[Phần 4] Các Kỹ Thuật Lập Bố Cục của Các Nhiếp Ảnh Gia Chuyên Nghiệp – Sử Dụng Các Ống Kính Đặc Biệt Một Cá

Ngoài các ống kính góc rộng, tiêu chuẩn, và tele, bạn có biết rằng bạn có thể có được nhiều niềm vui hơn với các ống kính đặc biệt hay không? Các ống kính này cung cấp các góc ngắm hoặc độ dài tiêu cự đặc biệt, chẳng hạn như ống kính macro và mắt cá. Trong bài viết này, bạn sẽ nhận ra các ống kính đặc biệt này có thể nâng cao bố cục ảnh của bạn bằng cách nào. (Người soạn: Tatsuya Tanaka)

Ống Kính Macro

Hầu hết những tấm ảnh chụp hoa hấp dẫn được chụp bằng ống kính góc rộng. Góc ngắm trở nên cực hẹp khi đối tượng được chụp ở kích thước thực tế. Có thể sử dụng hiệu ứng này một cách hiệu quả khi bạn chụp ảnh cận cảnh những nhụy hoa hoặc ảnh phóng to côn trùng. Tuy nhiên, cường độ ánh sáng có thể là không đủ khi bạn lấy nét ở một phần nhỏ của đối tượng, điều này buộc bạn phải sử dụng một tốc độ cửa trập thấp. Lưu ý rằng điều này ngược lại sẽ dẫn đến rung máy. Ngoài ra, vì tỉ lệ phóng đại khác nhau mỗi khi bạn xoay vòng lấy nét, bố cục cũng thay đổi bất kỳ khi nào điểm lấy nét bị dịch chuyển. Để có tác phẩm có bố cục chính xác hơn, hãy chọn tỉ lệ phóng đại dùng vòng lấy nét, sau đó di chuyển tới hoặc lui để tìm điểm lấy nét, làm như thế sẽ giúp giảm thiểu thay đổi bố cục.

Đây là một sơ đồ khái niệm về góc ngắm của ống kính macro. Khi đối tượng được chụp ở kích thước thực tế (phóng đại 1,0x), góc ngắm trở nên hẹp như của ống kính siêu tele.

A: Góc Ngắm

B: Khu Vực Phóng Đại 1,0x

C: Ống kính

Chụp côn trùng và hoa từ một khoảng cách cực gần

Ở đây, tôi chụp một chú bướm đang bay đến một bông hoa theo bố cục Quy Tắc Phần Ba dùng một ống kính macro tele 180mm, ống kính này rất hữu ích để chụp các đối tượng sẽ trốn thoát nếu bạn đến quá gần chúng.

Chụp cảnh phóng đại với các mạch lá nhìn thấy được

Tôi chụp cận cảnh một tấm lá rơi dùng một ống kính macro 100mm. Ở đây, tôi cân nhắc đường chéo khi lập bố cục ảnh. Mặc dù ảnh được chụp từ một khoảng cách cực gần sẽ có độ phân giải cao, bạn nên sử dụng chân máy để phòng tránh rung máy.

Ống Kính Mắt Cá

(Ống Kính Mắt Cá Chéo 180° / Ống Kính Mắt Cá Tròn 360°)

Ống kính mắt cá là một loại ống kính độc đáo, có thể được chia thành ống kính mắt có một tiêu cự và ống kính mắt cá zoom, cả hai đều có góc ngắm từ chéo 180° đến tròn 360°, trong khi ống kính mắt cá zoom cho phép bạn có được một góc ngắm nằm giữa khoảng này. Với một ống kính mắt cá, cả vật thể nằm gần máy ảnh lẫn vật thể ở xa đều có thể được chụp trong một ảnh duy nhất. Tuy nhiên, bạn cần phải tự làm quen với các đặc điểm của ống kính trước khi lập bố cục ảnh. Cụ thể là, ống kính mắt cá tròn đòi hỏi bạn phải làm nổi bật độ tương phản trong bố cục. Bạn sẽ không thể có được một góc ngắm ở định dạng bình thường rộng hơn góc ngắm chéo 180°. Cả hai loại đều tạo ra các hiệu ứng biến dạng và cong mạnh tùy vào khoảng cách từ đối tượng và góc chụp, do đó việc quan trọng là phải cân nhắc rằng các đường thẳng sẽ xuất hiện thành đường cong khi lập bố cục.

Ống kính mắt cá tròn có góc ngắm dạng nửa vòm 180° cả về hướng thẳng đứng lẫn hướng ngang, trong khi ống kính mắt cá chéo có góc ngắm chéo 180°, cả hai đều có góc ngắm rộng hơn những gì chúng ta thấy bằng mắt thường.

A: Góc Ngắm của Ống Kính Mắt Cá Chéo

B: Góc Ngắm của Ống Kính Mắt Cá Tròn

C: Ống kính

Chụp hoa anh đào bằng một ống kính mắt cá tròn 360°

Nhắm ống kính mắt cá trực tiếp lên trên sẽ tạo ra một hiệu dứng dạng vòm giống như của đài thiên văn. Ở đây, tôi di chuyển đến gần cây anh đào là chủ đề chính, và chọn một bố cục trung tâm trong khi cân nhắc môi trường xung quanh gần tâm.

Chụp một con đường núi bằng ống kính mắt cá chéo

Khi bạn sử dụng một ống kính mắt cá chéo, hiện tượng méo ở bốn góc ảnh có thể rõ hơn tùy vào góc và vị trí chụp, do đó cần chú ý khi chọn bố cục.

Tatsuya Tanaka

Sinh năm 1956, Tanaka là một trong các nhiếp ảnh gia hiếm hoi sáng tác các tác phẩm ở nhiều thể loại khác nhau từ một phối cảnh bình thường. Những thể loại này là từ những thứ trong đời sống hàng ngày của chúng ta, chẳng hạn như côn trùng và hoa, đến phong cảnh, tòa nhà cao tầng, và thiên thể. Ngoài nhiếp ảnh, Tanaka cũng đã phát triển phương pháp riêng của mình trong các quy trình hậu xử lý bao gồm sửa ảnh và in ảnh.