm ảnh tuyệt đẹp với ánh sáng được làm nhòe thành những hình tròn
“Bokeh tròn” có thể được tạo ra bằng cách làm nhòe đáng kể các “nguồn sáng điểm” dạng tròn chẳng hạn như bóng đèn tròn.

Chúng Ta Hãy Thử! Các Ảnh Có “Bokeh Tròn”

Ánh sáng cách xa mặt phẳng lấy nét sẽ xuất hiện như bokeh dạng tròn. Dạng tròn hoàn hảo của hiệu ứng bokeh là dấu hiệu cho thấy ống kính tốt.

Chiếc máy ảnh mirrorless đầu tiên của Canon, EOS M, có bốn màu khác nhau (đen, đỏ, trắng và bạc) để bạn có thể chọn theo sở thích của mình.

Camera Biyori là một tạp chí nhiếp ảnh của Nhật, giới thiệu những tấm ảnh đẹp và niềm vui hàng ngày với máy ảnh. Đề nghị những hoạt động vui nhộn liên quan đến máy ảnh và nhiếp ảnh, ban biên tập Camera Biyori cũng mở “Trường Nhiếp Ảnh Camera Biyori” để giới thiệu độc giả tham gia nhiếp ảnh và giải trí.