[Câu Hỏi 1] Ảnh chụp trong tối bị nhòe! Có cách nào để tránh tình trạng này hay không?

Ảnh bị nhòe thường xuất hiện khi chụp cảnh đêm hoặc trong phòng thiếu sáng. Hiện tượng nhòe dễ dàng xuất hiện ở các điều kiện thiếu sáng vì tốc độ cửa trập bị giảm. Sau đây là một số thủ thuật về cách phòng ngừa tình trạng ảnh bị nhòe. (Biên tập Camera Biyori, Người chụp Takeshi Akaogi)

A: Cố định chắc máy ảnh

Các Thiết Lập Máy Ảnh

Bất kỳ chế độ nào cũng được.

Giữ cho hai cánh tay bạn ở gần cơ thể và áp dụng một tư thế chắc chắn

Cầm máy ảnh bằng tay phải và đỡ phần dưới của ống kính bằng tay trái. Khi bạn tựa hai cánh tay lên cơ thể một cách chắc chắn, máy ảnh được ổn định làm cho khó xuất hiện nhòe ảnh.

Tựa lện một cái trụ, bức tường hoặc tay vịn

Tựa lên bất kỳ cái trụ, bức tường, hay tay vịn nào ở gần là một cách khác để ổn định máy ảnh. Việc này có thể phòng ngừa hiệu quả hiện tượng nhòe vì cơ thể bạn có chỗ dựa.

Sử dụng dây đeo máy ảnh để hỗ trợ

Khi chụp ở chế độ Live View, giang tay ra và kéo chặt dây máy ảnh để đỡ và ổn định máy ảnh.

A: Tăng Độ Nhạy Sáng ISO và Tốc Độ Cửa Trập

Tăng độ nhạy sáng ISO cho phép bạn tăng tốc độ cửa trập, nhờ đó tránh được hiện tượng nhòe.

Các Thiết Lập Máy Ảnh

Program Auto

Aperture-Priority AE

Shutter-Priority AE

Manual

Độ nhạy sáng ISO là gì?

Độ nhạy sáng ISO là số đo độ nhạy sáng của máy ảnh. Giá trị này càng cao, máy ảnh càng nhạy, làm khó nhòe ngay cả ở những địa điểm tối và khi chụp các đối tượng chuyển động. Tuy nhiên, hoàn thiện ảnh có xu hướng bị hỏng ở độ nhạy sáng ISO cao hơn do đó hãy nhớ sử dụng các giá trị trong “Độ Nhạy Sáng ISO Bình Thường” để định hướng.

*”Độ Nhạy Sáng ISO Bình Thường” là phạm vi độ nhạy sáng ISO do hãng sản xuất đặt ra cho từng mẫu máy ảnh để chụp được những tấm ảnh đẹp. Giá trị này càng cao, mẫu máy ảnh càng thích hợp để chụp ở các địa điểm tối.

Thử thách trong chụp ảnh!

Những Ví Dụ Thất Bại

f/4/ ISO100/Tốc độ cửa trập 1/30 giây

Tốc độ cửa trập thấp làm cho máy ảnh bị rung và ảnh bị nhòe.

Ví dụ được chụp ở một độ nhạy sáng ISO cao hơn

f/4/ ISO400/Tốc độ cửa trập 1/125 giây

Có thể đạt được tốc độ cửa trập cao hơn khi độ nhạy sáng ISO được tăng, cho phép chụp ảnh một cách sống động, không có nhòe để thậm chí có thể cho thấy sợi hành.

Camera Biyori là một tạp chí nhiếp ảnh của Nhật, giới thiệu những tấm ảnh đẹp và niềm vui hàng ngày với máy ảnh. Đề nghị những hoạt động vui nhộn liên quan đến máy ảnh và nhiếp ảnh, ban biên tập Camera Biyori cũng mở ‘Trường Nhiếp Ảnh Camera Biyori’ để giới thiệu độc giả tham gia nhiếp ảnh và giải trí.